Green Packaging เทรนด์บรรจุภัณฑ์ ยอดนิยมเพื่อสิ่งแวดล้อม

33 Green Packaging เทรนด์บรรจุภัณฑ์ ยอดนิยมเพื่อสิ่งแวดล้อม

Green Packaging เทรนด์บรรจุภัณฑ์ ยอดนิยมเพื่อสิ่งแวดล้อม บรรจุภัณฑ์นอกเหนือจากการทำหน้าที่ปกป้องสินค้า สร้างความสะดวกสบาย และสื่อสารทางการตลาดแล้วนั้น จดีแค่ไหนถ้าวันนี้ผู้ประกอบธุรกิจจะหันมาใช้บรรจุภัณฑ์สีเขียว เพื่อส่งมอบความสวยที่เป็นมิตรกับโลกและสิ่งแวดล้อม ด้วยเทรนด์ใส่ใจอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ในหลายประเทศเริ่มที่จะใส่ใจในการผลิตบรรจุภัณฑ์ Green Packaging เพื่อให้ความสำคัญกับการที่จะช่วยดูแลรักษาโลก ด้วยการลดมลภาวะต่างๆ ทำให้บรรจุภัณฑ์ต้องพัฒนาและปรับเปลี่ยนไปตามเทรนด์บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมนี้ด้วย 

Green Packaging คือบรรจุภัณฑ์ที่คำนึงถึงผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม ได้มีบทบาทสำคัญต่อการค้าระหว่างประเทศ เนื่องจากบรรจุภัณฑ์เป็นที่นิยมมากขึ้น ทำให้แทนที่จะช่วยปกป้องสินค้าแต่กลับเป็นมลภาวะต่อโลก ก่อให้เกิดปัญหาขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังส่งผลให้สัตว์ล้มตายเป็นจำนวนมาก และก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนอีกด้วย จึงได้มีแนวคิดในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม Green Packaging  เป็นการเลือกใช้วัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ หรืออาจจะเป็นวัสดุที่มาจากธรรมชาติก็ได้  ซึ่งการใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกจะทำให้เราตระหนักถึงภาวะโลกร้อนกันมากขึ้น เพราะปัจจุบันนี้โลกของเราถูกทำลายมายาวนานจากปริมาณขยะที่เกิดจากบรรจุภัณฑ์ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติหรือใช้ระยะเวลานานในการย่อยสลาย

 

GreenPackaging

 

ผู้ประกอบการต้องหันมาให้ความสำคัญกับ Green Packaging มากขึ้น ทั้งที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมรวมไปถึงการพัฒนาให้สามารถขนส่งได้สะดวกรวดเร็ว ไม่เกิดพื้นที่ว่างเปล่า สามารถบรรจุสินค้าได้มากที่สุด ทำให้ประหยัดค่าขนส่ง โดยที่สินค้าต้องมีความปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งในมุมมองของ Green Packaging โจทย์ในการออกแบบ ไม่ใช่แค่สนองความสวย และหรูหรา เท่านั้น แต่ต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในราคาที่รับได้ และสามารถผลิตได้อีกด้วยค่ะ โดยการใช้วัสดุที่ดีขึ้น เพื่อเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั้น ต้นทุนการผลิตก็ต้องไม่เพิ่มขึ้นด้วยค่ะ เพราะถ้าต้นทุนเพิ่มจะเป็นการผลักภาระไปให้ผู้บริโภค ดังนั้นราคาต้องอยู่ในจุดที่ยอมรับได้ ซึ่งเรื่องของสิ่งแวดล้อม ราคา และการผลิต สามส่วนนี้ต้องไปด้วยกัน จึงก่อเกิดเป็นบรรจุภัณฑ์สีเขียว หรือ  Green Packaging นั่นเองคะ โดยการที่เราจะใช้วัสดุ Green Packaging นั้นเราอาจเริ่มความกรีนได้โดยไม่ต้องลงทุนอะไรเลย กรีนที่ถูกที่สุดก็คือ การลดวัสดุ อย่างกล่องกระดาษที่บรรจุเครื่องสำอางค์ แทนที่จะทำให้มันหลวม ก็แค่ทำให้พอดี เขย่าแล้วไม่ขยับ โดยทำให้มีขนาดเล็กลง ใช้วัสดุน้อยลง เท่านี้ก็ถือว่า เป็นการช่วยโลกแล้วล่ะคะ ซึ่งจุดเริ่มต้นของวิถีกรีน ที่ถูกวิธีอาจไม่ต้องใช้เม็ดเงินก้อนโตด้วยซ้ำไปค่ะ

Green Packaging เทรนด์บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม กำลังเป็นกระแสที่มาแรงมากในตลาดโลก หลายแบรนด์ดังยอมทุ่มทุนสร้าง ขนาดเปลี่ยนไลน์การผลิตใหม่หมด เพื่อออกผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะทรัพยากรในโลกมีจำกัด และทุกคนรู้ดีว่าคงไม่สามารถที่จะผลิตทรัพยากรธรรมชาติได้เร็วนัก ฉะนั้นจึงหันมาตระหนักในเรื่องนี้ ในมุมมองของนักออกแบบมองว่า เทรนด์ที่จะมาแน่ๆ ในปัจจุบันและอนาคต ก็คือ Green Packaging นั่นเองคะ

 

Total Page Visits: 6630 - Today Page Visits: 1