Cloud Computing ระบบประมวลผล แบบกลุ่มเมฆ

Cloud Computing ระบบประมวลผล แบบกลุ่มเมฆ

Cloud Computing ระบบประมวลผล แบบกลุ่มเมฆ Cloud หรือ Cloud Computing นั้นกำลังมาแรงมากในยุคปัจจุบัน จะเห็นได้จากบริการต่างๆ ที่มีมากมาย หลายคนอาจจะนึกถึงแค่บริการพื้นที่ฝากไฟล์บนอินเทอร์เน็ต อย่าง iCloud บน iPhone, iPad หรือ Google Drive บน Android หรือ OneDrive บนมือถือ Windows Phone ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือบริการ Cloud Storage อันเป็นบริการ Cloud ประเภทหนึ่งเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้ว บริการ Cloud Computing มีความหมายกว้างขวางกว่านั้นมากนะคะ

ระบบ Government Cloud Service (G-Cloud) มีเป้าหมายให้เว็บไซต์ขององค์กรต่างๆ  เพื่อเป็นการประหยัดในการจัดซื้อ Server โดยการใช้ทรัพยากรร่วมกันสำหรับเว็บไซต์ของแต่ละองค์กร และมีคำๆ หนึ่งที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินนั่นก็คือ “Cloud Computing” หรือ การประมวลผลแบบคลาวด์ ซึ่งมันก็คือ แนวคิดการใช้งานทางด้านไอทีที่ใช้วิธีดึงพลังและสมรรถนะจากคอมพิวเตอร์หลาย ๆ ตัวจากต่างสถานที่ให้มาทำงานสอดคล้องกัน เพื่อช่วยในการขับเคลื่อนการบริการทางด้านไอที ส่วนสัญลักษณ์รูปเมฆนั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าใช้แทนการเชื่อมต่อกับ internet ซึ่ง Cloud Computing นั้นส่วนเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้ กับผู้ให้บริการนั้นจะเชื่อมต่อผ่าน internet นั่นเองคะ

ถ้าคุณใช้ Gmail, Facebook,  Dropbox หรือ Google Calendar  มันก็คือแอปพลิเคชั่นบน  Cloud  ที่ทำให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูล ทุกโอกาสและทุกอุปกรณ์ เพียงแต่  Public Cloud ที่ใช้อยู่เป็น Free Cloud  และสิ่งที่ผู้ใช้คิดคล้ายๆกันแล้วทำให้เลือกใช้ก็คือ Application  เหล่านี้ทำให้ข้อมูลตามคุณไปโดยระบบมีความเสถียร ไม่ยึดติดอุปกรณ์เพียงแต่ว่า Free Cloud  เหล่านี้อาจมีข้อจำกัดในการใช้งานเช่น Dropbox อาจให้พื้นที่คุณเพียง  2-5 Gb แต่ถ้าคุณต้องการพื้นที่มากกว่านั้นคุณก็ต้องจ่ายตามการใช้งานคะ Cloud Computing  มีการใช้งานสามแบบคะ คือทั้งSaaS IaaS, และ PaaS   มีส่วนที่เป็น Free Cloud   และ  Commercial Cloud และมีการนำมาใช้ใน IMC Institute อีกด้วยคะ โดยมีการนำเจ้า Cloud Computing  นี้มาใช้งานหลายๆส่วนดังนี้

การทำเว็บไซต์ เนื่องจากเราต้องการที่จะอัพเดทเว็บไซต์บ่อยๆเราจึงเลือกที่จะทำเองโดยใช้ Joomla แต่ปัญหาก็คือว่าเราจะหาเครื่อง  Server จากไหน จะติดตั้งเองหรือไม่  ซึ่งการใช้บริการ Web Hosting ที่เป็น Cloud จะให้บริการแบบ PaaS เราก็เลยเลือกใช้  Hostmonster  ที่มีเว็บไซต์โอสต์อยู่เป็นล้านไซต์  สามารถจะเลือก install โมดูลต่างๆได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้ Cloud Infrastructure ที่ความเสถียร

ระบบอีเมล์ ในปัจจุบันต้องใช้ บริการ  Google Apps for Business คือ Cloud SaaS ซึ่งจะมีทั้งระบบเมล์ Calendar การทำเอกสารร่วมกันผ่าน Google Docs ทำให้สะดวกต่อการทำงานแบบร่วมกัน และสามารถเข้าถึงระบบได้ตลอดเวลา  โดยที่มีค่าใช้จ่ายตามจำนวนผู้ใช้งาน และองค์กรก็ไม่ต้องเสียเวลามาบริหารระบบไอทีเองอีกด้วยคะ

ระบบบริหารงานลูกค้า จำเป็นที่จะต้องพัฒนาระบบ CRM Application   ของลูกค้า โดยเฉพาะระบบบริหารงานการฝึกอบรมมาพัฒนาโปรแกรม โดยใช้ PaaS Cloud ใน Force.com   ซึ่งเป็น Salesforce Engine  โดยเราสามารถที่จะปรับปรุง  Application  ขององค์กรได้ ซึ่งใช้เวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ในการพัฒนาระบบ CRM ใหม่ขึ้นมาเนื่องจาก Force.com มีโมดูลต่างๆที่ดี  จึงทำให้ได้  Application สามารถจะบริหารการฝึกอบรมได้อย่างรวดเร็ว โดยมีฐานข้อมูลของลูกค้าหลายหมื่นราย

การแชร์ไฟล์ภายใน ในองค์กรจำเป็นต้องมีแชร์  storage ที่สามารถจะ  sync ได้ทุกอุปกรณ์   Dropbox  เป็น SaaS Cloud ในการแชร์เอกสารต่างๆ และพยายามลดการส่ง ไฟล์ขนาดใหญ่ทางอีเมล์ Dropbox ที่เป็น Free Edition จะมีข้อจำกัดอยู่ที่การให้พื้นที่เพียง  2 Gb เท่านั้น โดยหน่วยงานที่ต้องการพื้นที่มากๆอ าจต้องพิจารณาเลือกใช้ Dropbox Pro หรือ Dropbox for Business ซึ่งมีค่าใช้จ่ายพอสมควรคะ

การแชร์เอกสารภายนอก ใช้ Slideshare  Upload เอกสารต่างๆขึ้น Slideshare เป็น SaaS แบบหนึ่ง โดยเลือกใช้เวอร์ชั่น Pro เพื่อที่จะทราบข้อมูลของผู้ที่ download  slide เราไปด้วย แล้วก็การแชร์เอกสารผ่าน  Google Docs เช่น เอกสารการฝึกอบรมต่างๆ

การพัฒนา Applications มีการพัฒนา วิเคราะห์ Big Data ที่อยู่บน Social Media Application  เช่น ใน Facebook Analytic

Cloud Computing  สามารถใช้คอมพิวเตอร์หลายๆ เครื่อง หลากหลายสถานที่มาช่วยในการแชร์ทรัพยากรเพื่อรองรับการเข้าถึงเว็บไซต์จากผู้ใช้บริการจำนวนมาก ช่วยไม่ให้เว็บล่ม เพราะกำลังจากเครื่องคอมพิวเตอร์หลากหลายเครื่องที่อยู่ในกลุ่ม Cloud Computing เดียวกัน และที่สำคัญเว็บไซต์อื่นๆ ของหน่วยงานราชการก็จะสามารถแชร์พื้นที่และทรัพยากรจากกลุ่มนี้ได้อย่างง่าย ดายคะ

 

โดย..เจ้าน้อย.

 

Total Page Visits: 3684 - Today Page Visits: 3