Bounce Rate สถิติชี้วัดคุณภาพ และปัญหาของเว็บไซต์แต่ละประเภท

Bounce Rate สถิติชี้วัดคุณภาพ และปัญหาของเว็บไซต์แต่ละประเภท

Bounce Rate สถิติชี้วัดคุณภาพ และปัญหาของเว็บไซต์แต่ละประเภท  สำหรับคนที่ใช้ตัวเก็บสถิติอย่าง Google Analytics น่าจะคุ้นเคยกับเจ้า Bounce Rate กันเป็นอย่างดีนะคะ เพราะมันจะอยู่ที่รายงานสถิติผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ซึ่งเป็นตัวแปรหลักอย่างหนึ่งที่สำคัญของการวัดความนิยมของเว็บไซต์ว่าเว็บเรามีคนพอใจมากแค่ไหน ซึ่งค่า Bounce Rate นี้ยังใช้บ่งบอกถึงปัญหาต่างๆ ภายในเว็บไซต์แต่ละประเภทอีกด้วยค่ะ

 

Google-Analytics-Bounce-Rate

 

Bounce Rate หรือชื่อเต็ม Digital Vocal Bounce Rate แปลเป็นไทยว่า อัตราการตีกลับ เป็นสถิติชี้วัดคุณภาพของเว็บไซต์ โดยอัตราของผู้เยี่ยมชมที่เข้ามายังหน้าเว็บของเราโดยที่ไม่ได้คลิกต่อไปที่ไหนเลย นั่นหมายถึงว่าหากเว็บไซต์เรามี Bounce Rate ในอัตราที่สูงก็เสมือนกับเว็บของเรานั้นไม่มีคุณภาพ หรืออีกนัยนึงไม่โดนใจผู้เยี่ยมชม ซึ่งมีผลทำให้เมื่อเข้ามาเว็บของเราแล้วก็ปิดหนีไป โดยส่วนใหญ่แล้วถ้า Bounce Rate สูงๆมักจะหมายถึงผู้เข้าชม (Visitor) อาจจะไม่ชอบเนื้อหาในเว็บไซต์หรือเว็บไซต์ไม่ตรงกับความต้องการจึงกดปิดไม่เปิดไปดูหน้าเพจอื่นๆต่อ แน่นอนว่าตัวเลข Bounce rate สูงคงไม่เป็นที่ต้องการอยู่แล้ว ซึ่งค่าเฉลี่ยที่เหมาะสมนั้นตัวเลขอยู่ที่ Bounce Rate ประมาณ 40-50% ถือเป็นตัวเลขปกติทั่วไป แต่หากสูงกว่านี้ควรจะต้องพิจารณาหาแนวทางแก้ไขกันได้แล้วล่ะคะ ซึ่งตัวอย่างการคำนวณ Bounce Rate ง่ายๆ เช่นเราไปโพสต์ลิงค์บทความใน Facebook หลังจากนั้นก็มีคนคลิกที่ลิงค์นั้นเข้ามาอ่านบทความในเว็บไซต์ของเราทั้งหมด 100 คน หลังจากนั้นมีจำนวน 60 คนที่กดออกจากเว็บไซต์ของเราโดยที่ไม่ได้เข้าไปยังหน้าเพจอื่นๆในเว็บไซต์เลย จะสามารถคำนวน Bounce Rate ได้เท่ากับ 60% นั่นเองคะ แสดงว่าเว็บไซต์นั้น ๆ มีคุณภาพไม่ดี เพราะคนไม่สนใจอ่านหน้าถัดไป หรืออาจเป็นเพราะโฆษณาไม่ดี ไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย ทำให้คนที่เข้ามาในเว็บไซต์ไม่สนใจข้อมูลในหน้าถัด ๆ ไป ซึ่งค่านี้สามารถนำมาปรับปรุงคุณภาพการทำการตลาดออนไลน์ได้ ไม่ว่าจะเป็นการปรับหน้าเว็บไซต์ให้อ่านง่ายขึ้น หรือเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายในการทำโฆษณา

 

จาก Bounce Rate สถิติชี้วัดคุณภาพของเว็บไซต์ โดยสรุปแล้วถ้าเป็นหน้า ที่เราต้องการให้เป็นตัวนำทางไปยังหน้าอื่นๆ แล้ว bounce rate สูงนี่ ไม่ไหวนะคะ แต่ถ้าเป็นหน้า ที่เราต้องการให้จบอยู่แค่นั้น ต่อให้เป็น 100% ก็ถือว่าปกติ ซึ่งสถิติตัวนี้ช่วยเราได้อย่างมากเลยล่ะคะในการพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ เพราะหากเราสามารถสร้างแบรนด์ในใจผู้เยี่ยมชมเมื่อไร เพียงแค่เราตั้งใจทำเว็บโดยมีจุดประสงค์ให้คนอ่านพึงพอใจ เราก็สามารถช่วยพัฒนาเว็บเราให้น่าใช้ขึ้นได้ และสามารถเพิ่มคะแนน SEO ให้กับเว็ปไซต์เราได้เช่นกันค่ะ

 

Total Page Visits: 3365 - Today Page Visits: 3