Mobile first คืออะไร มีผลอย่างไรกับการทำ SEO รู้ก่อนได้เปรียบกว่า

Mobile first คืออะไร มีผลอย่างไรกับการทำ SEO

Mobile first คืออะไร มีผลอย่างไรกับการทำ SEO รู้ก่อนได้เปรียบกว่า ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือ หรือ Smart Phone ได้กลายเป็นอุปกรณ์สำคัญในชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก เพราะทุกวันนี้กิจกรรมทุกอย่างหรือส่วนใหญ่นั้นเกิดขึ้นบนมือถือ ซึ่งผู้คนใช้ในการติดต่อสื่อสารกันเป็นส่วนใหญ่และได้รับการพัฒนาขึ้นมาเป็นลำดับอย่างรวดเร็ว และทำให้คนเชื่อมต่อถึงกันได้ง่ายขึ้น  ทำให้เทรนด์ของการสนทนากำลังจะเปลี่ยนจากการสนทนาในโซเชียลเน็ตเวิร์กแบบเดิมไปสู่เเชทแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ โดยเน็ตเวิร์กบนมือถือกำลังได้รับความนิยม เกือบครึ่งหนึ่งของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในเอเชียแปซิฟิคเปิดใช้โซเชียลมีเดียผ่านสมาร์ทโฟน จึงไม่แปลกใจเลยว่าคนไทยกำลังเดินหน้าเข้าสู่ยุค Mobile first

 

mobile-first

Mobile First คือการที่ทุก ๆ สิ่ง ๆ ทุกอย่าง ติดต่อสื่อสารกับเราได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือ Smart Phone ซึ่งไม่ใช่การพูดคุยกันธรรมดา แต่มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ทั้งในรูปแบบของภาพ เสียง คลิปวิดีโอ บทความต่าง ๆ ข้อมูลที่มีอยู่มากมายกลายเป็นสิ่ง ที่ใช้ในการควบคุมหรือตอบสนองสิ่งรอบตัวต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าด้วยกัน หรือบริการต่าง ๆ ที่จะต้องคิดถึงการตอบสนองการปฏิสัมพันธ์หรือกลไกการทำงานระหว่างคนกับมือถือก่อนที่จะไปคิดถึงการทำงานของคนกับคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ทำให้นักออกแบบในยุคนี้หรือคนทำการตลาดในยุคนี้ต้องคิดถึงกระบวนการทำงานของชิ้นงานบนมือถือเป็นสิ่งแรกว่าทำงานได้ดีหรือไม่ และให้ประสบการณ์ที่ดีหรือไม่

นักการตลาดในต่างประเทศเรียกการทำการตลาดผ่านมือถือในยุคนี้ว่า Mobile First ซึ่งเป็นการออกแบบโดยให้ความสำคัญกับมือถือมาก่อน ด้วยข้อจำกัดในเรื่องขนาดของหน้าจอ ทำให้ designer ต้องใส่ใจกับ content มากเป็นพิเศษในการออกแบบสำหรับ mobile สิ่งที่จะใส่ลงไปจะต้องเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นจริงๆ เท่านั้น ด้วยเหตุนี้เอง การออกแบบสำหรับ mobile ก่อนจะช่วยให้เรารู้ว่าใจความสำคัญ ที่จะต้องการจะสื่อให้ users รู้นั้น มีอะไรบ้าง การทำแบบ Mobile First จึงต้องปรับแนวคิดการทำเว็บไซต์แบบเก่าในสมองออกไป ซึ่งเราต้องให้ความรู้กับทีมงานเยอะ ๆ ถึงจะทำได้

 Google นั้นให้ความสำคัญกับ Mobile มาตลอดสามสี่ปีที่ผ่านมานี้ เริ่มตั้งแต่การลดอันดับผลการค้นหาบนมือถือสำหรับเว็บที่ไม่รองรับ Mobile device การออกแบบหน้าเว็บแบบ AMP (accerelated mobile page) จนกระทั่ง Mobile First Index นั่นเป็นเพราะว่าปริมาณการใช้ Google Search ทั้งหมดมากกว่าครึ่งหนึ่งใช้ผ่าน Mobile Device และมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเว็บที่รองรับ Mobile First จะสามารถครองความได้เปรียบที่จะอยู่ในมือของผู้บริโภคได้ก่อนคู่แข่งได้ทันที เพราะมีความง่ายหรือสะดวกต่อการที่จะซื้อหรือใช้บริการได้ทันทีนั่นเองคะ

Mobile first จากเดิมที่โฟกัสอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ทั้ง Desktop และ Laptop เราจึงต้องพัฒนาการจัดอันดับและแสดงเนื้อหาที่ตรงความต้องการแก่ผู้ใช้งานแบบ Mobile search เพราะสุดท้ายนั้นอาจเหลือแต่ผลการค้นหาจาก Mobile index อย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้นเจ้าของเว็บไซต์จะต้องรีบปรับตัวเว็บไซต์ให้มีความเป็น Mobile friendly ค่อนข้างมาก ไม่อย่างนั้นเราจะกลายเป็นธุรกิจตกยุค และตามคู่แข่งไม่ทันนะคะ

โดย..เจ้าน้อย..

Total Page Visits: 2010 - Today Page Visits: 2