Photoshop คืออะไร เรื่องที่มือใหม่หัดแต่งภาพต้องทำความรู้จัก

photoshop เรื่องที่มือใหม่หัดแต่งภาพต้องทำความรู้จัก

Photoshop คืออะไร เรื่องที่มือใหม่หัดแต่งภาพต้องทำความรู้จัก   Photoshop เป็นโปรแกรมที่พัฒนาโดย Adobe Systems ซึ่งบริษัทผลิตซอฟแวร์ยักษ์ใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกา มีการผลิตซอฟแวร์สำหรับงานกราฟิกออกมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์สำหรับปรับแต่งรูปภาพ  การออกแบบเว็บไซต์ การตัดต่อวีดีโอ เป็นต้น ซึ่งซอฟต์แวร์ที่สร้างขึ้นมา ล้วนมีคุณภาพที่ดี เป็นที่ยอมรับจากผู้ใช้งานทั่วโลก โดยในส่วนของโปรแกรม Photoshop จะเป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับปรับแต่งรูปภาพ ไปจนถึงการสร้างสรรค์ภาพระดับมืออาชีพเลยล่ะค่ะ

Photoshop คืออะไร เรื่องที่มือใหม่หัดแต่งภาพต้องทำความรู้จัก

cr. pexels

 

Photoshop เป็นโปรแกรมที่เป็นที่ยอมรับของเหล่าบรรดานักคอมพิวเตอร์กราฟิก และช่างภาพทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นเป็นอย่างมาก เราสามารถใช้งานโฟโต้ชอปได้อหลากหลายตามความต้องการ เริ่มตั้งแต่การปรับแต่งรูปภาพแบบพื้นฐานทั่ว ๆ ไป เช่น การปรับแสงให้มืดหรือปรับแสงให้มีความสว่าง ปรับสมดุลหรือปรับแก้ความผิดเพี้ยนของสี ไปจนถึงการใช้งานระดับสูง เช่นการตัดต่อสร้างงานกราฟิกต่าง ๆ

 

ในการติดตั้งโปรแกรม ปัจจุบันนี้เราไม่จำเป็นต้องซื้อโปรแกรมแพง ๆ เป็นแผ่นมาติดตั้งอีกแล้วค่ะ  เพราะ Adobe ได้พัฒนาโปรแกรม Photoshop ให้อยู่ในชุดโปรแกรมที่ชื่อ Creative Cloud ที่สามารถ Download ไฟล์สำหรับติดตั้งโปรแกรมได้ผ่านทางอินเตอร์เน็ต และทำการจ่ายเงินโดยตัดผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตก็ได้ การเช่าใช้โปรแกรมจะมีแพคเกจให้เลือกค่ะ  โดย photoshop จะอยู่ในแพลนของ Photography Plan ซึ่งเป็น Plan สำหรับช่างภาพ ตากล้อง โดยใน Plan นี้ จะมีรวมอยู่ด้วยกัน 2 โปรแกรม คือ Photoshop และ Lightroom ในราคา 356 บาทต่อเดือน เรียกได้ว่าเราสามารถใช้โปรแกรมแท้ได้ถึงสองโปรแกรม ในราคาที่ไม่แพงเลยจริง ๆ ค่ะ โดยเราสามารถเข้าไปเช่าโปรแกรมได้ที่เว็บไซต์ของ Adobe ได้เลย ขั้นตอนการเช่าก็ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ เพียงแค่เลือก Plan ที่ต้องการ กดซื้อแล้วก็กรอกข้อมูลบัตรเครดิตที่จะให้ตัดเงินลงไป สำหรับใครที่ใช้บัตรเดบิต ก็สามารถใช้ได้ค่ะ แต่ต้องมีการเปิดบริการการใช้จ่ายผ่านระบบออนไลน์ตามที่ธนาคารกำหนดเสียก่อน แต่สำหรับคนที่ใช้บัตรเดบิต อาจจะต้องเสียเวลาซื้อโปรแกรมใหม่กันทุกเดือนสักนิดหน่อยค่ะ เพราะระบบจะตัดค่าบริการอัตโนมัติแค่ในบัตรเครดิตเท่านั้น

 

ข้อดีของการใช้ Photoshop แบบเช่าก็คือเราจะได้รับการ Update โปรแกรมอยู่ตลอดโดยที่โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่มค่ะ สมารถทำการ Update ผ่านทาง Creative cloud ได้เลย ซึ่งสะดวกและรวดเร็วเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ อีกทั้งยังมีวีดีโอสอนการใช้โปรแกรมทำให้เราสามารถใช้ความสามารถใหม่ ๆ ของโปรแกรมได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

 

สำหรับใครที่มีอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการปรับแต่งรูปภาพ การออกแบบกราฟิกต่าง ๆ หรือการขายรูปออนไลน์ แนะนำให้เช่าโปรแกรมใน Photography Plan มาใช้กันดีกว่าค่ะ อย่าไปเสาะหาของเถื่อนมาใช้เลย เพราะถ้าคุใช้โปรแกรมทำงานหารายได้ คุณจะพบว่าราคามันไม่ได้แพงเลย แถมคุ้มค่ามากอีกต่างหาก การทำธุรกิจก็ต้องลงทุนโดยการซื้อโปรแกรมแท้มาใช้นั่นล่ะค่ะ และที่สำคัญคือการใช้ซอฟแวร์ที่ถูกลิขสิทธิ์นั้นทำให้เราไม่ต้องกังวลว่าโปรแกรมจะผิดพลาด หรือมีไวรัสแอบแฝงมา อีกทั้งยังได้ความสบายใจที่เราไม่ได้ละเมิดลิขสิทธิ์ของใครอีกด้วยค่ะ โดยเฉพาะคนที่ขายภาพออนไลน์ ก็ไม่ต้องมากังวลว่า ทางเว็บที่เราส่งรูปไปขาย จะมีการเช็คย้อนหลังเกี่ยวกับการใช้โปรแกรมที่ละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่

ในส่วนของการใช้โปรแกรม Photoshop เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงมีความรู้ความเข้าใจกันพอสมควรค่ะ ส่วนใครจะมีเทคนิคการใช้โปรแกรมกันอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือและประสบการณ์ของแต่ละคน แต่แน่นอนว่า Photoshop นั้นสามารถตอบโจทย์ความต้องการของช่างภาพและนักออกแบบได้เป็นอย่างดี และยิ่งถ้าเราศึกษา ทำความเข้าใจมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะช่วยให้เราสามารถใช้เทคโนโลยีได้อย่างคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไปอย่างแน่นอนค่ะ

Total Page Visits: 3738 - Today Page Visits: 2