photoshop เรื่องที่มือใหม่หัดแต่งภาพต้องทำความรู้จัก

Photoshop คืออะไร เรื่องที่มือใหม่หัดแต่งภาพต้องทำความรู้จัก

Photoshop คืออะไร เรื่องที่มือใหม่หัดแต่งภาพต้องทำความรู้จัก   Photoshop เป็นโปรแกรมที่พัฒนาโดย Adobe Systems ซึ่งบริษัทผลิตซอฟแวร์ยักษ์ใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกา มีการผลิตซอฟแวร์สำหรับงานกราฟิกออกมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์สำหรับปรับแต่งรูปภาพ  การออกแบบเว็บไซต์ การตัดต่อวีดีโอ เป็นต้น ซึ่งซอฟต์แวร์ที่สร้างขึ้นมา ล้วนมีคุณภาพที่ดี เป็นที่ยอมรับจากผู้ใช้งานทั่วโลก โดยในส่วนของโปรแกรม Photoshop จะเป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับปรับแต่งรูปภาพ ไปจนถึงการสร้างสรรค์ภาพระดับมืออาชีพเลยล่ะค่ะ cr. pexels   Photoshop เป็นโปรแกรมที่เป็นที่ยอมรับของเหล่าบรรดานักคอมพิวเตอร์กราฟิก และช่างภาพทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นเป็นอย่างมาก เราสามารถใช้งานโฟโต้ชอปได้อหลากหลายตามความต้องการ เริ่มตั้งแต่การปรับแต่งรูปภาพแบบพื้นฐานทั่ว ๆ ไป เช่น การปรับแสงให้มืดหรือปรับแสงให้มีความสว่าง ปรับสมดุลหรือปรับแก้ความผิดเพี้ยนของสี ไปจนถึงการใช้งานระดับสูง เช่นการตัดต่อสร้างงานกราฟิกต่าง ๆ   ในการติดตั้งโปรแกรม ปัจจุบันนี้เราไม่จำเป็นต้องซื้อโปรแกรมแพง ๆ เป็นแผ่นมาติดตั้งอีกแล้วค่ะ  เพราะ Adobe ได้พัฒนาโปรแกรม Photoshop ให้อยู่ในชุดโปรแกรมที่ชื่อ Creative Cloud ที่สามารถ Download ไฟล์สำหรับติดตั้งโปรแกรมได้ผ่านทางอินเตอร์เน็ต และทำการจ่ายเงินโดยตัดผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตก็ได้ การเช่าใช้โปรแกรมจะมีแพคเกจให้เลือกค่ะ  โดย

ขั้นตอนการออกแบบ ตราสินค้า หรือ Logo แบบเข้าใจง่าย

ขั้นตอนการออกแบบ ตราสินค้า หรือ Logo แบบเข้าใจง่าย   ปัจจุบัน ตราสินค้า หรือ โลโก้ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โลโก้จะเป็นตัวช่วยผลักดันให้ธุรกิจมีความก้าวหน้า เป็นที่จดจำของผู้บริโภค การทำโลโก้จะต้องอาศัยจินตาการและความคิดสร้างสรรค์เป็นหลัก เพื่อให้เกิดไอเดียการออกแบบโลโก้ที่มีความแปลกใหม่ โดดเด่นสะดุดตา ไม่เหมือนใคร และเป็นที่น่าจดจำ เป้าหมายส่วนใหญ่ของการทำโลโก้ก็เพื่อเป็นการสร้างสัญลักษณ์ให้กับสินค้าหรือบริการต่าง ๆ เมื่อเห็นโลโก้ ก็จะทราบได้ทันทีว่าคืออะไรนั่นเอง

