Line notify ตัวช่วยใหม่ ให้คุณไม่พลาดข่าวสารสำคัญทางธุรกิจ

Line notify ตัวช่วยใหม่ ให้คุณไม่พลาดข่าวสารสำคัญทางธุรกิจ

Line notify ตัวช่วยใหม่ให้คุณไม่พลาดข่าวสารสำคัญทางธุรกิจ   สำหรับคนที่ใช้แอพลิเคชั่น LINE คงพอจะคุ้นตากับเจ้า Line notify กันมาบ้างแล้ว วันนี้เราจะมาทำรู้จักกับเจ้าตัว Line notify นี้กันค่ะ ว่ามันคืออะไร?

 

Line notify คืออะไร?

LINE Notify คือบริการที่คุณสามารถได้รับข้อความแจ้งเตือนจากเว็บเซอร์วิสต่าง ๆ ที่คุณสนใจได้ทาง LINE โดยหลังเสร็จสิ้นการเชื่อมต่อกับทางเว็บเซอร์วิสแล้ว คุณจะได้รับการแจ้งเตือนจากบัญชีทางการของ “LINE Notify” ซึ่งให้บริการโดย LINE นั่นเอง คุณสามารถเชื่อมต่อกับบริการที่หลากหลาย และยังสามารถรับการแจ้งเตือนทางกลุ่มได้อีกด้วย ซึ่งบริการหลักๆ ที่สามารถเชื่อมต่อได้แก่ GitHub, IFTTT หรือ Mackerel เป็นต้น

 

Line notify ใช้งานอย่างไร?

เราใช้ Line notify เพื่อแจ้งสถานะการออนไลน์ไปอีกระบบปลายทางได้ จึงทำให้เราสามารถส่งข้อความแจ้งเตือนจากบริการต่าง ๆ  หรืออุปกรณ์ใด ๆ ก็ตาม ที่สามารถเชื่อมต่อกับ internet และสามารถเชื่อมด้วย http post มายัง Account ของเราได้ ซึ่งการใช้งานโดยรวมของ Line notify จะมีรูปแบบดังนี้ คือ เริ่มแรกเลย เราต้องไปสร้าง token ของ account ในระบบของ Line เสียก่อน จากนั้นเก็บ token นี้เอาไว้ แล้วเมื่อเราต้องการที่จะส่งข้อความแจ้งเตือนต่าง ๆ เราจะใช้ token นี้เพื่อส่งข้อความแจ้งเตือน ผ่านทาง http post นั่นเอง

 

การขอ Token ของ Line notify

  • ในการขอ Token เราจะต้องมี Line Account เสียก่อน โดยสามารถสมัครใช้ Line Notify ได้ที่ อย่าลืม Add Line Notify เป็นเพื่อนก่อนด้วยนะ
  • เมื่อ Add เรียบร้อยแล้ว Line Notify จะส่งข้อความมาทักทายเรา ให้เรา Login เข้า Line Notify
  • ให้เราเข้าสู่ระบบด้วย Line Account แล้วเข้าไปเลือกที่ “หน้าของฉัน” แล้วเลือก “ออก Token”
  • ให้เราใส่ชื่อ Token เข้าไป จะใช้ชื่ออะไรก็ได้ตามสะดวก เช่น เรากรอกว่า noti เมื่อใช้ API ส่งข้อความว่า “Hello” ข้อความจะขึ้นว่า “noti: Hello” เป็นต้น ส่วนในห้องแชทนั้นเราสามารถเลือกได้ทั้งแบบโต้ตอบส่วนตัว หรือ เลือกโต้ตอบเป็นกลุ่มก็ได้ ถ้าเรามีหลายกลุ่ม Line ก็สามารถออก Token ได้หลายครั้ง
  • กรณีให้โต้ตอบเป็นกลุ่ม Line เราต้อง Add Line Notify เข้าไปในกลุ่มด้วย แล้วจึงเลือก “ออก Token”
  • เมื่อเราได้ Token มา ให้ copy เก็บไว้เลยเพราะเราจะไม่สามารถกลับมาเปิดที่หลังได้ Line Notify จะส่งข้อความมาบอกเราว่า token ให้แล้วเรียบร้อย จากนั้นเราจะได้เห็นบริการที่เชื่อมต่อที่สามารถใช้งานได้
  • ให้เรานำรหัส Token ที่ได้ ไปกรอกในหน้า ตั้งค่าเว็บไซต์ => SEO & Social ในช่อง Access Token ของ LINE Notify เสร็จแล้วให้กดบันทึก ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

Line notify ตัวนี้ เรียกได้ว่ามีประโยชน์ใช้สอยมากพอตัวเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อแจ้งเตือนสิ่งต่าง ๆ ในองค์กร เช่น การแจ้ง IT หรือฝ่ายซ่อมบำรุง เมื่อระบบมีปัญหา หรืออุปกรณ์ในหน่วยงานเกิดการชำรุด แจ้งการเรียกประชุม หรือจะเป็นการนำ Line notify มาใช้งานร่วมกับ crontab เพื่อให้สามารถตั้งเวลาในการแจ้งเตือนได้ เช่น การนับสต็อกสินค้าให้แจ้งเตือนในไลน์ ทุก ๆ เช้า ทำให้นอกจากจะใช้ Line notify เป็นลูกเล่นสนุก ๆ กันในแชททั่ว ๆ ไปแล้ว ยังสามารถนำเจ้าตัว Line notify นี้ มาต่อยอดเพื่อใช้ประโยชน์ในองค์กรได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 

Total Page Visits: 5522 - Today Page Visits: 2