Font มีลิขสิทธิ์หรือไม่ ใช้อย่างไรให้ถูกต้องตาม พรบ.คอมพิวเตอร์

Untitled 31 Font มีลิขสิทธิ์หรือไม่ ใช้อย่างไรให้ถูกต้องตาม พรบ.คอมพิวเตอร์

Font มีลิขสิทธิ์หรือไม่ ใช้อย่างไรให้ถูกต้องตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ Font หรือรูปแบบตัวอักษรที่เรานำมาใช้งาน ถือได้ว่าเป็นทรัพย์สินทางปัญญาที่ต้องจดลิขสิทธิ์ สำหรับนักออกแบบกราฟฟิคแล้ว Front มีความจำเป็นในการสร้างสรรค์ผลงานให้ออกมาสวยงามและน่าสนใจ รวมไปถึงการสื่อออกมาในเชิงแนวมัลติมีเดีย หากมีการนำไปใช้งาน จะต้องมีการได้รับอนุญาตและมีการนำไปใช้งานอย่างถูกต้อง เช่น Font มีลิขสิทธิ์ ตระกูล PSL ซึ่งถือได้ว่าเป็นประเภทโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ตามมาตรา 4 ฯ

สำหรับที่มาของการเกิดลิขสิทธิ์ของ Front มีลิขสิทธิ์ คือ การไม่มีมาตรฐานในการใช้งานของ Font และมีการใช้งานที่ผูกขาดกับลิขสิทธิ์ของระบบปฎิบัติการเอกชนแต่เพียงรายเดียว เพื่อเป็นการเปิดเสรีในการใช้ Front จึงมีการและส่งเสริมและเปิดกว้างในการใช้ Font ทำให้มีโครงการคิดค้น Font แล้วดำเนินการจดลิขสิทธิ์ให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ในปัจจุบัน Font มีลิขสิทธิ์ ถูกนำมาใช้งานอย่างกว้างขวาง เนื่องด้วยรูปแบบการใช้งานที่แตกต่าง โดยเฉพาะงานด้านการออกแบบหรือกราฟฟิคดีไซน์เนอร์ ที่ต้องใช้งานให้เกิดความแปลกใหม่อยู่เสมอ จึงเป็นเหตุที่ต้องจัดหา Font มีลิขสิทธิ์ เพื่อนำมาใช้งาน แต่ถ้าหากเรานำมาใช้งานด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้อง Font มีลิขสิทธิ์ก็เหมือนกับ สินค้าที่มีลิขสิทธิ์ประเภทอื่นๆ ที่จะต้องมีการใช้งานด้วยชอบ หากมีการละเมิดลิขสิทธิ์ ก็มีกฎหมายรองรับปัญหาที่เกิดขึ้นเหมือนกัน

กรณีที่คุณนำไปใช้งานไม่ถูกต้อง  Font มีลิขสิทธิ์ จะมีระบบตรวจสอบการใช้งาน อย่างไรก็ตามการเพื่อความสบายใจในการใช้งาน ควรมีการจัดซื้อเพื่อมาใช้งานให้ถูกต้องจะดีกว่า ซึ่งในปัจจุบัน Font มีลิขสิทธิ์ มีจำหน่ายหลากหลายรูปแบบ รวมไปถึงราคาก็มีให้เลือกได้อย่างมากมาย ให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้งานได้ตามต้องการ สำหรับบางท่าน ที่ต้องจ้างบริษัทข้างนอกออกแบบงานด้านกราฟฟิค อาจจะต้องมีการทำสัญญาขึ้นมาในส่วนของการทำงาน เพื่อป้องกันบริษัทที่ท่านจ้าง มีการใช้งาน Font มีลิขสิทธิ์ที่ไม่ถูกกฎหมาย อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า หากเจ้าของลิขสิทธิ์ตรวจเช็คว่ามีการนำมาใช้งานอย่างไม่ถูกต้อง อาจจะต้องเกิดความเสียหาย เพื่อป้องกันความเสียหาย จึงควรใช้วิจารณญาณก่อนการจ้างบริษัทห้างร้านก่อนทำงาน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมี Font มีลิขสิทธิ์ ถูกสร้างออกมาหลากหลาย ควรเลือกใช้งานอย่างถูกต้องและไม่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะนอกจากจะเกิดความสบายใจตลอดการใช้งานไม่ต้องกังวลกับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ และสามารถสร้างสรรค์ผลงานอย่างมีความสุข ลูกค้าที่ใช้บริการก็จะไว้วางใจ ใช้บริการงานของคุณอย่างต่อเนื่อง กระนั้นลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาก็ยังเป็นสิ่งที่เราไม่ควรที่จะมองข้าม  หากเลี่ยงได้ก็อาจจะใช้ Font  ฟรีที่เดี๋ยวนี้มีออกมาให้ใช้กันอย่างมากมาย  สามารถดาวน์โหลดได้จากหน่วยงานที่นำมาแจก  เช่นของ Sipa ที่มี Font  ฟรีให้โหลดมาใช้  http://www.f0nt.com/release/13-free-fonts-from-sipa   หรือดาวน์โหลดจาก  http://www.f0nt.com/release  แต่ถ้าหากมีความจำเป็นต้องใช้ของลิขสิทธิ์จริง ๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงปัญหาด้วยการซื้อมาใช้ให้ถูกต้อง เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

Total Page Visits: 11500 - Today Page Visits: 2