เรื่องที่อาจารย์ออกแบบไม่ได้สอน ในห้องแต่นักออกแบบต้องรู้

เรื่องที่อาจารย์ออกแบบไม่ได้สอน ในห้องแต่นักออกแบบต้องรู้

เรื่องที่อาจารย์ออกแบบไม่ได้สอน ในห้องแต่นักออกแบบต้องรู้ ทฤษฎีต่าง ๆ เกี่ยวกับการออกแบบที่ได้ร่ำเรียนมาในรั้วมหาวิทยาลัย หลักวิชาการ ความรู้ เทคนิคต่าง ๆ ที่คุณได้เรียนรู้ในห้องเรียน เพื่อที่จะได้เป็นนักออกแบบที่ดี แต่มีอีกหลายสิ่ง ที่อาจารย์ไม่ได้สอนคุณในห้องเรียน แต่คุณต้องเรียนรู้ เพื่อการเป็นนักออกแบบมืออาชีพในอนาคตค่ะ การทำงานในโลกความจริง ไม่ใช่เพียงแค่การออกแบบ สิ่งที่เรียน สิ่งที่เจอตอนฝึกงาน กับสิ่งที่เจอในการทำงานจริง แน่นอนว่าไม่เหมือนกันค่ะ แต่ละคน แต่ละที่ ก็มีวิธีการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ในโลกแห่งการทำงาน นอกจากความรู้ด้านการออกแบบที่คุณมี คุณต้องเรียนรู้การทำงานด้านอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกันด้วย เช่น งานโรงพิมพ์ เอเจนซี่ ช่างภาพ กองบรรณาธิการ และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพราะการออกแบบเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถทำให้งานคุณสำเร็จได้ค่ะ มันไม่เหมือนกับการทำงานส่งอาจารย์ ที่ทำเสร็จก็ได้คะแนน การทำงานจริงล้วนต้องมี connection กับพวกเขาเหล่านี้ที่เกี่ยวข้องกับงานของคุณด้วย ได้ปริญญาบัตรไม่ได้แปลว่าจะได้งานทำ บริษัทส่วนใหญ่ดูที่ผลงานค่ะ พวกเกรดต่าง ๆ เป็นเพียงองค์ประกอบ เวลาไปสมัครงานด้านออกแบบ เค้าดูกันที่  portfolio เป็นหลัก ว่างานคุณเจ๋งแค่ไหน ถ้าเกรดดีมาก

5 เคล็ดลับการถ่ายภาพ สินค้าด้วยมือถือให้สวยแบบมือโปร

5 เคล็ดลับการถ่ายภาพ สินค้าด้วยมือถือให้สวยแบบมือโปร

5 เคล็ดลับการถ่ายภาพ สินค้าด้วยมือถือให้สวยแบบมือโปร   รูปสินค้าสวยๆ จะช่วย เพิ่มความน่าเชื่อถือ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจของคุณ เสริมจุดเด่น ลดจุดด้อยของสินค้าได้และช่วยดึงดูดเหล่าลูกค้า ให้ตัดสินใจซื้อสินค้าของเราได้เป็นอย่างดี พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ส่วนใหญ่ จึงเลือกการถ่ายภาพสินค้าด้วยมือถือ เพื่อความง่าย สะดวกและการลงทุนที่ไม่มากนัก เพราะปัจจุบันมือถือ ได้พัฒนาขึ้นมาจนถึงขั้น ใช้งานได้ดีพอสมควร ต่างก็มีแอพพลิเคชั่นสวยๆให้เราได้เลือกใช้มากมาย

จัดองค์ประกอบงานออกแบบ ให้เป็นมืออาชีพ Grid System

จัดองค์ประกอบงานออกแบบ ให้เป็นมืออาชีพด้วย Grid System

จัดองค์ประกอบงานออกแบบ ให้เป็นมืออาชีพด้วย Grid System   ในการออกแบบแต่ละชิ้นงานนั้น สิ่งที่สำคัญคือเราจะต้องมีการวางโครงร่างของชิ้นงานนั้น ๆ เอาไว้ก่อนเสมอ โดยจะต้องมีการจัดวางพื้นที่บนหน้ากระดาษให้มีความสมมาตร สมดุล ให้มีความเหมาะสม เพื่อให้ชิ้นงานนั้นออกมามีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด และแน่นอนค่ะว่า ตัวช่วยที่สำคัญในการวางองค์ประกอบต่าง ๆ ของชิ้นงาน คือ Grid System ที่ช่วยในการจัดการพื้นที่ของชิ้นงานให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสม มาดูการใช้งานเจ้าตัว Grid System กันดีกว่าค่ะ ว่าทำอะไรได้บ้าง   cr. pinterest   1.ใช้ Grid System จัดข้อความ เนื้อหา เราสามารถใช้ Grid System  เข้ามาช่วยในการจัดวางเนื้อหาลงบนหน้ากระดาษดูค่ะ จะทำให้เราสามารถจัดรูปแบบของเนื้อหาดูน่าสนใจ สวยงาม มีลูกเล่นมากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับชิ้นงานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทำให้เนื้อหาสวยงาม เป็นระเบียบ ดูแล้วน่าหยิบจับขึ้นมาอ่าน และยังสะท้อนถึงสไตล์การออกแบบที่มีชั้นเชิงอย่างมืออาชีพอีกด้วยค่ะ 2.ใช้ Grid System จัดระยะบรรทัดข้อความ ลองใช้ Grid System  ช่วยในการจัดการกับบรรทัดข้อความกันดูค่ะ

