Google analytics เครื่องมือวัดผลการทำการตลาดออนไลน์

Google analytics เครื่องมือวัดผล การทำการตลาดออนไลน์

Google analytics เครื่องมือวัดผล การทำการตลาดออนไลน์ Google Analytics หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินหรือคงรู้จักดีนะคะ ถ้าจะให้อธิบายง่ายๆ มันก็คือ เครื่องมือที่ใช้ในวัดผล การทำการตลาดออนไลน์จาก Google ซึ่งเป็นเครื่องมือที่นักการตลาดออนไลน์และเจ้าของเว็บไซต์ใช้ในการการวิเคราะห์ข้อมูลของเว็บไซต์Google analytics เป็นตัวเก็บสถิติเกี่ยวกับผู้เข้าชมเว็บไซต์ เก็บพฤติกรรมของคนที่เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ ทำหน้าที่เป็นตัววัดสถิติ เชิงลึก ให้รายละเอียด ทำให้เรานำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ได้มากมายในการต่อยอดทางการค้าและการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค

ความสามารถของเครื่องมือ Google Analytics ก็คือมันจะช่วยวิเคราะห์พฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเราค่ะ โดยการวิเคราะห์ทั้งข้อมูลเชิงปริมาณและคุณภาพของเว็บไซต์ และจะช่วยเรานับจำนวนคนเข้าดูเว็บไซต์ของเราแยกแยะว่าเป็นเพศไหน ช่วงอายุเท่าไหร่ แล้วคนเหล่านั้นดูจากที่ไหน ลูกค้าเข้าเว็บไซต์มาจากสื่อดิจิตอลชนิดใด ใช้อุปกรณ์ชนิดใดเข้ามา แล้วดูเว็บไซต์ไปกี่หน้า ใช้เวลาอยู่บนเว็บไซต์นานเท่าไร แล้วสุดท้ายได้ซื้อสินค้าของเราหรือเปล่า เป็นต้น

ซึ่งหลังจากเก็บข้อมูลเหล่านี้ได้แล้วก็จะนำไปประมวลผลผ่านระบบของกูเกิ้ลเพื่อที่จะแสดงเป็นรีพอร์ทที่เจ้าของเว็บไซต์อ่านเข้าใจได้ง่าย รวมถึงใช้วัดประสิทธิภาพของการทำแคมเปญผ่านสื่อออนไลน์ประเภทต่างๆ ช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์ค้นพบจุดอ่อนและจุดแข็งของเว็บไซต์ และนำข้อมูลมาใช้ในการวางแผนการใช้งบลงทุนโฆษณาออนไลน์ได้อย่างแม่นยำ ด้วยคุณสมบัติที่มากมาย ยืดหยุ่นและใช้งานง่ายจะช่วยให้เรามองเห็นและสามารถวิเคราะห์ข้อมูลด้วยอัตราการเข้าชมได้ในมุมมองใหม่ๆที่แตกต่างจากเดิมโดยสิ้นเชิง ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพทางการตลาดและสร้างเว็บไซต์ที่แปรเปลี่ยนเป็นผลกำไรได้สูงกว่าเดิม แถมมันยังใช้ฟรีไม่เสียตังค์ด้วยนะคะ ที่สำคัญใช้ภาษาไทยได้อีกด้วย เป็นไงล่ะคะเจ้า Google Analytics เนี่ย สุดยอดขั้นเทพไปเลยใช่มั๊ยล่ะ

Google Analytics

 

การใช้งานของ Google Analytics นั้นใช้งานได้ง่ายมากค่ะ สำหรับนักการตลาด หรือ webmaster มือใหม่ โดยออกแบบการแสดงผลข้อมูลต่างๆ บนหน้าเว็บเพจ และมีการอัพเดทข้อมูลอยู่ตลอดเวลา เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานสำหรับผู้ใช้ เพียงนำรหัสโปรแกรม  (Code) ไปแทรกไว้ในหน้าเว็บเพจที่เราต้องการเก็บข้อมูลทางสถิติซึ่งจะทำงานร่วมกับเจ้า google AdWords  ซึ่งเป็นวิธีการโฆษณาใน Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อใช้ตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ ของการคลิกที่โฆษณา หาก มี Acc ของ AdWords สามารถใช้ Google Analytics ได้โดยตรงจากส่วนติดต่อของ AdWords  จากคีย์เวิร์ดที่นำเข้าไปโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาของเว็บมาสเตอร์หรือเจ้าของเว็บที่ต้องการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าได้มากเลยทีเดียวคะ

เป็นอย่างไรบ้างคะกับเจ้า google analytics เครื่องมือวัดผลการทำการตลาดออนไลน์ที่มีประโยชน์ต่อการทำเว็บไซต์ และทำให้เจ้าของเว็บไซต์อย่างเราๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญ หรือ มือใหม่ก็จะสามารถรับรู้พฤติกรรมของลูกค้าได้อย่างชัดเจน เพื่อที่เราจะได้นำมาวิเคราะห์ และจัดกิจกรรมทางด้านการตลาดเพื่อตอบสนองกับความต้องการได้มากขี้น ทำให้สามารถปรับกลยุทธ์เพื่อขยายธุรกิจออกไปได้ เพราะเครื่องมือที่ว่านี้จะช่วยให้เรามองจุดอ่อนจุดแข็งออกได้อย่างชัดเจน และเป็นการเพิ่มคุณภาพในการขยับขยายธุรกิจต่อไปในภายภาคหน้าอีกด้วยค่ะ ใครอยากลองใช้ดูบ้างก็คลิกได้เลยคะ http://www.google.com/analytics/

โดย..เจ้าน้อย..

Total Page Visits: 1253 - Today Page Visits: 2