St.Patrick’s Day คือวันอะไร ทำไมถึงใช้สัญลักษณ์สีเขียว

St. Patrick’s Day คือวันอะไร ทำไมถึงใช้สัญลักษณ์สีเขียว

St. Patrick’s Day คือวันอะไร ทำไมถึงใช้สัญลักษณ์สีเขียว

St. Patrick’s Day คือวันอะไร ทำไมถึงใช้สัญลักษณ์สีเขียว เราอาจจะเคยยินเรื่องราวเกี่ยวกับ St. Patrick’s Day ซึ่งเป็นเทศกาลฉลองของชาวไอริช โดยจะมีการฉลองกันในทุก ๆ วันที่ 17 มีนาคมของทุกปี และผู้คนแต่งกายกันด้วยสีเขียว!! เขาฉลองอะไรกัน ทำไมถึงใส่สีเขียวหากใครยังสงสัย เราจะพาไปไขข้อกระจ่างกันค่ะ

St. Patrick คือใคร

St. Patrick คือนักบุญคนสำคัญแห่งประเทศไอร์แลนด์ เกิดในปี คศ 385 และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ปี คศ 461 ดังนั้น ชาวไอริชจึงยึดถือเอาวันนี้มาจัดงานเทศกาลเฉลิมฉลอง เพื่อแสดงความระลึกถึงนักบุญคนสำคัญดังกล่าว ชาวไอริชมีความเชื่อว่า St. Patrick สามารถชุบคนตายให้ฟื้นคืนชีวิตได้ และขับไล่งูทุกประเภทให้ออกไปจากไอร์แลนด์  มีคำกล่าวว่า  St. Patrick เป็นผู้ที่นำเอาคำสอน เกี่ยวกับเรื่อง Trinity หรือตรีเอกานุภาพ ซึ่งในศาสนาคริสต์หมายถึง พระบิดา พระบุตร และพระจิต โดยใช้ใบ แชมร็อค ( Shamrock) หรือเที่เรารู้จักกันดีในชื่อใบโคลเวอร์ (Clover) ซึ่งเป็นพืชที่มีใบสามแฉก มาใช้เป็นสื่อในการสอนดังนั้น ใบแชมร็อคจึงถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของ St.Patrick’s Day และมีความหมายว่าเป็นเป็นสัญลักษณ์แห่งการกลับมาของฤดูใบไม้ผลิ

ใบแชมร็อค ( Shamrock) หรือใบโคลเวอร์ (Clover)

cr. innewbraunfels

ทำไมต้องแต่งกายด้วยสีเขียว

สัญลักษณ์ของเทศกาลฉลองนี้คือใบ แชมร็อคซึ่งมีสีเขียวสดใส เปรียบเสือนการกำเนิดหรือการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ และหมายถึง ฤดูใบไม้ผลิ ดังนั้นชาวไอริชจึงเลือใช้สีเขียวเป็นสีหลักในการฉลองกันค่ะ นอกจากนี้ สีเขียวยังเป็น 1 ในสามสีของธงชาติไอร์แลนด์อีกด้วย   ในวันนี้ชาวไอริชจะมีการฉลองกันโดยช่วงเช้าจะเป็นการไปโบสถ์นมัสการพระเจ้า และในช่วงบ่ายเป็นต้นไปจะเป็นการเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนาน มีขบวนพาเหรดที่สวยงาม  และมีการเต้นรำพื้นบ้านที่เรียกว่า  “Irish Dance” ที่สวยงามและสนุกสนานค่ะ แต่การเฉลิมฉลองไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในพื้นที่เท่านั้นนะคะ เพราะมีชาวไอริชกระจัดกระจาย อาศัยอยู่ตามเมืองต่าง ๆ ดังนั้นจึงมีการเฉลิมฉลองกันทั่วโลกกันอย่างสนุกสนาน และมีการเฉลิมฉลองต่อเนื่องกันมายาวนานถึง 60 กว่าปีแล้ว

cr. .imagefully

ไม่เพียงแต่ชาวไอริชที่สนุกสนาน นักท่องเที่ยวก็รู้สึกสนุกและมีส่วนร่วมด้วย

cr.sf.funcheap

อาหารและเครื่องดื่มก็เป็นสีเขียว ถือเป็นสีสันของเทศกาลและดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

St. Patrick's Day คือวันอะไร

cr. cameronscoffee

เมืองที่มีการเฉลิมฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่คือ  Chicago  ใน สหรัฐอเมริกา ที่นี่มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ และทุกคนก็พร้อมใจกันแต่งตัว ตกแต่งบ้านด้วยสีเขียว ทำให้เทศกาลนี้เป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่ทุกคนเฝ้ารอ

Total Page Visits: 13003 - Today Page Visits: 3