Calypso ระบบหลังบ้าน ใหม่ของ WordPress.com

Calypso ระบบหลังบ้าน ใหม่ของ WordPress.com

Calypso ระบบหลังบ้าน ใหม่ของ WordPress.com เจ้าของเว็บไซต์จำนวนมากน่าจะรู้จักดีกับ WordPress โปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับสร้างเว็บไซต์และจัดการเนื้อหา ซึ่งล่าสุด WordPress.com ได้ปรับปรุงหลังบ้านยกแผง เป็นการเปลี่ยนมาใช้โค้ด JavaScript แทน PHP ภายใต้โค้ดเนมในโครงการนี้ว่า “Calypso”  ที่เขียนด้วย JavaScript ทั้งหมด 100% แทน (ใช้ Node.js และ React)

นี่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของโลก WordPress ในรอบหลายปี ที่ผ่านมา   ซึ่ง ระบบ backend ตัวใหม่ชื่อ Calypso ที่ต้องการแก้ปัญหาหลายๆ อย่างของฐานโค้ดเดิม ซึ่งมีจุดเด่นหลายอย่างเช่น ช่วยให้ผู้ใช้งาน WordPress อัพเดทเนื้อหาของเว็บไซต์ได้รวดเร็วมากขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องใช้เว็บเบราว์เซอร์เปิดเว็บไซต์ สามารถจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ได้หลายเว็บโดยล็อคอินเข้าสู่ระบบเพียงแค่ครั้งเดียว และระบบแจ้งเตือนกิจกรรมที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ตามเวลาจริง ซึ่งเป็นแบบ  Real time เช่น ผู้ใช้งานคอมเม้นแสดงความคิดเห็นใหม่บนเว็บไซต์ได้ นอกจากนี้ตัวโปรแกรมยังสามารถปรับดีไซน์หน้าจอการใช้งานแบบ Responsive Design ซึ่งตอบสนองการใช้งานบนมือถือ และแท็บเล็ตได้อีกด้วย นับว่าทันสมัยและมีประโยชน์ต่อเจ้าของเว็บมาก

 

Calypso

 

ด้านการดีไซน์ Calypso ช่วยให้ WordPress ทันสมัยและใช้งานง่ายขึ้น ซึ่งถ้าดูจากหน้าตาของตัว Editor ของ Calypso จะเห็นว่ามันดูใช้งานได้ง่ายกว่าของเดิมมากค่ะ  โปรแกรม  Calypso ถูกออกแบบมาสำหรับ WordPress.com ที่พยายามทำตัวเป็นกึ่งๆ social networkmuที่ มีระบบติดตาม (follow) บล็อกของผู้เขียนท่านอื่น ลักษณะเดียวกับพวกแอพ/เว็บอ่านข่าวหรือบทความประเภท  long form ทั้งหลาย ซึ่งน่าสนใจมากในการเปลี่ยนแปลงของ WordPress  ในครั้งนี้

Calypso ทำงานได้รวดเร็วมาก แทบไม่เสียเวลาโหลดเพจใดๆ สามารถอัพเดทข้อมูลได้แบบ Real Time โดยไม่ต้องรีเฟรชหน้าใหม่ นอกจากนี้แล้ว การ drag and drop เพื่ออัพโหลดรูปภาพได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นอินเทอร์เฟซแบบ responsive เต็มรูปแบบ ความทันสมัย และดู Clean มากขึ้นทำงานได้บนทุกหน้าจอ รองรับ native apps ทั้งบนเดสก์ทอปและมือถือ นอกจากนี้ยังแปลงไปเป็นแอพแบบเนทีฟบนเดสก์ท็อป (ประมวลผล JavaScript ในเครื่องผู้ใช้งาน) ได้ด้วย  WordPress.com ที่ล็อกอินจะเห็นอินเทอร์เฟซ Calypso แบบใหม่แล้ว ตัวอินเทอร์เฟซนี้สามารถใช้บริหารเว็บไซต์ WordPress ของเราเองที่ไม่อยู่บน WordPress.com ได้ด้วย (self-hosted) โดยเราจำเป็นต้องติดตั้งปลั๊กอิน JetPack ลงใน WordPress ก่อนเพื่อควบคุมเว็บได้จากระยะไกล สามารถบริหารจัดการปลั๊กอินและธีมในเว็บไซต์ด้วย Jetpack ได้ เป็น Open Source ที่เปิดบน GitHub ที่ให้นักพัฒนาทั่วโลกได้เข้ามามีส่วนร่วม

CALYPSO ระบบจัดการรูปแบบใหม่สำหรับ WordPress  เป็นการหันมาใช้โค้ดที่เขียนด้วย JavaScript แบบ 100% (ใช้ Node.js, React และ Flux) แทนที่ PHP โดยใช้เทคโนโลยียุคปัจจุบัน ผลคือ Calypso ทำงานเร็วมาก แทบไม่เสียเวลาโหลดเพจใดๆ อีกทั้งเป็นอินเทอร์เฟซแบบ responsive เต็มรูปแบบ ทำงานได้บนทุกหน้าจอ ตัว editor และตัวจัดการภาพแบบใหม่ใช้ง่ายขึ้นมากซึ่ง WordPress.com ได้ปล่อยเวอร์ชันสำหรับ Mac ที่ใช้ OSX 10.8 หรือสูงกว่าออกมาแล้ว ปัจจุบันสามารถดาว์นโหลดมาใช้งานได้แล้ว เฉพาะบนระบบ MAC OSX เท่านั้น ส่วนเวอร์ชัน Windows และ Linux จะตามมาในเร็วๆ นี้คะ อดใจรอกันอีกนิดนะคะ

 

โดย..เจ้าน้อย..

Total Page Visits: 3162 - Today Page Visits: 2