XML SITEMAP ช่วยให้ติดอันดับ SEO อย่างรวดเร็ว

XML SITEMAP

XML SITEMAP ช่วยให้ติดอันดับ SEO อย่างรวดเร็ว XML SITEMAP นั้นมีความจำเป็นต่อการทำเว็บไซต์อย่างยิ่งค่ะ เนื่องจากมันคือ การทำแผนที่เว็บไซต์ หรือแผนผังเว็บไซต์ที่ระบุว่ามีหน้าเว็บต่าง ๆ อยู่ที่ไหนบ้าง ซึ่งเจ้า Sitemap ในเว็บไซต์นี้จะต้องอธิบายโครงสร้างทั้งหมดของเว็บไซต์ได้ เพื่อเป็นการสร้างปฎิสัมพันธ์ที่ดีต่อ Search Engine และผู้ใช้งานทั่วไปด้วย ซึ่งในหน้า Sitemap นี้ในจะเป็นการรวม Link ทั้งหมดภายในเว็บไซต์ให้อยู่เพียงหน้านี้หน้าเดียว ซึ่ง Search Engine ส่วนมากจะชื่นชอบเว็บไซต์ที่มี Sitemap เอามากๆ ซึ่งจะทำให้อันดับของเราดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

XML SITEMAP

ถ้าคุณต้องการโปรโมทเว็บของคุณกับ search engine โดยเฉพาะกับ Google แล้ว sitemap เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับ SEO ได้เร็วยิ่งขึ้นได้ เพราะเจ้า XML SITEMAP นี้ จะทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นเป็นมิตรกับระบบค้นหาของ Google โดยมันจะบอกให้ search engine ทราบว่า เว็บไซต์ของเรามีอะไรอยู่บนไซต์ของเราบ้าง ซึ่งปกติแล้วหากเราต้องการสร้างปฎิสัมพันธ์ที่ดีต่อ Search Engine เราจะต้องทำให้ Sitemap ของเราอยู่ในรูปแบบของภาษา XML ซึ่งจะทำให้ เจ้าหุ่นยนต์ Google Bot หรือ Spider ของ Search Engine ที่ทำหน้าที่เข้ามาเก็บข้อมูลภายในเว็บไซต์ของเรา สามารถอ่านแล้วเข้าใจได้ว่านี้คือ Sitemap ที่ถูกต้อง ตัวอย่างของ Sitemap ในรูปแบบ XML ที่ถูกต้อง เช่น และ http://seo.siamsupport.com/sitemap.xml ทำให้ Google Robots มีความเข้าใจโครงสร้างของเว็บไซต์เรามากยิ่งขึ้น และใช้ระยะเวลาอันสั้นในการเก็บข้อมูลเว็บไซต์ของเราเพื่อนำไปทำดัชนี (Index) ต่อไปนั่นเองคะ

หลาย ๆ คนที่กำลังพยายามเรียนรู้การทำ SEO เบื้องต้น อาจจะไม่รู้วิธีสร้าง xml sitemap ใช่ไหมคะ งั้นเรามาดูวิธีสร้าง sitemap.xml เข้าระบบ Google Sitemap กันเลยนะคะ

อันดับแรกสร้างไฟล์ sitemap ก่อน โดยไปที่เว็บ http://www.xml-sitemaps.com

กรอก URL เว็บไซต์ที่ต้องการเข้าไป แล้วกด Enter หรือ คลิกที่ปุ่ม Start หลังจากนั้นเว็บไซต์ก็จะสร้าง sitemap คอยนานหรือไม่ขึ้นอยู่กับจำนวนหน้าเว็บไซต์

พอระบบมันสร้างไฟล์ sitemap.xml เสร็จ ให้คลิกลิงค์ของ Download un-compressed XML หรือ อันแรก สังเกตง่ายๆ ลงท้ายด้วย sitemap.xml ก็ให้คลิก และจะดาวน์โหลดไฟล์นี้ลงมาไว้ในเครื่องเราเลยคะ

ให้ทำการอัพโหลดไฟล์ sitemap.xml เข้าไปไว้ที่ เว็บไซต์ของคุณต่อไป ให้ไปที่ google sitemap

ถ้ายังไม่เคยสมัครใช้บริการ ให้คลิกที่ Create a Google Account ไม่จำเป็นต้องใช้ Gmail สมัครก็ได้  ถ้าเป็นสมาชิกอยู่แล้วให้ล็อกอินเข้าเว็บ Google sitemap ได้ทันที

แล้วก็ใส่ชื่อ URL ในช่อง Add Site: แล้วกดปุ่ม OK

คลิกที่หัวข้อ Sitemaps แล้วคลิกที่ Add a Sitemap เลือก Add General Web Sitemap และ กรอกชื่อเว็บไซต์ที่เก็บ Sitemap ไว้ จะพบเครื่องหมายถูก และตามด้วยข้อความ ให้คลิกที่ My sites ใกล้ๆ กับ Logo Google

จะพบชื่อเว็บไซต์ที่คุณทำ Sitemap ให้คลิกที่ Verify

จากนั้นเลือกเป็น Add a META Tag จะต้องเอา โค๊ดนี้ ไปแปะส่วนบนไฟล์ index.html (หรือ index.php) เมื่อระบบ ค้นเจอ หน้าแรก เรามีโค๊ดนี้ ก็จะ verify เว็บผ่าน เพียงเท่านี้ การทำ Sitemap ก็เป็นอันเสร็จแล้วล่ะคะ

โดยเจ้าน้อย

Total Page Visits: 2956 - Today Page Visits: 3