Content Marketing สำคัญอย่างไรในการทำการตลาดออนไลน์

Content Marketing

Content Marketing สำคัญอย่างไรในการทำการตลาดออนไลน์ สวัสดีครับวันนี้เราจะมาพูดถึง Content Marketingซึ่งอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเว็บไซต์โดยตรงแต่เกี่ยวกับคนมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองหรือมีแผนจะทำธุรกิจโดยใช้เว็บไซต์เป็นสื่อ  Content Marketingนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญในการทำธุรกิจเพื่อให้ประสบความสำเร็จครับ
Content Marketing

        

Content Marketingคือ เทคนิคในการทำการตลาด เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้เกิดการแชร์ การบอกต่อครับ เพื่อให้เกิดการจดจำตราสินค้า (Awareness) และการสร้างความจงรักภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty)

ตัวอย่างของสื่อ Content  ที่ได้รับความนิยม

บทความ : ข้อเขียนในหน้าเว็บไซต์ , โพสต์ใน Social Media ต่างๆหรือเนื้อหาในเว็บไซต์ ซึ่งปัจจุบันเกือบทุกธุรกิจที่ทำ Content Marketing ต้องมีบทความเพื่อกระตุ้นการเข้ามาใช้งานของกลุ่มเป้าหมาย

กราฟฟิก : ภาพแบบ Infographic หรือ รูปภาพที่โพสต์ลง Instagram คือการย่อข้อเขียนยาวๆให้อ่านง่ายขึ้นด้วยรูปภาพ ทำให้น่าสนใจและเข้าใจง่าย เป็นที่นิยมในปัจจุบันเพราะผู้คนต้องการรับรู้ข้อมูลต่างๆได้รวดเร็วและเข้าใจได้ง่าย ไม่ต้องมานั่งอ่านข้อความยาวๆ แต่บางทีการที่จะรู้ข่าวสารจริงๆลึกๆ อาจจะต้องใช้เวลาศึกษาในบทความที่ยาวๆหลายบทความเพราะบางที Infographic อาจจะมีข่าวสารในเบื้องต้นเท่านั้นครับ

วีดิโอ : การทำวีดิโอได้รับความนิยมมากขึ้น ทั้งเข้าใจง่ายและไม่ต้องมานั่งอ่าน รวมทั้งได้เห็นวิธีการ และ การใช้งานจริงของตัวสินค้า  อีกทั้งปัจจุบันยังมี Youtube  ที่สามารถสร้าง Video Channel ของตัวเองได้ฟรี แถมยังมีฐานผู้ใช้ทั่วโลก หรือคลิปวิดีโอสั้นๆ จาก Instagram, Vine, SnapChat

รายการวิทยุ (Podcast) : ในประเทศไทยอาจจะยังไม่ค่อยได้รับความนิยม แต่ในต่างประเทศการอัดเสียงตัวเองพูดเหมือนรายการวิทยุ แล้วเผยแพร่ทาง iTune หรือ เว็บไซต์ส่วนตัว เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากครับ

Content Marketing

 

ข้อดีของการทำ Content Marketing

  • ทำให้ผู้คนรู้จัก จดจำ Brand ของเราซึ่งอาจจะมาจากการบอกต่อๆกัน หรือจากการแชร์เนื้อหาของเราผ่านทาง Social Media
  • เมื่อสร้าง Brand Awareness หรือการทำให้ผู้คนจดจำสินค้าของเรา สิ่งที่ควรทำต่อมาก็คือการสร้างความจงรักภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty) การที่จะให้ลูกค้ากลับมาใช้สินค้าของเราอีก
  • มีคนเข้าเว็บมากขึ้น จึงทำให้เรามีโอกาสได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน
  • เมื่อลูกค้าเพิ่มขึ้น ซึ่งแน่นอนยอดขายก็จะเพิ่มขึ้นตาม โดยที่เราไม่ต้องลงทุนในการทำโฆษณาต่างๆมากมาย

สิ่งสำคัญในการทำ Content Marketingคือจะต้องมีลักษณะโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ นำเสนอได้ตรงจุด มีข้อมูลที่น่าสนใจทำให้ผู้อ่านอยากจะแชร์หรือบอกต่อและสามารถจะเปลี่ยนจากผู้อ่านให้มาเป็นลูกค้าของเราได้

เมื่อเปรียบเทียบ Content Marketingกับการทำโฆษณาแบบอื่นๆ นั้น จะพบว่ามีความได้เปรียบอยู่มาก เพราะเป็นการลงทุนโฆษณาที่ประหยัดและคุ้มค่ากว่า รวมถึงยังสามารถการดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้ดีกว่า ถึงแม้ว่าการทำ Content Marketingอาจจะเห็นผลได้ช้ากว่า แต่ผลตอบรับที่ได้มาจากลูกค้านั้นรับรองว่าจะคุ้มค่าและยั่งยืนกว่า เพราะ Content Marketingจะเน้นให้ความสำคัญกับการสร้างความเชื่อมั่น ความจงรักภักดี การจดจำใน Brand สินค้า

Content Marketingเมื่อศึกษาแล้วก็จะพบว่าไม่ได้ทำได้ง่ายๆแต่ก็ไม่ได้ยากเกินความตั้งใจและความพยายามของเรา สุดท้ายนี้การใช้ Content Marketingอย่างถูกต้อง จะมีประโยชน์และทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอนครับผม…

 

By…ITบ้านนอก

 

Total Page Visits: 3042 - Today Page Visits: 2