WYSIWYG คืออะไร มีไว้ทำอะไร

apppresentation notebook slide2 WYSIWYG คืออะไร มีไว้ทำอะไร

WYSIWYG คืออะไร มีไว้ทำอะไร

WYSIWYG คืออะไร มีไว้ทำอะไร  WYSIWYG มาจากคำว่า What You See Is What You Get เป็นคำศัพท์เฉพาะในทางคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีความหมายว่า คุณเห็นอย่างไรคุณก็ได้รับอย่างนั้น คือ โปรแกรมสำหรับเอาไว้เขียนข้อมูล (Editor) โดยข้อมูลที่แสดงอยู่จะเป็นไปตามที่เราใส่ แก้ไข ลบ ปรับแต่ง โดยทันที เช่น โปรแกรม Microsoft Word และ Excel โดยเป็นประเภทของโปรแกรมสำหรับสร้างเว็บไซต์ด้วยภาษา HTML ที่ให้ผู้ใช้งานได้เห็นผลลัพธ์ หรือหน้าตาเว็บไซต์ขณะที่สร้างอย่างไรก็จะแสดงผลออกมาอย่างนั้น หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “โปรแกรมประเภทลากวาง” ซึ่งมีหลักการทำงานที่ขัดแย้งกับ editor แบบเดิม โดยเว็บไซต์แบบ WYSIWYG นี่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องรู้จักหรือเข้าใจ attribute หรือ tag ก็สามารถเลือกรูปแบบการแสดงผลที่ได้ตามต้องการได้เลยค่ะ

ในการสร้างและออกแบบ web site หรือ web page มักจะใช้โปรแกรมประเภท Web Design ซึ่งมีคุณสมบัติในการใช้งานในแบบ WYSIWYG เพื่อให้การทำ web site หรือ web page นั้น ทำมาอย่างไร ก็แสดงผลอย่างนั้น ไม่ผิดเพี้ยนไป อีกทั้งยังง่ายต่อการใช้ เพราะผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมานั่งเขียนโค๊ด HTML เพราะว่าถึงจะไม่มีความรู้ในการเขียนโปรแกรม ก็สามารถใช้ได้อย่างง่ายดายเลยล่ะคะ ซึ่งเจ้าโปรแกรมประเภท WYSIWYG ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายได้แก่ Dreamweaver, PageMaker, FrontPage อ้อถึงแม้ว่าผู้ใช้งานจะไม่จำเป็นต้องรู้ภาษา HTML ขั้นสูงแต่ยังไงก็ควรมีความรู้พื้นฐานของภาษา HTML อยู่บ้างนะคะ เพื่อใช้แก้ไขคำสั่งบางคำสั่ง ที่โปรแกรมสำเร็จรูปเหล่านี้ไม่สามารถจะจัดการได้ โดยเฉพาะการปรับแต่งคำสั่งเพื่อลดขนาดไฟล์ข้อมูล ซึ่งในจะช่วยให้โหลดหน้าเว็บได้เร็วยิ่งขึ้นค่ะ

wysiwyg

WYSIWYG คือลักษณะของเอกสารและภาพกราฟิกที่เราเห็นในจอคอมพิวเตอร์ เมื่อพิมพ์ออกมาแล้ว ลักษณะของเอกสารหรือภาพกราฟิกที่เราได้ นี้มันจะเหมือนกับภาพที่ปรากฏในจอคอมพิวเตอร์เลยล่ะคะ ซึ่งถือเป็นสมรรถนะอย่างหนึ่งของโปรแกรมประเภทประมวลผลคำ หรือโปรแกรมการจัดพิมพ์ โดยสามารถแสดงตัวอย่างเอกสารก่อนการพิมพ์ และทำให้เอกสารที่พิมพ์ออกมามีหน้าตาเหมือนในจอคอมพิวเตอร์ คือถ้ามองเห็นบนจอภาพอย่างไร สั่งพิมพ์ออกมา ก็จะได้ผลอย่างที่เห็นนั่นเองแหละค่ะ

WYSIWYG ปัจจุบันระบบนี้มีอยู่ทั่วไป โดยได้ถูกนำมาใช้อย่างมากในการทำเว็บไซต์สำเร็จรูปและโปรแกรมประเภทประมวลผลคำ ซึ่งช่วยในการออกแบบเว็บไซต์ของผู้ใช้งานให้ง่ายยิ่งขึ้น กล่าวคือ คุณอยากให้เว็บเป็นแบบไหน ก็สามารถคลิ๊ก ลาก วาง เมื่อแก้ไขเสร็จแล้วจะได้เว็บไซต์อย่างที่คุณต้องการอย่างง่ายดายเลยล่ะคะ

ระบบ WYSIWYG นี้ถือเป็นตัวช่วยแก้ปัญหาในการออกแบบได้เป็นอย่างดีค่ะ เพราะการสร้างเว็บไซต์โปรแกรมประเภท HTML editor นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ยุ่งยากค่ะ เพราะจะต้องมีความรู้ด้านภาษา HTML เป็นอย่างดีจึงใช้เวลาค่อนข้างนานในกว่าจะทำเว็บแต่ละเว็บไซต์ออกมาได้ การใช้โปรแกรมสร้างเว็บไซต์ประเภท WYSIWYG จึงถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่นักเขียนเว็บไซต์ทั้งมือเก่าและมือใหม่เลือกใช้งาน เพื่อให้การสร้างเว็บไซต์ทำได้สะดวกขึ้น และสามารถดูรูปแบบการแสดงผลจริงหรือผลลัพธ์ได้ทันที ดังนั้น WYSIWYG จึงช่วยให้คุณทำงานออกมาได้อย่างที่คิด และตาเห็นได้ง่ายนิดเดียวเลยล่ะคะ

 

โดย..เจ้าน้อย..

 

 

 

Total Page Visits: 7828 - Today Page Visits: 2