Chatbot ผู้ช่วยแชท ส่วนตัว เพจร้านค้าบนเฟสบุ๊ค

Untitled 11 Chatbot ผู้ช่วยแชท ส่วนตัว เพจร้านค้าบนเฟสบุ๊ค

Chatbot ผู้ช่วยแชท ส่วนตัว เพจร้านค้าบนเฟสบุ๊ค ปัจจุบัน เทรนด์แอพแชททั้งหลาย ได้เข้าสู่ภาคธุรกิจ ต่างๆ โดยมาแทนที่การโทรเข้า Call Center  Chatbot หรือ Messenger Bots เป็นชุดโปรแกรมที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อจำลองการสนทนาให้เหมือนมนุษย์มากที่สุด การมาของ Chatbot นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ที่เพิ่งมีมา การมี Chatbot นั้นมีมานานแล้วล่ะคะ เช่นใน Twitter ก็เคยมี Chatbot ที่เป็นเพื่อนคุยเรา เมื่อเรา Mentions ไป หรือไม่นานมานี้ก็มี Chatbot ที่กวน ๆ ที่ชื่อว่า Simi Simi ที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยและเข้าไปคุยกับ Chatbot ตัวนี้จนได้คำตอบน่าปวดหัว หรือสนุกสนานออกไปมากมาย

Facebook ตัวพ่อแห่ง social network ได้เปิดตัว Chatbot ของตัวเองขึ้น โดยให้แบรนด์ต่าง ๆ เข้ามาใช้ ผ่าน Facebook Messenger การเปิดตัวนี้สำคัญมากในการทำการตลาดผ่าน Digital เพราะจะทำให้แบรนด์ต่าง ๆ ที่อยากจะทำการสื่อสารผ่าน Facebook ที่มีคนใช้เป็นจำนวนมาก ได้สามารถสื่อสารปฏิสัมพันธ์หรือให้บริการตอบคำถาม พูดคุยกับคนหลาย ๆ คนได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยทำให้สามารถตอบสนองผู้บริโภค ได้ทันทีผ่าน Chatbot ช่วยลดแรงงานหรือภาระทางการดูแลเพจได้เป็นอย่างดีคะ ทำให้ผู้ใช้ได้ข้อมูลที่ต้องการ ตั้งแต่การอัพเดตเรื่องสภาพอากาศ, แจ้งเตือนเรื่องการซื้อสินค้า,รับบัตร Boarding Pass, ทำการจองโต๊ะร้านโปรด, สั่งพิมพ์รูป, จนกระทั่งอัพเดตข่าวตามความสนใจของแต่ละบุคคล โดยมีพันธมิตรที่ร่วมจับมือแล้ว อย่าง HP, Shopping App Spring และ CNN คะ ซึ่งการพูดคุยกับ Bots ของนั้นจะเป็นธรรมชาติมากๆ เหมือนเราพูดคุยกันเพื่อนเลยล่ะคะ ทำให้การดำเนินชีวิตของเจ้าของธุรกิจออนไลน์นั้นสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

 

ความอัจฉริยะในการเป็นผู้ช่วยส่วนตัวของเพจเฟสบุ๊คก็คือ เจ้า Chatbot เนี่ยเค้าจะช่วยในการตอบคำถามอัตโนมัติประจำเพจร้านค้า บริษัท องค์กรต่างๆ โดยจะตอบตามที่เจ้าของเพจตั้งไว้ก่อน เช่น ถ้ามี inbox ถามมาแล้วมีคำว่า “ราคา” พร้อมกับชื่อสินค้าใดๆ  ก็ให้ตอบกลับไปด้วยใบเสนอราคาของสินค้านั้นๆทันที พร้อมข้อความว่ากรุณารอสักครู่ จะมีเจ้าหน้าที่มาตอบโดยละเอียดต่อไปคะ ลักษณะนี้ก็จะคล้ายกับ “คำถามที่พบบ่อย” FAQ (Frequently Asked Question) แบบเดิม แต่สะดวกกว่ามากๆตรงที่ลูกค้าไม่ต้องเข้าไปอ่านไปกวาดตาหาคำตอบเอง แต่ระบบจะเลือกให้เลยว่าคำถามของลูกค้าน่าจะเข้าข่าย FAQ ข้อไหน แล้วตอบกลับไปเบื้องต้นก่อน  แล้วค่อยให้เจ้าหน้าที่มารีวิวอีกครั้งตามคิวคะ  ยังมีอีกนะคะ เจ้า Messenger Bot Facebook นี้มัน สามารถตอบเป็นทั้ง ข้อความ, รูปภาพ (กรณีลูกค้าขอดูแบบสินค้า) , ตำแหน่งที่อยู่ (ลูกค้าถามสาขา), product prices (ลูกค้าถามราคา) , Buy buttons (ติดไปกับคำตอบ เผื่อลูกค้ากดซื้อเลย) , และอื่นๆอีกมากมายเลยล่ะคะ ถือว่าเป็น Chatbot ขั้นเทพเลยล่ะคะ

ในตอนนี้ Messenger Bot Facebook นั้นยังถือว่า อยู่ในวัยของเด็กหัดเดิน มีผู้บริโภคหลาย ๆ คนได้เข้าไปทดสอบในการให้ Chatbot เหล่านี้ลองตอบคำถามที่ซับซ้อนหรือเข้าใจยาก คำตอบที่ได้มานั้นยังไม่ได้เป็นคำตอบที่ผู้บริโภคพอใจ แต่อย่างไรก็ตามนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจ ซึ่งแบรนด์ที่อยากจะทำการตลาดหรือการสื่อสารทางการตลาดที่สามารถดูแลลูกค้าได้ 24 ชั่วโมงใน 7 วันและลดการทำงานหรือลดการพึ่งพาของแรงงานคนลง การใช้ Chatbot ในอนาคตนั้นจะกลายเป็นคำตอบได้ในทันทีคะ

 

โดย..เจ้าน้อย..

 

Total Page Visits: 2553 - Today Page Visits: 3