มารู้จักกับทฤษฎีสีเชิงจิตวิทยา และการนำมาใช้ในการทำงาน

มารู้จักกับทฤษฎีสีเชิงจิตวิทยา และการนำมาใช้ในการทำงาน

มารู้จักกับทฤษฎีสีเชิงจิตวิทยา และการนำมาใช้ในการทำงาน ในศิลปะแขนงต่าง ๆ ล้วนต้องมีการใช้สีเพื่อสื่อให้เห็นถึงอารมณ์ของชิ้นงาน ทฤษฎีสี หมายถึง หลักวิชาเกี่ยวกับสี ที่มองเห็นได้ด้วยสายตา ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวเราล้วนประกอบไปด้วยสี สามารถจำแนกสีออกได้เป็น 2 ประเภท คือ สีที่เกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติ เช่น สีของรุ้งกินน้ำ สีผิวของวัตถุต่าง ๆ ในธรรมชาติ สีที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของมนุษย์ เช่น สีของไฟฟ้า สีของดอกไม้ไฟ สีที่ใช้เขียนภาพ และสีย้อมวัสดุต่าง ๆ ธรรมชาติของมนุษย์นั้นมีความรักสวยรักงาม เมื่อมนุษย์มองเห็นความงามตามธรรมชาติ เช่น ดอกไม้ ใบไม้ สัตว์ต่าง ๆ ทิวทัศน์ที่สวยงาม มนุษย์จึงมีความคิกที่อยากจะเก็บความงดงามเหล่านั้นเอาไว้ เริ่มต้นจากการนำเอาใบไม้ หินสีต่าง ๆ  เปลือกหอย ฯลฯ มาประดับบนร่างกาย การเอาดินสีและเขม่ามาทาหรือขีดเขียนตามตัว รวมทั้งการเขียนภาพตามผนังถ้ำในยุคโบราณ ส่วนในปัจจุบันได้มีการสังเคราะห์สีต่าง ๆ ขึ้นมาใช้ในงานกันอย่างกว้างขวาง   สีกับจิตวิทยาและการนำมาใช้ เฉดสีต่าง ๆ ล้วนส่งผลต่ออารมณ์ ความรู้สึกนึกคิดเมื่อได้มองเห็น ดังนั้นการเลือกใช้สีให้สอดคล้องกับหลักทางจิตวิทยา เราจะต้องมีความเข้าใจก่อนว่าสีใดมีผลต่อความรู้สึกต่อมนุษย์อย่างไรบ้าง

กฎสามส่วน Rule Of Thirds สร้างความสมดุลให้งานสวยสมบูรณ์

กฎสามส่วน Rule Of Thirds สร้างความสมดุลให้งานสวยสมบูรณ์

กฎสามส่วน Rule Of Thirds สร้างความสมดุลให้งานสวยสมบูรณ์  สำหรับนักออกแบบ หรือช่างภาพ คงเคยได้ยินคำว่า Rule of Thirds หรือกฎสามส่วน กันมาแล้วอย่างแน่นอน แต่สำหรับมือใหม่ อาจจะเคยได้ยินมาบ้าง และถ้าหากต้องการทำงานให้ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น ต้องเรียนรู้เรื่อง กฎสามส่วน กันค่ะ เพื่อที่จะเป็นพื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพหรือการออกแบบที่ดี มีความสมดุลและน่าสนใจ Rule of Thirds คืออะไร? พื้นฐานของกฎสามส่วนคือ ไม่ว่าภาพจะอยู่ในแนวตั้งหรือแนวนอนก็ตาม เมื่อเราทำการแบ่งภาพนั้นออกเป็นสามส่วน ตามแนวตั้งและแนวนอน จากนั้นลากเส้นแบ่งภาพทั้งสามเส้น จะได้จุดตัดกันทั้งหมด 4 จุด หรือเรียกว่า จุดตัด 9 ช่อง แต่ให้สังเกตที่จุดตัดของเส้นทั้งสี่นี้ เพราะเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการจัดวางวัตถุ หรือชิ้นงานที่ออกแบบ ที่ต้องการเน้นให้เป็นจุดเด่นหลัก โดยมีการศึกษาว่าดวงตาของคนเรานั้นจะถูกวางไว้ในจุดตัด มากกว่ากลางภาพ ดังนั้นเพื่อให้ภาพหรือชิ้นงานของเราดูน่าสนใจและเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่อาจไม่จำเป็นต้องตรงจุดเป๊ะอะไรมากนัก ก็ให้ถือเอาบริเวณใกล้เคียงทั้งสี่จุดนี้เป็นหลักในการวางวัตถุหลักของชิ้นงานหรือของภาพก็ได้ค่ะ   กฎสามส่วน ทำให้ภาพหรือชิ้นงานดูน่าสนใจมากขึ้น โดยปกติการถ่ายรูป หรือการออกแบบชิ้นงาน แล้วให้วัตถุอยู่ตรงกลางแบบทื่อ ๆ บางครั้งมันก็ดูน่าเบื่อ ไม่น่าสนใจเอาเสียเลย

