Icon รูปแม่กุญแจ ฟังก์ชัน ใหม่ ของ Line Letter Sealing

Icon รูปแม่กุญแจ ฟังก์ชัน ใหม่ ของ Line Letter Sealing

Icon รูปแม่กุญแจ ฟังก์ชัน ใหม่ ของ Line Letter Sealing  การสื่อสารโดยการส่งข้อความทางอินเตอร์เน็ตนั้นมีโอกาสถูกดักข้อความได้เสมอ ที่ใกล้ตัวที่สุดเลยคือการใช้ Wifi ฟรีแล้ว อาจจะถูกแอบเก็บข้อมูลจากอุปกรณ์ของเราไป ซึ่งถ้าหากป้องกันไม่ดี ข้อความที่แชทกัน หรือรหัสผ่านเข้าสู่บริการต่างๆ ก็อาจถูกดักไปได้ง่ายๆ  Line จึงได้เปิดตัวฟังก์ชัน Letter Sealing เพื่อให้ผู้ใช้บริการแชทได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น หลายคนก็อาจจะสงสัยได้ว่า มันเกิดอะไรกันขึ้น เกี่ยวกับ การล็อคอิน LINE ผ่านทาง PC ที่ต้องมีการบังคับให้ กรอกรหัสผ่าน 6 ตัว ซึ่งอันที่จริงแล้ว ฟีเจอร์ เข้ารหัสข้อความ โดยฟังก์ชันนี้เป็นเข้ารหัสข้อความโดยเราไม่ต้องกังวลในการแชร์ตำแหน่ง สถานที่ให้กันหรือแม้กระทั้งส่งข้อความถึงกัน ข้อความจะถูกเข้ารหัสไว้ป้องกันการดักจับข้อมูล สำหรับสมาร์ทโฟนของแอนดรอยด์ฟังก์ชั้นนี้จะเปิดการใช้งานแบบอัตโนมัติ ส่วน iOS สามารถเปิดใช้งานได้ผ่านเมนู More > Settings > Chats & Voice Calls > Letter Sealing ได้เลยคะ

ฟีเจอร์ Letter Sealing ฟังก์ชั่นเพื่อเข้ารหัสข้อความ เน้นความปลอดภัย โดยจะแสดงเป็นไอคอนรูปกุญแจอยู่ด้านหน้าของชื่อผู้ใช้งาน ในต่างหน้าแชท เพื่อแสดงให้ผู้ใช้งานทราบว่าข้อความที่แชทคุยกันนั้นได้ถูกเข้ารหัสข้อความแล้ว และมีผลกับห้องแชทแบบกลุ่ม รวมถึงการโทรฟรีอีกด้วย โดยการเข้ารหัสนั้นจะเป็นการเข้ารหัสแบบ End-To-End encryption (E2EE)  มันก็คือการเข้ารหัสข้อความ ที่ส่งหากัน ระหว่าง ผู้ใช้งาน LINE แบบตัวต่อตัว โดยเงื่อนไขก็คือ ผู้ใช้งานทั้งคู่นั้น จะต้องเปิดฟีเจอร์ เข้ารหัสข้อความนี้ เหมือนๆ กัน ( ซึ่งทาง LINE เค้าก็จะตั้งค่าในแอพมาให้ ว่าต้องเปิดใช้ ฟีเจอร์นี้อยู่แล้ว ) โดยเมื่อผู้ส่งและผู้รับเปิดใช้ความสามารถนี้ทั้งคู่ ก็จะมีแค่ผู้ส่งและผู้รับเท่านั้นที่สามารถอ่านข้อความนั้นได้ เพราะมีกุญแจถอดโค้ดลับให้กลายเป็นข้อความได้ แม้ข้อความไปค้างอยู่บนอินเทอร์เน็ต เซิร์ฟเวอร์ของ LINE ก็ไม่สามารถอ่านได้ ถึงแม้ข้อความ จะถูกดักไประหว่างที่ส่งหรือรับก็จะอ่านไม่ออกเช่นกัน แต่ถ้ามีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่ได้เปิดฟีเจอร์นี้ ข้อความที่ส่งหากัน ก็จะไม่ถูกเข้ารหัสค่ะ

 

Icon รูปแม่กุญแจ ฟังก์ชัน ใหม่ ของ Line Letter Sealing แชทปลอดภัยขั้นเทพ ถือได้ว่าเป็นอีกฟีเจอร์ใหม่ของไลน์ ที่ออกมาได้ตอบโจทย์ การใช้ระบบการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงนี้เป็นรายแรก สำหรับฟีเจอร์นี้ จะใช้ได้ใน Line เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด คือ ตั้งแต่รุ่น 5.3.0 ขึ้นไป ทั้ง PC และ อุปกรณ์พกพา โดยจะตั้งให้ Letter Sealing ทำงานอัตโนมัติ ถ้าใครอยากเข้าไปตั้งค่า ก็สามารถเข้าไปดูได้ที่หน้า Setting > Chats & Voice Calls > Letter Sealing  อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ Letter Sealing นี้ใช้ได้แต่เฉพาะการแชทแบบตัวต่อตัวเท่านั้น แต่ในอนาคต น่าจะมีการพัฒนาให้สามารถใช้ร่วมกันหลายๆอุปกรณ์ และครอบคลุมมากกว่านี้ให้ได้คะ

 

Total Page Visits: 2122 - Today Page Visits: 1