SERP (Search Engine Result Page) คืออะไร มีเทคนิคอะไรบ้าง

SERP (Search Engine Result Page) คืออะไร

SERP (Search Engine Result Page) คืออะไร มีเทคนิคอะไรบ้าง

SERP (Search Engine Result Page) คืออะไร มีเทคนิคอะไรบ้าง เมื่อคุณเลือกที่จะทำ SEO ด้วยตัวเอง ที่คนส่วนมากอยากรู้ที่สุดก็คือทำยังไงให้ขึ้นหน้าแรกใน Google วิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง ที่หลายๆคนมักจะมองข้าม นั่นก็คือการเรียนรู้จาก Google SERP ก่อนค่ะ มือใหม่อาจจะสงสัยว่า SERP มันคืออะไร งั้นเรามาทำความรู้จักกับมันกันค่ะ

เจ้า SERP ก็คือ Search Engine Result Page พูดแบบง่ายๆ ก็คือหน้าเว็บ Google  ที่มันแสดงผลของการค้นหา เวลาที่เราพิมพ์หาข้อมูลต่างๆ หรือ Search หาข้อมูลต่างๆในแต่ละครั้งนั่นเองล่ะคะ ซึ่งเป้าหมายเดียวกัน ของคนทำ SEO ก็คือหน้าแรกของ Google Search Result Page โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ Organic SERP Listings ผลลัพธ์ที่แสดงจากการจัดอันดับตามธรรมชาติ และPaid SERP Listing ผลลัพธ์ที่แสดงจากการลงโฆษณากับ Google  หรือจะเรียกว่า Sponsored Link

SERP

 

SERP (Search Engine Result Page)  มีหน้าที่ในส่วนต่างๆ ดังนี้

ช่องใส่คีย์เวิร์ด เพื่อการค้นหาเว็บไซต์หรือข้อมูลที่ท่านต้องการค้นหา

Title คือข้อมูลของเพจ ว่าเพจนั้นๆต้องการจะขายหรือสื่ออะไร มีผลต่อการคลิกเข้าสู่เว็บไซต์ของท่านเป็นอย่างมาก ในส่วนนี้จึงจำเป็นต้องเขียนให้ดีและน่าสนใจให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Snippet เป็นข้อความที่คอยอธิบายรายละเอียดของเว็บไซต์แต่บางเว็บไซต์ก็ไม่มี แล้วแต่เขาจะกำหนดเอง

URL ที่อยู่ลิงก์ของเว็บไซต์ เพื่อเป็นตัวระบุว่าจะเข้าไปหน้าไหนหรือเพจไหน

Cache เว็บไซต์สำรองของ Google เก็บเอาไว้ เผื่อตัวเว็บมีปัญหา

ผลลัพธ์การแสดงจำนวนเว็บไซต์ทั้งหมดในการค้นหา ว่ามีคู่แข่งเท่าไรเพื่อเป็นเครื่องมือในการประเมินผลในการทำ SEO ได้

SERP นั้นแม้จะเป็นเพียงหน้าที่เอาไว้ใช้ค้นหาข้อมูลแล้ว สำหรับการทำ SEO นั้น มีความสำคัญยิ่งคะ เพราะหากเราใช้งานและทำมันอย่างถูกวิธี มันจะสามารถเป็นแหล่งข้อมูลศึกษาด้านต่างๆได้สบายๆ ไม่เข้าใจอะไรแค่กดพิมพ์เข้าไปหา ทุกอย่างก็จะถูกอธิบายออกมาได้อย่างง่ายดาย แถมยังใช้ไว้ดูคู่แข่งของเราว่า keyward ที่เราทำนั้น เขาพัฒนากันไปถึงไหนแล้ว เราควรปรับปรุงยังไง หรือสิ่งที่เรากำลังทำล้ำและดีกว่าคนอื่นไหม แถมยังศึกษารูปร่างน่าตาของเว็บไซต์คู่แข่งได้อีกด้วยเห็นหรือยังคะว่าประโยชน์ของ SERP มีความหมายและน่าสนใจขนาดไหน

สรุปแล้ว SERP (Search Engine Result Page) นั้นก็คือ ผลการจัดอันดับที่แสดงบน Google นั่นเอง ซึ่งนำมาปรับใช้ในการทำ SEO ก็คือ การดูจากผู้ที่ประสบความสำเร็จ (ในที่นี้คือผลจาก SERP)  แล้วเอามาเป็นต้นแบบหรือตัวอย่าง จากนั้นคิด วิเคราะห์ เปรียบเทียบ นำข้อมูลต่างๆมาใช้ในการฝึกฝนปฎิบัติด้วยตัวเอง ก็จะทำให้เราได้รับความรู้และความเข้าใจใน Google มากยิ่งขึ้น หรืออย่างน้อยเราก็ได้รู้จักกับคู่แข่งมากยิ่งขึ้นคะ

โดย..เจ้าน้อย..

 

 

 

Total Page Visits: 3993 - Today Page Visits: 2