ทฤษฏีสัดส่วนทองคำ Golden Ratio หัวใจหลักของการออกแบบ

ทฤษฏีสัดส่วนทองคำ Golden Ratio หัวใจหลักของการออกแบบ

  ทฤษฏีสัดส่วนทองคำ Golden Ratio หัวใจหลักของการออกแบบ ในวงการออกแบบ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับ Golden Ratio หรือที่เรียกกันว่า สัดส่วนทองคำอย่างแน่นอน รวมทั้งวงการศิลปะแขนงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ การวาดรูป งานสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกันสัดส่วนทองคำกันแทบทั้งนั้น เราจะมาทำความรู้จักกับ Golden Ratio ที่นักออกแบบทั่วโลกนั้นนิยมใช้เป็น Grid Line ในการสร้างสรรค์งานที่ว่ากันว่าสวยงามที่สุดในโลกกันดูค่ะ Golden Ratio (สัดส่วนทองคำ) คืออะไร สัดส่วนทองคำมีที่มาจากทฤษฎีทางคณิตศาสตร์ โดยเป็นวิธีการคำนวณเพื่อหาสัดส่วนที่งดงามที่สุดในโลก เป็นสูตรคำนวณที่คิดค้นขึ้นโดย ลีโอนาโด ฟีโบนัชชี นักคณิตศาสตร์ชาวอิตาลี โดยเขาพยายามใช้ตัวเลขมาอธิบายความงามของสิ่งต่าง ๆ ในธรรมชาติ หลักการของสัดส่วนทองคำ คือส่วนของเส้นที่ถูกแบ่งตรงตำแหน่งที่ก่อให้เกิด “อัตราส่วนทอง (golden ratio)” ได้แก่อัตราส่วนของความยาวรวม a + b ต่อความยาวส่วนที่ยาว a มีค่าเท่ากับความยาวส่วนที่ยาว a ต่อความยาวของส่วนที่สั้น b และผลลัพธ์จากตัวเลขจะได้สัดส่วนที่เยี่ยมยอดที่สุดคือ 1 :

