WebP Image ไฟล์ภาพแบบใหม่ คืออะไร? สำคัญยังไงกับเว็บไซต์ ?

WebP Image ไฟล์ภาพแบบใหม่ คืออะไร? สำคัญยังไงกับเว็บไซต์ ?

WebP Image ไฟล์ภาพแบบใหม่ คืออะไร? สำคัญยังไงกับเว็บไซต์ ?

ในปัจจุบันไฟล์ของภาพที่นิยมนำมาใช้แสดงผลอยู่บนเว็บไซต์หรือ Content ต่าง ๆ มากที่สุดก็จะเป็นไฟล์ jpg format เนื่องจากแสงไฟล์ภาพที่มีประสิทธิภาพดีและมีขนาดของไฟล์ไม่ใหญ่จนเกินไปเมื่อเทียบกับไฟล์ที่เป็น png หรือ GIF ในกรณีที่มีความละเอียดของภาพเท่ากัน ซึ่งโดยปกติแล้วเวลาที่เข้าไปชมตามหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ ส่วนมากแล้วกว่า 65% ของข้อมูลที่จะต้องโหลดก็คือรูปภาพ ซึ่งถ้าหากไฟล์ภาพมีขนาดใหญ่จนเกินไปก็จะมีผลต่อความเร็วในการดาวน์โหลดเว็บไซต์นั่นเอง แน่นอนว่าถ้าเข้าเว็บไหนแล้วดาวน์โหลดขึ้นมาช้า หลายคนก็พาลไม่อยากจะเข้ามาอีกก็เป็นได้ ดังนั้นถ้ามีการใช้ไฟล์ภาพที่มีขนาดเล็กลงก็จะเป็นการช่วยลดภาระในการโหลดไฟล์ภาพบนเว็บไซต์ได้ดีมากยิ่งขึ้นรวมไปถึงยังมีผลต่อการทำอันดับเว็บไซต์ การทำ SEO อีกด้วย ดังนั้นเราก็มีไฟล์ภาพที่เรียกว่าได้รับการบีบอัดจนมีขนาดเล็กแบบสุด ๆ โดยที่ไม่เสียคุณภาพอย่าง WebP มาแนะนำให้รู้จักกัน

WebP คืออะไร และมีความสำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร? 

สำหรับ WebP Image นั้นก็เป็นรูปแบบของไฟล์ภาพที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาโดย google นั่นเอง โดยได้มีการพัฒนาขึ้นมาใช้งานกันตั้งแต่ปี 2010 กันแล้ว และได้รับการพัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน โดย webp file ก็จะเป็นไฟล์ภาพที่ได้รับการบีบอัดให้มีขนาดเล็กกว่าไฟล์ภาพทั่วไป ซึ่งเมื่อเทียบกับไฟล์ภาพชนิด png และ jpeg ที่เป็นขนาดเดียวกันก็จะพบว่า WebP นั้นจะมีขนาดไฟล์ที่เล็กกว่า png ถึง 26% และเล็กกว่า jpeg images อยู่ที่ประมาณ 25-34% ตามดัชนีคุณภาพ SSIM ซึ่งถือได้ว่าคุ้มค่าต่อการใช้งานบนเว็บไซต์มากเลยทีเดียว 

โดย WebP image files ก็มาพร้อมกับคุณสมบัติอื่น ๆ อีกไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลแบบพื้นหลังโปร่งใส หรือ Transparency แต่จะมีขนาดใหญ่กว่าแบบปกติอยู่ประมาณ 22% ซึ่งก็ยังคงมีขนาดเล็กมากอยู่ดีเมื่อเทียบกับไฟล์ภาพแบบ png โดยมีขนาดเล็กกว่าถึงเกือบ 3 เท่าเลยทีเดียว สามารถบีบอัดข้อมูลแบบไม่สูญเสียข้อมูลโดยใช้รูปแบบ WebP Lossless ส่วนรูปภาพที่อาจมีไฟล์ metadata ก็จะถูกจัดเก็บเอาไว้ในรูปแบบของ Exif หรือ XMP และสามารถใช้ทำภาพเคลื่อนไหวหรืออนิเมชั่นแทนไฟล์ GIF ได้ ซึ่งทาง Google ก็อ้างว่าสามารถลดขนาดไฟล์ลงได้ถึง 64% สำหรับภาพที่แปลงจากไฟล์ GIF และลดคุณภาพของรูปภาพไปเพียงแค่ 19% เท่านั้น 

ซึ่งนอกจากไฟล์ภาพ WebP จะถูกนำมาใช้บนผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของ Google แล้ว เราจะเริ่มเห็นว่าไฟล์ภาพ WebP ปรากฏบนเว็บสำนักข่าวใหญ่ ๆ ทั้งของบ้านเราและต่างประเทศกันมากขึ้น ซึ่งก็ก่อให้เกิดผลดีในเรื่องของการลดภาระของผู้ใช้งานในการดาวน์โหลดเว็บไซต์ ส่งผลดีต่อตัวเว็บไซต์เอง และยังส่งผลดีต่อคะแนน SEO ได้อีกด้วยเนื่องจากว่าเว็บไซต์สามารถดาวน์โหลดได้เร็วมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

แต่ข้อจำกัดของ web browsers ที่ supports webp จะมีแค่ chrome firefox และ Opera เท่านั้นและในส่วนของขั้นตอนการนำมาใช้ก็จะต้องมีการวางภาพที่เป็นไฟล์ jpeg ไว้ด้วยกันทุกครั้ง เพราะในกรณีที่มีการเปิดเว็บไซต์อยู่บนอุปกรณ์ที่ไม่สามารถแสดงไฟล์ภาพแบบ WebP ได้ก็จะได้นำภาพไฟล์ jpeg ขึ้นมาแสดงแทนนั่นเอง 

Total Page Visits: 4560 - Today Page Visits: 6