Serif front ฟอนต์มีหัว ตัวมีขา สำหรับสื่อสิ่งพิมพ์และงานออกแบบ

1532x794px Serif front ฟอนต์มีหัว ตัวมีขา สำหรับสื่อสิ่งพิมพ์และงานออกแบบ

Serif front ฟอนต์มีหัว ตัวมีขา สำหรับสื่อสิ่งพิมพ์และงานออกแบบ   Serif front ฟอนต์มีหัว ตัวมีขา แบบอักษรที่มีขีดเล็ก ๆ อยู่ที่ปลายอักษรเรียกว่า เซริฟ เป็นฟอนต์คลาสสิคยอดนิยม ที่แสดงความเป็น “ตัวตน” บ่งบอกถึง เอกลักษณ์เฉพาะของแบรนด์ เป็นฟอนต์ที่ถูกออกแบบ ให้มีความละเอียดอ่อนและมีความคมชัดสูง นิยมใช้สำหรับพิมพ์เนื้อความ เหมาะสำหรับใช้งานด้านสื่อสิ่งพิมพ์

 

Serif front ฟอนต์มีหัว ตัวมีขา สำหรับสื่อสิ่งพิมพ์และงานออกแบบ

 

การสื่อสารคำพูดผ่านตัวอักษร เป็นสิ่งหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้าม ในการออกแบบ พัฒนาเว็บไซต์ หรือการทำงานด้านกราฟฟิกดีไซน์นั้น  โดยฟอนต์ ได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ กับงานออกแบบ ซึ่งการเลือกแบบตัวอักษร หรือ Font เราจึงต้องคำนึงถึงความเหมาะสมกับงานที่ใช้ โดยดูจากวัตถุประสงค์ของงานนั้น ๆ ค่ะ วันนี้กราฟฟิกบุพเฟ่ต์ ก็จะขอแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ Serif front กันคะ เชื่อว่าดีไซเนอร์หลายคน คงเคยได้ยินคำว่า “Serif” กันมานับครั้งไม่ถ้วน แต่คงมีคนจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่รู้ความหมายของมันจริงๆ ใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งเจ้า Serif front นี้ ก็คือ ฟอนต์มีหัว ตัวมีขา ฟอนต์ประเภทมีเชิง(ภาษาอังกฤษ) หรือมีหัว (ภาษาไทย) หรือการเล่นหาง ตัวอักษรนั่นเองแหละค่ะ จะปรากฏในตัวอักษรตระกูล Times แบบอักษรชนิดนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าแบบโรมัน (roman) โดย Typeface ใดก็ตามที่เป็นแบบ Serif นั้นหมายความว่า ทุกๆ Glyph จะมีการตวัดหางของตัวอักษร โดย Serif front จะอ่านได้ง่ายหากใช้กับข้อความยาวๆ จึงนิยมใช้สำหรับพิมพ์เนื้อความต่างๆ ดูทันสมัยอินเทรนด์ ซึ่งเหมาะจะใช้ในงาน ที่ต้องการความทันสมัย ออกแนวไม่เป็นทางการมากนัก และเนื่องจากการเล่นหางของ serif นั้น อาจทำให้อ่านได้ยากขึ้น หากดูด้วยหน้าจอที่มีความละเอียดไม่สูงนัก  โดยเฉพาะในหน้าจอมือถือ Serif front  จึงเหมาะสำหรับงานสื่อสิ่งพิมพ์ มากกว่าจะใช้ในการออกแบบเว็บไซต์ นั่นเองค่ะ

 

serif font

 

 

ในการใช้งาน Serif front ฟอนต์นั้น จะนิยมนำมาใช้ในงานสื่อสิ่งพิมพ์ค่ะ เพราะจะง่ายต่อการอ่านบนกระดาษ มากกว่าการอ่านจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ที่แสดงในหน้าเพจ โดย Serif front จะให้ความรู้สึก ที่ดูหนักแน่น น่าเชื่อถือ จึงเหมาะจะใช้กับงานที่ดูจะเป็นทางการ และต้องการความน่าเชื่อถือมากๆ โดยฟอนต์ในกลุ่มนี้ เช่น Times, Times New Roman , Bookman ,Bodoni, Baskerville, Palatino และ Trajan ซึ่งเป็นฟอนต์ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากค่ะ

 

Serif front จึงเป็นฟอนต์ที่เหมาะสำหรับงานสื่อสิ่งพิมพ์ ซึ่งเทรนด์ฟอนต์ที่ได้รับการออกแบบในคอมพิวเตอร์ ในปัจจุบันอาจมีทั้งแบบ Serif และ Sans-serif ปะปนกันในฟอนต์หนึ่งๆ ได้ค่ะ ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้ดูตามความเหมาะสมกันนะคะ

 

 

 

Total Page Visits: 3989 - Today Page Visits: 4