สายกล้องต้องรู้

สายกล้องต้องรู้ เลนส์แต่ละชนิดเหมาะกับการถ่ายรูปประเภทไหนบ้าง

สายกล้องต้องรู้ เลนส์แต่ละชนิดเหมาะกับการถ่ายรูปประเภทไหนบ้าง  ในการถ่ายภาพนั้น การเลือกเลนส์กล้อง ให้เหมาะกับสไตล์การถ่ายภาพที่หลากหลาย เพื่อให้ภาพออกมาสวยๆได้นั้น เราจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับ ความยาวโฟกัสของเลนส์แต่ละประเภท เลนส์กล้องนั้นมีกี่ชนิดบ้าง  และเลนส์แต่ละชนิด ไว้ถ่ายอะไรอะไรบ้าง วันนี้กราฟฟิกบุพเฟต์ก็ได้ไปหาคำตอบ รวมทั้งได้หามีเทคนิคดีๆ ในการเลือกใช้เลนส์มาฝาก อีกเช่นเคยค่ะ  ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามมาเลยคะ เรามาทำความรู้จักกับเลนส์แต่ละชนิด ไว้ถ่ายอะไรบ้างกันเลยนะคะ โดยเลนส์แต่ละชนิดจะ กำหนดความยาวโฟกัสของเลนส์มาตรฐาน ประจำกล้องแต่ละชนิดจะไม่เหมือนกัน ซึ่งล้วนแต่ให้ภาพถ่ายที่แตกต่างกันค่ะ งั้นเรามาดูกันเลยนะคะว่ามีเลนส์อะไรกันบ้าง   เลนส์มาตรฐาน (Normal Lens) เลนส์จะมีความยาวโฟกัสประมาณ 38-45 มม. เหมาะสำหรับใช้ในการถ่ายภาพทั่วไปค่ะ เป็นเลนส์ที่มีมุมการรับภาพกว้างถึง 180 องศา ถือว่าเป็นเลนส์ชนิดที่รับภาพได้กว้างกว่าเลนส์ทุกชนิด ทำให้สามารถรับภาพได้ เหมือนกับการมองเห็นของปลา ที่แหวกว่ายอยู่ในน้ำเลยล่ะคะ โดยมิติของการรับภาพของ เลนส์ตาปลาจะผิดเพี้ยนไปจากการมองเห็นของสายตามนุษย์ เหมือนกับเลนส์มาตรฐานนี้ล่ะคะ     เลนส์มุมกว้าง (wide-angle lens) เป็นเลนส์ที่มีความยาวโฟกัสสั้นกว่าเลนส์มาตรฐานค่ะ ใช้ถ่ายภาพทั่วไป ครอบคลุมพื้นที่ได้มากกว่าเลนส์ทั่วไป และยังได้ระยะความกว้าง ลึกตลอดทั้งภาพ ใช้เลนส์ที่มีความยาวโฟกัส 35 มม. ,

ขนาดของแบนเนอร์ ที่สวยงามและเหมาะสมต้องมีขนาดเท่าไหร่

ขนาดของแบนเนอร์ ที่สวยงามและเหมาะสมต้องมีขนาดเท่าไหร่

ขนาดของแบนเนอร์ ที่สวยงามและเหมาะสมต้องมีขนาดเท่าไหร่  แบนเนอร์ หรือ web banner นั้นจะช่วยดึงดูดผู้เข้าชมให้เข้าไปยังเว็บไซต์ของเรา โดยผ่านการคลิกเข้าไปดูเว็บไซต์ของผู้ลงโฆษณา ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมากในระบบการตลาดออนไลน์ค่ะ  ที่จะช่วยให้เราสามารถสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น และยังช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ได้อีกด้วย

รูปแบบไฟล์กราฟฟิก ชนิดต่างๆ ที่คนทำกราฟฟิกดีไซน์ต้องรู้

รูปแบบไฟล์กราฟฟิก ชนิดต่างๆ ที่คนทำกราฟฟิกดีไซน์ต้องรู้

รูปแบบไฟล์กราฟฟิก ชนิดต่างๆ ที่คนทำกราฟฟิกดีไซน์ต้องรู้   กราฟฟิกเป็นการสื่อความหมายด้านการใช้ภาพวาด ภาพถ่าย ภาพสเกต แผนภาพ และอื่นๆ ที่ต้องอาศัยศิลปะ เข้ามาช่วยเพื่อทำให้ผู้ดูเกิดความคิดและการตีความหมายได้ตรงตามที่ผู้ส่งสารต้องการ  โดยไฟล์กราฟฟิก เป็นการสร้างและการจัดการกับภาพโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งภาพกราฟิกในปัจจุบัน มีการใช้ภาพกราฟิกในงานสื่อสิ่งพิมพ์ หรือในการออกแบบเว็บไซต์

7 องค์ประกอบ ที่ทำให้ infographic น่าสนใจ และสื่อได้อย่างตรงจุด

7 องค์ประกอบ ที่ทำให้ infographic น่าสนใจ และสื่อได้อย่างตรงจุด    การทำ infographic กลายเป็นเทรนด์เหนึ่งในเครื่องมือการตลาดที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ในงานคอนเท้นต์ มาร์เก็ตติ้งค่ะ เพราะ infographic เป็นคอนเทนต์ที่ถูกไลท์ และแชร์มากกว่าคอนเทนต์รูปแบบอื่นๆ ถึง 3 เท่าเลยล่ะคะ เนื่องจากทำให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะนำเสนอข้อมูลให้เราสามารถเข้าใจได้ง่ายอย่างรวดเร็วที่สุดอย่างสร้างสรรค์ และไม่น่าเบื่ออีกด้วยค่ะ