Sub Domain Vs Sub directory อันไหนดีต่อ SEO

Sub Domain Vs Sub directory อันไหนดีต่อ SEO

Sub Domain Vs Sub directory อันไหนดีต่อ SEO สำหรับคนทำเว็บใหม่ๆ อาจจะสงสัยว่า Sub Domain และ Sub directory มันแตกต่างกันอย่างไร อันไหนที่ดีต่อ SEO  และควรใช้อะไรในการทำ SEO ก่อนอื่นเรามาดูความหมายของแต่ล่ะคำกันก่อนนะคะ

ซับโดเมน (Sub Domain) แปลความหมายเป็นภาษาไทยก็คือ โดเมนย่อย หรือเว็บย่อยของเว็บไซต์ มีประโยชน์สำหรับท่านที่มีธุรกิจหลายประเภท ซึ่งเป็นการจำแนกแยกแยะตามหมวดหมู่ธุรกิจ หรือเครือข่ายย่อยภายในหน่วยงานนั้น ๆ การที่เราแบ่งชื่อเว็บไซต์ของเราออก เป็น sub ออกมาค่ะ เอาง่ายๆก็คือแยกเป็นย่อยๆ ออกมาอีกที ซึ่งเราจะสังเกตเว็บทั่วๆไปนะคะ เช่นปกติโดเมนจะเป็น www.example.com   อันนี้่ก็คือโดเมนเนม ค่ะ แล้วแบบที่เรียกว่า sub ก็จะเป็นลักษณะนี้คะ www.subdomain.example.com ตรงส่วนที่เป็นตัวหนา นั่นก็คือ subdomain นั่นเองค่ะ

ส่วนข้อดีของ เจ้า subdomain ที่เห็นๆกันก็คือ ช่วยในการแบ่งหมวดหมู่ของเนื้อหาในเว็บไซต์ ออกให้ดูเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้นค่ะ ทำให้ผู้ใช้งานจดจำชื่อเว็บ หรือหมวดย่อยๆ ออกมาอีกทีได้ง่าย ดูง่ายๆจากเว็บดังๆ เช่น sanook / kapook / หรือแม้แต่ google ก็ยังมีการแบ่ง subdomain ใช้งานเลยนะคะ โดย Sub Domain สามารถที่จะตั้งค่า Name Server ให้สามารถชี้ไปยัง Name Server ตัวอื่นนอกจากโดเมนหลักได้ เพราะฉะนั้นผู้ดูแลเว็บไซต์จึงนำเอาความสามารถนี้มาแบ่งการทำงานของ Server ได้ เช่น a.domain.com ให้วิ่งเข้าไปหา Server  ตัวที่ 1 และ b.domain.com ให้วิ่งเข้าไปหา Server ตัวที่ 2 และ domain.com ให้วิ่งเข้าไปหา Server หลัก ถ้าทำแบบนี้แล้วจะช่วยลดภาระการทำงานของ Server และสามารถรองรับจำนวนคนเข้าเว็บไซต์ได้จำนวนมากๆ นั่นเองคะ

ซับไดเร็คทอรี ( Subdirectory ) เป็นส่วนย่อยของ Domain หรืออาจจะเป็นส่วนย่อยของ Sub Domain ก็ได้เช่นกันค่ะ เป็นลักษณะของโฟลเดอร์ที่อยู่บนระบบ ไดเร็กทอรี่ย่อย อย่างเช่น domain.com/images  การมีจำนวนเพจที่มากขึ้นนี้ เป็น Factor หนึ่งในการทำให้อันดับดีขึ้นได้ค่ะ

Sub Domain Vs Sub directory ในกรณี sub domain ถ้าเรามีจำนวนหน้าของ www.abc.com ทั้งหมด 100 หน้า และ mp3.abc.com 50 หน้า นั่นหมายความว่า google จะมอง 2 อันนี้เป็นสองเว็บ ดังนี้คะ www.abc.com = 100 หน้า และ mp3.abc.com = 50 หน้า แต่ในกรณีของ sub directory จะถูกมองเป็นเว็บเดียวกัน ดังนี้ www.abc.com + www.abc.com/image/ = 150 หน้า ดังนั้นจำนวนหน้ายิ่งเยอะยิ่งดี  เพราะการใช้ sub directory โดยทั่วไปจะมีผลในด้าน SEO มากกว่า sub domain ค่ะ หรือ เว็บ 1 เว็บ จะมีผลลัพธ์ที่ได้จากการ search แค่ 2 อัน ต่อ 1 keyword ซึ่ง google จะเลือกหน้าที่ดีที่สุดต่อ keyword นั้น ๆ มาแสดง แต่ google ก็พยายามให้เว็บอื่น ๆ มีโอกาสได้แสดงผลลัพธ์ด้วยเช่นกัน จึงจำกัดไว้แค่เว็บละ 2 เท่านั้น ทีนี้ในเมื่อการใช้ sub domain ถูกมองเป็นคนละเว็บกับเว็บหลัก ข้อจำกัดนี้ก็จะเพิ่มขึ้น ก็คือถ้าเรามี 2 เว็บ ผลลัพธ์ที่แสดง ก็มีโอกาสกลายเป็น 4 ถ้ามี 3  เว็บก็อาจจะกลายเป็น 6 ผลลัพธ์ (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการทำอันดับให้แต่ละเว็บด้วย )

เป็นอย่างไรบ้างคะคงได้คำตอบกันแล้วนะคะว่า Sub Domain Vs Sub directory อันไหนดีต่อ SEO รู้แล้วขั้นตอนต่อไปก็เหลือแค่การลงทำมือทำแล้วล่ะคะ

โดย..เจ้าน้อย..

Total Page Visits: 2704 - Today Page Visits: 2