CMS โปรแกรมบริหารจัดการคอนเท้นท์ยอดนิยมในปี 2016

CMS โปรแกรมบริหารจัดการ คอนเท้นท์ยอดนิยมในปี 2016

CMS โปรแกรมบริหารจัดการ คอนเท้นท์ยอดนิยมในปี 2016 CMS เนี่ย มันย่อมาจาก Content Management System แปลเป็นไทยก็ตรงๆตัวเลยคะ คือระบบจัดการเนื้อหา ในทีนี้เราหมายถึงเนื้อหาในเว็บไซต์นั่นแหละคะ โดยสรุป มันคือโปรแกรมประยุกต์สำหรับให้ผู้เผยแพร่เนื้อหาเว็บไซต์ สามารถจัดการเนื้อหาได้ ทั้งเพิ่ม ลบ และแก้ไขเนื้อหานั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาประเภทข้อความ รูปภาพ หรือสื่อมัลติมีเดียร์ ทั้งเพลงและคลิปวีดีโอ โดยมักจะนิยมใช้งานกับเนื้อหาตัวเช่น Blog, ข่าวสาร, สินค้า หรือเว็บไซต์ออนไลน์ต่างๆ  CMS เป็นโปรแกรมทาง Computer ที่ถูกใช้งานอยู่บน Web Server โดยพัฒนามาจากภาษาทางคอมพิวเตอร์ที่นิยมใช้กัน อาทิเช่น PHP, ASP หรือ JPS แต่ที่นิยมกันมากที่สุดก็คือ PHP คะ

ลักษณะเด่นของ CMS โดยทั่วไป ก็คือ มีส่วนของการจัดการข้อมูล การสร้างหน้าเพจ ที่ใช้ในการบริหารจัดการส่วนการทำงานต่างๆ ในเว็บไซต์ ทำให้สามารถบริหารจัดการเนื้อหาได้อย่างรวดเร็ว และเน้นที่การ จัดการระบบผ่านเว็บ Web Interface ในลักษณะรูปแบบของ WYSIWYG Editor หรือ “what you see is what you get” ซึ่งนั้นทำให้ การพัฒนาเว็บไซต์ ถึงแม้จะไม่ไช่ Programer หรือมีความรู้ในด้านการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เบื้องต้นก็สามารถบริการจัดการเว็บไซต์ได้ ปัจจุบัน CMS ที่ได้รับความนิยมในโลก ปี 2016

WordPress เนียมันเป็น CMS ยอดนิยมเลยล่ะคะ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น ถ้าดูสถิติยอดดาวน์โหลดและการเข้าชมเว็บไซต์หลัก เนื่องจากติดตั้งง่าย คนทั่วไปสามารถ ใช้งาน ปรับแต่งรูปแบบ theme ได้ง่าย ระบบเปิดให้ใช้งานฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งมีเพียงระบบ plugin ที่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่ม แต่ระบบพื้นฐานของ WP เองก็เพียงพอสำหรับผู้เริ่มต้น และยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มี plugin ให้เลือกใช้งานมากมาย มีระบบ community ที่ใหญ่และหาข้อมูลได้อย่างง่ายดาย

 

WordPress

 

Joomla เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นฐานอยู่บ้างแล้ว และต้องการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ได้ดั่งใจ เป็น CMS ที่มีจุดเป็นที่ระบบ eCommerce ซึ่งหากจะปรับให้ได้ดังใจ ต้องอาศัยความรู้เบื้องต้นด้านโค๊ดดิ้ง เหมาะกับคนที่มีความรู้ด้านนี้บ้างแล้ว โดยระบบเปิดให้ใช้งานฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย มีระบบติดตั้ง component และ extension และมีระบบ community ให้เราตั้งคำถามได้ ถ้าติดปัญหา https://community.joomla.org

Drupal เป็น CMS ที่ต้องอาศัยความรู้ด้านโปรแกรม สูงกว่า Joomla และ WordPress จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเร็ว เน้นข้อมูล เรียบง่าย โดยจะมีการบริหารจัดการ Web Performance ได้ดีมาก โหลดหน้าเพจเร็ว ระบบเปิดให้ใช้งานฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย และยังมีระบบติดตั้ง theme และ plugin คล้าย wordpress อีกด้วยคะ

หากจะพูดแบบภาษาชาวบ้าน CMS ก็คือปู่ของ Blog นั่นแหละคะ เพราะ CMS เองก็สามารถนำมาทำเป็น Blog ได้ แต่ CMS มันมีความสามารถอื่นๆ อีกมากที่บล็อกทำไม่ได้ แน่นอนคะว่า ผู้พัฒนาระบบ CMS ฟรี ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นล้วนเป็นมืออาชีพที่มีฝีมือในเรื่องของ เว็บไซต์เป็นอย่างยิ่ง ทั้งการเขียนโปรแกรมที่รัดกุม การออกแบบเนวิเกชั่นที่ดี ทำให้ภาพรวมของเว็บไซต์ที่ใช้ CMS นั้นออกมาในแนวโปรเฟสชั่นแนลเป็นอย่างมากคะ

 

โดย..เจ้าน้อย..

 

Total Page Visits: 3044 - Today Page Visits: 4