Domain name และ Hosting สำคัญอย่างไรต่อการทำเว็บไซต์

Untitled 22 Domain name และ Hosting สำคัญอย่างไรต่อการทำเว็บไซต์

Domain name และ Hosting สำคัญอย่างไรต่อการทำเว็บไซต์ การอัพโหลดเว็บไซต์  คือ การเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์  โดยเจ้าของเว็บสามารถเช่าพื้นที่ Hosting หรือ มีพื้นที่เว็บไซต์ให้อัพโหลดฟรี และสามารถนำเว็บเพจขึ้นสู่อินเตอร์เน็ต เพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนทั่วไปได้รู้จัก ซึ่งการอัพโหลดเว็บไซต์นี้ จะทำหลังจากที่สร้างเว็บไซต์แล้ว ซึ่งจะอัพโหลดเว็บไซต์ขึ้นบนอินเตอร์เน็ตโดยการ FTP (File Transfer Protocol) เพื่อทำการเผยแพร่โดยส่งไปยัง Server ของผู้ให้บริการที่เรียกว่า Web Hosting หลังจากนั้นก็ต้องมีโดเมนเนม ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งขึ้นเสมือนเป็นที่อยู่ ที่ให้ผู้ใช้งาน สามารถเข้าไป Download ดูเว็บไซต์ได้  การอัพโหลดเว็บไซต์ เราอาจจะลองใช้ Web Hosting ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายหรือแบบมีค่าใช้จ่ายก็ได้ตามความเหมาะสมคะ

Domain name

Domain name  ความหมายโดยทั่วๆไป หมายถึง ชื่อเว็บไซต์ ชื่อบล็อก ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งขึ้นเพื่อให้จดจำและนำไปใช้งานได้ง่าย ทั้งในการเข้าชมผ่านบราวเซอร์ของผู้ใช้ทั่วไป ยังรวมไปถึงผู้ดูแลระบบโดเมนเนมซีสเทม ที่สามารถแก้ไขไอพีแอดเดรส ของชื่อโดเมนเนมนั้นๆ ได้ทันที โดยที่ผู้ใช้ทั่วไปไม่จำเป็นต้องรับรู้หรือจดจำไอพีแอดเดรสที่มีการเปลี่ยนแปลง เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่เผยแพร่เว็บไซต์ จะมีโดนเมนเนมเฉพาะไม่ซ้ำกับใครโดนเมนเนม จะมีด็อทอยู่หลายประเภทแต่ที่นิยมมากที่สุดนั้นก็คือ .com เพราะเป็นด็อทในยุคแรกๆ ที่เริ่มใช้กัน และง่ายต่อการจดจำ โดยประเภทของ Domain Name แบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ โดเมน 2 ระดับ   ชื่อโดเมน . ประเภทของโดเมน ซึ่งจะประกอบด้วย  www . ชื่อโดเมน . ประเภทของโดเมน เช่น www.pantip.com โดเมน 3 ระดับ   ชื่อโดเมน . ประเภทของโดเมน . ประเทศจะประกอบด้วย www . ชื่อโดเมน . ประเภทของโดเมน . ประเทศ เช่น www.graphicbuffet.co.th

Web HostingHosting หรือบริการ Web Hosting เป็นบริการสำหรับผู้ต้องการเป็นเจ้าของเว็บไซต์ของตนเอง โดยบริการนี้จะเปิดให้ผู้ที่ใช้บริการได้มีพื้นที่สำหรับ จัดเก็บข้อมูลเว็บไซต์ของตนเอง อยู่บนระบบ Web Server เมื่อมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเรา ระบบก็จะนำข้อมูลฝากไว้ไปแสดงแก่ผู้เข้าชมนั้น ๆ ปัจจุบันนี้ การเลือกโฮส ควรเลือก โฮสระบบไหนก็ใช้งานได้สะดวกแล้วนะคะ ที่นิยมกันก็ระบบ Direct admin แต่เดี๋ยวนี้ระบบ CPanel :ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ในโฮสต่างชาติ ก็ใช้งานไม่ยากเช่นกัน การติดตั้งรูปแบบ website ต่างๆ ก็จะมีให้เลือกติดตั้งลงได้แบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก การขอพื้นที่บนเว็บไซต์ มีให้เลือกทั้งแบบฟรีและเสียค่าใช้จ่าย ถ้าเสียค่าใช้จ่ายก็จะเป็นการขอพื้นที่ในเว็บเซิร์ฟเวอร์ผู้อื่น แต่ถ้าฟรี แต่ละที่ก็จะแตกต่างกัน เครื่องมืออำนวยความสะดวกก็จะไม่เหมือนกัน  บางแห่งมีเนื้อที่ไม่จำกัด หรืออาจจะมีความจำกัดในการติดต่อข้อมูล หรืออาจจะมีเว็บบอร์ด สมุดเยี่ยม อีเมล์ ตัวนับจำนวนผู้เข้าชม ให้ทันทีเมื่อลงทะเบียนขอพื้นที่

ขั้นตอนการขอพื้นที่ Web Hosting ก็จะมีขั้นตอนหลักๆ คือ เข้าสู่หน้าเว็บไซต์ ของโฮส แล้วลงทะเบียนสมาชิก จากนั้นเมื่อเราสมัครแล้ว ก็ทำการยืนยันการใช้พื้นที่ในอีเมล์ ก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนคะ เมื่อเรามีโดเนเนมและพื้นที่โฮสแล้ว จึงสามารถอัพโหลดเว็บขึ้นไปบนอินเตอร์เน็ต เพื่อเผยแพร่ได้โดยการเชื่อมต่อเข้ากับ FTP Server ได้โดยโปรแกรมที่ใช้ทำเว็บไซต์สำเร็จรูปคะ

 

 

 

 

โดย..เจ้าน้อย..

Total Page Visits: 2727 - Today Page Visits: 2