Dupicate Content ใน Search Engine คืออะไร ใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง

Dupicate Content ใน Search Engine คืออะไร ใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง

Dupicate Content ใน Search Engine คืออะไร ใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง ในการทำเว็บไซต์นั้นการมีคอนเทนต์เป็นเรื่องสำคัญ แต่ดูเหมือนว่าก็ยังมีหลายๆ คนที่ตีความผิดไป ว่าขอแค่มีคอนเทนต์ก็พอแล้ว จึงทำให้เกิด Duplicate content คือการที่เราเอาบทความจากเว็บคนอื่นมาแปะไว้บนหน้าเว็บเพจ หรือบทความจากเว็บต์ของเราถูกขโมยไปแปะบนเว็บอื่นๆ โดยที่บทความนั้นอยู่ใน Index ของ Google อยู่แล้ว ซึ่งในการทำ SEO นั้น การมีคอนเทนต์ที่เอามาจากผู้อื่นมากๆ ใช่ว่าจะดีนะคะ เพราะจะส่งผลเสียในทันทีให้กับเว็บไซต์ของเรา คือ Rank โดยรวมของเว็บร่วงกราวในทันที และส่งผลถึงจำนวนผู้ชมที่หายไปอีกด้วยคะ ซึ่ง Google มองว่าคุณค่าของเนื้อหาที่ซ้ำกันมีน้อยมากๆ

Dupicate Content

Duplicate Content คือ คอนเทนต์ที่เหมือนเป๊ะ หรือคล้ายมากๆ กับคอนเทนต์ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากที่อื่น (ทั้งในโดเมนเดียวกัน และต่างโดเมน) เนื้อหาที่เหมือนกันหมด หรือเนื้อหาบางส่วนเหมือนกันใน URL ที่ต่างกัน โดยจากคำนิยามนี้จะเห็นได้ว่า กระทั่งคอนเทนต์ในเว็บเดียวกันก็ไม่ควรซ้ำซ้อนกันค่ะ โดยพฤติกรรมการก็อปเอง ก็เป็นพฤติกรรมที่เว็บไซต์แนว Spam ชอบทำเสียด้วยสิคะ ถ้าเว็บของคุณไม่ใช่สแปม ก็อย่าไปส่งสัญญาณว่าตัวเองเป็นแบบนั้น เพราะในในสายตาของ Google จะให้ความสำคัญมากๆ ในการตรวจจับ และคัดกรอง Duplicate content Google ไม่สนับสนุนการมี Duplicate content อาจจะไม่ได้ทำให้โดนเกลียด แต่ไม่ทำให้เป็นที่รักอย่างแน่นอนคะ โดย Duplicate Content มีสามประเภท คือ True Duplicate เนื้อหาเหมือนกับทุกอย่าง Near Duplicate เนื้อหาเหมือนกันบางส่วน และ Cross-Domain Duplicate เนื้อหาเหมือนกันกับโดเมนอื่น

ปัญหาของ Duplicate Content  ในด้านของ Search รู้ได้ยังไง ว่าอันไหนเป็น Duplicate Content ซึ่ง Search Engine Bot เมื่อมันเห็นว่ามี Content อันใหม่เพิ่มเข้ามาในระบบ มันก็จะเปรียบเทียบดูก่อนว่า มันมีหน้าไหนที่มันซ้ำ หรือว่ามีเหมือนกับที่มีอยู่ในฐานข้อมูลของมันแล้วหรือไม่ โดยมันจะไม่สนใจพวกหน้าที่ถูกลิ้งค์มาจาก Websites อื่นๆ ที่ตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อส่งลิ้งค์โดยเฉพาะ นอกจากนี้ ยังรวมถึงพวกเว็บที่สร้างขึ้นมาสำหรับ AdSense โดยเฉพาะ แล้วก็พวก Websites ที่อยู่ใน IP ที่ถูกขึ้นบัญชีดำเอาไว้ด้วยคะ ที่นี้มันก็จะมาเข้าคำนวณโดยใช้สูตรลับเฉพาะ หรือว่า Algorithm ที่สลับซับซ้อนของแต่ละ Search Engine ของแต่ละเจ้า โดยมีหลายอย่างที่มันจะนำมาคำนวณ เช่นพวก Links ที่ถูกส่งเข้ามาจาก Websites อื่นๆ ส่วน Link Juice ก็จะประมาณว่า คุณภาพของ Link ที่ส่งเข้ามาในหน้านั้นเป็นยังไง เช่นเรามี Website ที่เกี่ยวกับไอที แต่ถ้าเกิดมี Link ที่ถูกส่งเข้ามาจาก Websites อื่นๆ ทีไม่ได้เกี่ยวข้องกับไอทีเลยซักประมาณ 100 Links ซึ่ง Links ที่ถูกส่งเข้ามานี้ จะมีคุณภาพ หรือว่า Quality ที่สู้ Links จำนวนน้อยๆ ที่มาจาก Websites ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวเพียงแค่ไม่กี่ Links ไม่ได้ซ:ซึ่งสุดท้ายมันก็จะดูว่า ตอนไหน หรือว่าเวลาไหนที่มันเจอหน้าของ Website นั้นๆ ซึ่งถ้ามันเจอหน้าที่อยู่ในระบบ หรือว่าฐานข้อมูลของมันก่อน มันก็จะถือว่าหน้านั้นเป็นหน้าต้นฉบับ หรือว่า Original Content นั่นเองคะ มันก็จะนำเอาหน้า Web ที่เป็นต้นฉบับ ไปอยู่ในอันดับที่เหนือกว่าหน้าอื่นๆ ที่เป็น Duplicate Content นั่นเองคะ

ดังนั้น Duplicate Content  หรือเนื้อหาซ้ำกัน จึงเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญมากต่ออันดับการทำ seo  เราจึงควรหลีกเลี่ยงการเพิ่มจำนวนหน้าในเว็บไซต์เพื่อเพิ่มคะแนนในการทำ SEO ด้วยวิธีการคัดลอกและควรสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่เป็นต้นฉบับขึ้นมาเอง เพื่อให้ Google จัดอันดับที่ดีให้แก่เว็บไซต์ของคุณคะ

โดย.. เจ้าน้อย..

 

 

 

 

 

 

 

Total Page Visits: 2514 - Today Page Visits: 1