E-Marketplace คืออะไร ต่างจาก E-commerce ทั่วไปหรือไม่

E-Marketplace คืออะไร ต่างจาก E-commerce ทั่วไปหรือไม่

E-Marketplace คืออะไร ต่างจาก E-commerce ทั่วไปหรือไม่ E-Marketplace หรือ Electronic Marketplace คือ เว็บไซต์สื่อกลางการติดต่อซื้อ – ขาย  ที่รวบรวมสินค้าและร้านค้าหรือบริษัท จำนวนมาก โดยรูปแบบของ E-Marketplace จะเป็นการบริการในรูปแบบของเว็บไซต์ ที่เปิดให้บริการโดย เราสามารถนำข้อมูลธุรกิจและข้อมูลสินค้า ไปใส่ไว้ใน E-Marketplace เหล่านั้น ได้ในรูปแบบของ การสร้างเว็บไซต์ แค็ตตาล๊อกสินค้า และส่วนใหญ่ใน เว็บไซต์เหล่านี้จะเป็นแหล่งที่มีคนเข้ามา หาข้อมูลสินค้า อยู่เป็นประจำมากมายในแต่ละวัน เหมือนกับตลาดนัด แต่เป็น ตลาดนัดออนไลน์ขนาดใหญ่ ซึ่งจะเพิ่มโอกาส การเจอลูกค้าจากทั่วโลก การได้ออเดอร์สินค้าจากต่างประเทศได้โดยไม่ยาก ทำให้กิจกรรมทางการตลาดกระบวนการซื้อ – ขาย สะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นคะ

marketplace

หลายคนคงสนใจที่จะลองใช้  Online Marketplace พร้อมคำถามว่าเราจะได้อะไรจาก Online Marketplace มีจุดเด่นที่แตกต่างและช่วยตอบโจทย์ให้ผู้ซื้อ-ผู้ขายมือใหม่ได้อย่างไร งั้นเรามาดูกันเลยคะ

  1. สะดวกและรวดเร็ว เพียงมีอินเทอร์เน็ตคุณก็สามารถประกาศขายทุกสิ่งบนเว็บไซต์ ที่สามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลสินค้าต่างๆ ได้รวดเร็วและง่ายดาย ซึ่งถือเป็นช่องทางหนึ่งที่ช่วยสร้างรายได้ให้พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ได้ ผ่านระบบที่จัดหมวดหมู่สินค้าให้ง่ายต่อการค้นหา นอกจากนั้นยังมีแอพพลิเคชั่นมากมายที่สามารถเข้าถึงได้จากโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตช่วยให้การซื้อขายสินค้าทำได้ง่ายกว่าที่เคย
  2. เพิ่มช่องทางในการขายสินค้า ระบบจะดึงสินค้าทั้งหมดที่ลงประกาศขายบนหน้าเว็บไซต์ไปแสดงเป็นรายการสินค้าบน Facebook Fanpage ของร้านคุณทันที เพียงผู้ใช้งานมี Facebook Fanpage และทำการเชื่อมต่อเข้ากับเว็บไซต์ ทำให้ผู้ที่เข้ามาชมสามารถเห็นสินค้าของคุณทุกชิ้นได้อย่างง่ายดาย เชื่อมต่ออัตโนมัติแบบไม่ต้องลงสินค้าซ้ำซ้อน ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มช่องทางในการขายสินค้าได้อีกทางหนึ่ง หากคุณชอบสินค้าชิ้นใดก็สามารถติดต่อกับผู้ขายเพื่อขอดูสินค้าจริง หรือจะรับของทางไปรษณีย์ก็ได้เช่นกันคะ
  3. ลดข้อจำกัดด้านสถานที่ การใช้ประโยชน์จากโลกออนไลน์เพื่อทำการค้าจะช่วยลดข้อจำกัดด้านสถานที่ ทั้งเรื่องทำเลที่ตั้งของร้านหรือการเดินทางไปซื้อสินค้า ไม่ว่าผู้ขายหรือผู้ซื้อจะอยู่ส่วนใดของประเทศก็สามารถทำการค้าได้เพียงแค่คลิก ทั้งยังช่วยประหยัดค่าสถานที่ไปได้อีกมาก
  4. ซื้อ-ขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง บนโลกออนไลน์ผู้ขายไม่จำเป็นต้องมีเวลาเปิด-ปิดร้านเหมือนหน้าร้านทั่วไป ลูกค้าจะสามารถเข้ามาเลือกดูสินค้าไม่ว่าเวลาไหนก็ตาม จึงทำให้ไม่เสียเวลาในการเฝ้าร้าน ประหยัดแรงงาน และ เรียกได้ว่าสะดวกทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเลยทีเดียว
  5. ไม่เสียค่าใช้จ่าย ผู้ขายสามารถลงประกาศได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายในส่วนค่าเช่าร้านหรือค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากการขายหน้าร้าน จึงทำให้ต้นทุนในการขายลดลงและส่งผลให้สินค้ามีราคาถูกกว่าตามท้องตลาด แต่คุณภาพยังเท่าเดิม หากสินค้าเป็นบ้านหรือรถยนต์ เมื่อมาประกาศขายผ่านเว็บไซต์ก็ช่วยประหยัดค่านายหน้าลงไป ทำให้เราขายสินค้าได้ในราคาที่เหมาะสมอีกด้วย
  6. ทางเลือกที่ดีในการจัดการของเหลือใช้ ลองสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าเหล่านั้นด้วยการนำมาประกาศขายบนเว็บไซต์ Online Marketplace นอกจากจะช่วยจัดการของที่ไม่ได้ใช้แล้ว ยังทำให้เรามีรายได้พิเศษที่จะนำไปซื้อของชิ้นถัดไปได้อีกด้วย เรียกได้ว่าช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับของที่มีอยู่ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะคะ

จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ ให้ลูกค้าได้เลือกสินค้าที่หลากหลาย ไม่ได้มีสินค้าเฉพาะกลุ่มหรือในประเทศไทยเท่านั้น เป็นตัวกลางที่ คนอยากซื้อ กับคนอยากขายมาเจอกัน แลกเปลี่ยนข้อมูลสินค้าและบริการ ทำให้กิจกรรมทางการตลาดกระบวนการซื้อ – ขาย สะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยการใช้เว็บไซต์ E-Marketplace เป็นเครื่องมือในการทำการตลาด ซึ่งผู้ขายอาจจะเลือกสร้าง Website ที่เป็นกลุ่มเฉพาะ หรืออะไรก็แล้วแต่ ที่เรามีความรู้ และความรักในสิ่งเหล่านี้

 

 

 

 

 

 

Total Page Visits: 8788 - Today Page Visits: 6