วันแม่แห่งชาติ

ความเป็นมาของวันแม่แห่งชาติ

  เมื่อใกล้จะถึงวันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี คนไทยทั้งประเทศจะรู้กันดีว่าคือวันแม่แห่งชาติ วันสำคัญที่คนทั้งประเทศจะได้หยุดเพื่อกลับไปกราบเท้าคุณแม่ถึงที่บ้าน พร้อมการได้พาครอบครัวไปสนุกสนานในวันหยุด ได้อยู่กันอย่างพร้อมหน้า พร้อมตาทั้งครอบครัว ซึ่งในความเป็นจริงแล้ววันแม่แห่งชาติ ที่ตรงกับวันที่ 12 สิงหาคมนั้น อดีตเคยเป็นวันที่ 15 เมษายนของทุกปีมาก่อน โดยที่ทางสภาวัฒนธรรมได้มีการจัดงานขึ้นมาอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2493 โดยที่ภายในงานได้รับความนิยมจากประชาชนเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดเป็นวันแม่ที่ถูกจัดงานขึ้นทุกปี ซึ่งในงานส่วนใหญ่ก็จะเป็นการทำบุญ ใส่บาตร รับศีล รับพรจากทางคณะสงฆ์ และการจัดกิจกรรมแต่งคำขวัญหรือพาคุณแม่มาเล่นเกมส์สนุกๆ อีกมากมาย แต่ในที่สุดก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงวันแม่จากวันที่ 15 เมษายน มาเป็นวันที่ 12 สิงหาคม เมื่อปี พ.ศ. 2519 เพื่อให้ตรงกับวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ จึงทำให้วันแม่เปลี่ยนมาเป็น 12 สิงหาคมตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยยังคงมีการจัดงานวันแม่เหมือนเดิมทุกประการ แต่อาจจะเพิ่มเติมด้วยการนำพระราชกรณียกิจที่งดงามของสมเด็จพระนางเจ้าหรือการนำประวัติที่ทรงคุณค่าและได้รับการอนุญาตมาแล้ว ออกมาจัดนิทรรศกาลเพื่อเผยแพร่พระจริยวัฒน์อันงดงามของพระองค์ ทำให้ประชาชนชาวไทยและเด็กรุ่นหลังได้เรียนรู้และเข้าใจความเป็นมาของวันแม่ และความหมายที่แท้จริงว่าเป็นอย่างไร ส่วนอีกแง่มุมหนึ่งของวันแม่คือการส่งเสริมความสุขของครอบครัว ด้วยการนำบุคคลอันเป็นที่รักที่สุดในประเทศ อย่างสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถมาเป็นต้นแบบของการเป็นพระราชชนนีที่เป็นเลิศในทุกด้าน ไม่ว่าจะเรื่องความรักที่มีต่อพระราชโอรสและพระราชธิดาของพระองค์เอง

ขนาดของภาพที่เหมาะสม สำหรับใช้ใน Social Media ปี 2017

ขนาดของภาพที่เหมาะสม สำหรับใช้ใน Social Media ปี 2017

ขนาดของภาพที่เหมาะสม สำหรับใช้ใน Social Media ปี 2017   รูปภาพที่ใช้ใน Social Media ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, LINE, Instagram, google plus, Pinterest, Linkedin หรือ Twitter มีผลกับยอด follow, like, share เป็นอย่างมากค่ะ สำหรับคนที่ใช้ social media แบบปกติทั่วไป คงไม่อะไรมากนัก แต่สำหรับผู้ที่ประกอบธุรกิจต่างๆ นอกเหนือจากการขายสินค้าบนเว็บไซต์แล้ว โดยใช้ช่องทาง social media เหล่านี้ รูปภาพที่ปรากฏอยู่บนหน้า social media ต่าง ๆ ถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญเลยก็ว่าได้ค่ะ การใช้ขนาดรูปภาพที่เหมาะสม จะทำให้การแสดงผลบนหน้าจอดูโดดเด่น สามารถ Display บนแต่ละ Device ได้อย่างแม่นยำ ถูกต้อง รวดเร็ว และด้วยความต้องการที่เพิ่มขึ้นในการทำให้ Social

ออกแบบงานให้สวยแบบมือโปร ด้วยการเลือกใช้ font ให้เหมาะสม

ออกแบบงานให้สวยแบบมือโปร ด้วยการเลือกใช้ font ให้เหมาะสม

ออกแบบงานให้สวยแบบมือโปร ด้วยการเลือกใช้ font ให้เหมาะสม  ในการออกแบบนั้นไม่ใช่การเลือกสีหรือจัดองค์ประกอบภาพให้ดูดีเท่านั้น หัวใจสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือการเลือกใช้ตัวอักษรให้ดูสวยงาม  สามารถอ่านได้ง่าย เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้งานออกแบบของคุณสวยงามและดูเป็นมืออาชีพ หากคุณต้องการที่ออกแบบงานให้ออกมาสวยสมบูรณ์แบบ มีความเป็นมืออาชีพ คุณต้องเรียนรู้เทคนิคการเลือกใช้ font ค่ะ   เลือกใช้ font อย่างไรดี? ในงานออกแบบทั่วไปนั้น เราควรเลือก font ที่อ่านได้ง่าย เพื่อให้สามารถสื่อสารกับผู้อ่านได้เร็ว แต่หากเป็นการออกแบบแนวศิลป์หรือแนวอิสระ ก็สามารถเลือกใช้ font ที่มีลูกเล่น มีความชดช้อย ให้เข้ากับงานได้อย่างอิสระ การเลือกใช้ font จะดูจากวัตถุประสงค์ของชิ้นงานเป็นหลัก เช่น ในงานพิธีการควรเลือกใช้ font ที่ดูเป็นทางการ มีความชดช้อยสักหน่อย หากเป็นงานราชการก็ควรเลือกใช้ font ที่ดูเรียบร้อย ธรราดา  ในงานเลี้ยง งานรื่นเริง ก็สามารถเลือกใช้ font ที่มีลูกเล่นสนุกสนานให้เข้ากับงาน หรือหากเป็นงานที่จัดขึ้นสำหรับเด็ก ๆ อาจเลือก font ที่ดูน่ารัก เป็นต้น   จะหา fontได้จากที่ไหน? ในยุคออนไลน์แบบนี้

คีย์ลัด Photoshop เปลี่ยนเรื่องยากให้ง่ายได้แค่ปลายนิ้ว

คีย์ลัด Photoshop เปลี่ยนเรื่องยากให้ง่ายได้แค่ปลายนิ้ว

  คีย์ลัด Photoshop เปลี่ยนเรื่องยากให้ง่ายได้แค่ปลายนิ้ว ในการใช้โปรแกรม Photoshop ทำกราฟิกหรือทำงานนออกแบบ หลายๆ คนคงรู้มาบ้างแล้วใช่มั้ยคะว่ามีคีย์ลัดสำหรับเรียกใช้คำสั่งต่าง ๆ ในโปรแกรมด้วย บางทีเคยทำได้ แต่พอไม่ได้ทำนาน ๆ ไป ก็ลืมว่าคำสั่งที่เคยใช้มันอยู่ตรงแถบเครื่องมืออันไหน บางทีก็เสียเวลางมหากันนานเลยล่ะคะ ดังนั้นจึงได้มีคีย์ลัดขึ้นมา เพื่อเรียกคำสั่งต่าง ๆ ในโปรแกรม มาใช้งานได้โดยสะดวกค่ะ ที่จริงคีย์ลัดพวกนี้จะปรากฏอยู่ตรงท้ายคำสั่งในแถบเครื่องมืออยู่แล้ว สำหรับมืออาชีพที่ใช้โปรแกรม photoshop เป็นประจำ คงใช้งานกันคล่องมืออยู่แล้ว ทีนี้มือใหม่หัดใช้โปรแกรมอย่างเรา ๆ มาลองดูกนค่ะ ว่าจะเรียกคำสั่งต่าง ๆ ในโปรแกรมมาใช้ ต้องกดคีย์ลัดอะไรกันบ้าง   มาดูคีย์ลัดตามหมวดหมู่กันก่อนค่ะ   กด a จะได้เครื่องมือในกลุ่ม path selection กด b จะได้เครื่องมือในกลุ่ม brush กด e จะได้เครื่องมือในกลุ่ม eraser กด g จะได้เครื่องมือในกลุ่ม gradlent กด

การถ่ายภาพแบบ pack shot ให้ภาพถ่ายสินค้าของคุณดูน่าซื้อ

การถ่ายภาพแบบ pack shot ให้ภาพถ่ายสินค้าของคุณดูน่าซื้อ ในยุค E-Commerce หรือการขายสินค้าออนไลน์แบบนี้ นอกจากการออกแบบเว็บไซต์ให้ดูสวยงามน่าเชื่อถือ และมีความเป็นมืออาชีพแล้ว การถ่ายภาพสินค้าก็ต้องดูสวยงามและดูเป็นมืออาชีพด้วยเช่นกัน เราอาจจะเคยได้ยินคำว่า Pack Shot กันมาบ้างแล้ว การถ่ายรูป Pack Shot คือการถ่ายภาพโดยการนำวัตถุมาจัดวางบนโต๊ะหรือในฉากที่เตรียมเอาไว้

ถ่ายรูปให้ปัง

ขายเสื้อผ้าออนไลน์ ให้ปัง! ต้องถ่ายรูปให้สวย พรีเซ้นต์ให้ดี

ขายเสื้อผ้าออนไลน์  ให้ปัง!  ต้องถ่ายรูปให้สวย พรีเซ้นต์ให้ดี  ปัจจุบันธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ เรียกว่าได้รับความนิยมมาก เพราะสะดวกสบาย ง่ายเพียงปลายนิ้ว นั่งอยู่ที่บ้านก็ช้อปปิ้งได้ทั่วโลก การขายเสื้อผ้าออนไลน์ ก็เป็นอีกธุรกิจหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ใช่ว่าใครจะขายเสื้อผ้าแล้วก็รวยได้ทุกคนนะคะ การทำธุรกิจแต่ละประเภทก็มีแนวทางปฏิบัติของมันอยู่ หากใครที่กำลังเริ่มทำธุรกิจ หรือกำลังทำอยู่แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยให้ธุรกิจขายเสื้อผ้าของคุณมีโอกาสประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นมาฝากกันค่ะ

อาสาฬหบูชา วันแห่งการตื่นรู้กับการแสดงธรรมครั้งแรก

อาสาฬหบูชา วันแห่งการตื่นรู้กับการแสดงธรรมครั้งแรก

เมื่อเข้าสู่เดือนกรกฎาคม พุทธศาสนิกชนชาวไทยก็จะรู้กันดีว่าใกล้ถึงวันสำคัญทางศาสนาที่มาแบบติดๆ กัน 2 วัน คือ วันอาสฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ซึ่งวันที่ 8 กรกฎาคม 2560 คือวันอาสาฬหบูชา ที่ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 เป็นวันที่มีความสำคัญนอกเหนือจากวันหยุดธรรมดาทั่วไป ตรงที่เมื่อย้อนกลับไปสู่พุทธกาลวันนี้เป็นวันที่พระพุทธเจ้าได้ทรงแสดงธรรมที่ได้ตรัสรู้มาเป็นครั้งแรก  

เทคนิคการถ่ายภาพสินค้า แฟชั่นให้สวยงาม เพิ่มมูลค่า น่าซื้อ

เทคนิคการถ่ายภาพสินค้า แฟชั่นให้สวยงาม เพิ่มมูลค่า น่าซื้อ

เทคนิคการถ่ายภาพสินค้า แฟชั่นให้สวยงาม เพิ่มมูลค่า น่าซื้อ   การขายสินค้าแฟชั่นออนไลน์ เช่น เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ถือเป็นสินค้าที่ต้องใช้เทคนิคในการถ่ายภาพมากกว่าสินค้าประเภทอื่น เพราะเป็นสินค้าที่ผู้ซื้อจะต้องอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง มาประกอบกันในการตัดสินใจซื้อ เนื่องจากเป็นการสั่งซื้อออนไลน์ จึงไม่มีโอกาสได้สัมผัสกับสินค้า ทำได้เพียงพิจารณาจากภาพถ่ายสินค้า ดังนั้นผู้ซื้อจึงต้องการข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าชิ้นนั้น ๆ โดยละเอียดเพื่อตัดสินใจสั่งซื้อ