BitCoin คืออะไร ใช้กับการขายของออนไลน์อย่างไร

Untitled 7 BitCoin คืออะไร ใช้กับการขายของออนไลน์อย่างไร

BitCoin คืออะไร ใช้กับการขายของออนไลน์อย่างไร  BitCoin หรือบิทคอยน์ เป็นสกุลเงินดิจิตอล หรือเงินที่กำหนดใช้ในโลกออนไลน์ หรือโลกเสมือนจริง “BitCoin” คล้ายธนบัตรทั่วไป แต่ไม่มีการควบคุมจากธนาคารกลางและไม่มีทุนหลักทรัพย์ ใดๆมารองรับ เหมือนเงินสกุล อื่นๆทั่วโลก  “BitCoin” ถือป็นสกุลเงินตราในฝันสำหรับพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์เลยทีเดียวคะ แล้วในความเป็นจริง เป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่มาดูกันเลย

Bitcoin

 

คุณขายlbo8hk และ ได้รับเงิน 1000 บาท แล้วเปิดบัญชีเงินฝากที่ธนาคาร  1000 บาท นั้น ธนาคารบันทึกลงในระบบของธนาคารและในสมุดบัญชีเงินฝากว่าคุณมีเงิน 1000 บาท ในบัญชีของคุณ แต่ bitcoin ไม่เหมือนระบบข้างต้นคะ คุณจะต้องดาวน์โหลดโปรแกรมชื่อ bitcoin wallet ซึ่งโปรแกรมจะสร้าง address หรือเรียกง่ายๆว่า สร้างเลขที่บัญชีของคุณนั่นแหละคะ โดยเป็นของคุณโดยเฉพาะ และเวลาคุณขายได้ ผู้ซื้อจ่าย bitcoin มาให้ยัง bitcoin address ของคุณ ซึ่งถ้าจะเทียบเคียง สมุดบัญชี คือ bitcoin wallet  เลขที่บัญชีธนาคาร คือ Address และ  Block chain ก็คือ ไฟล์ ที่ใช้ในการบันทึกข้อมูลการฝากถอนเงินของทุกๆคน และ Bitcoin คือ ธนบัตร ซึ่งหากเป็นธนาคาร ธนาคารจะบันทึกข้อมูลคุณไว้ในระบบของธนาคาร แต่ระบบของ bitcoin นั้นจะถูกบันทึกไว้ในระบบที่ชื่อว่า “Block Chain” ซึ่งจะมีข้อมูลของทุกรายการธุรกรรม ทั้งหมดที่เคยเกิดขึ้นสำหรับธนบัตร ปกติรัฐบาลจะกำหนดและแจกจ่ายโดยธนาคาร แต่ Bitcoin เกิดจากการคำนวณ และ แจกจ่ายให้กับ “miners” บุคคลที่ run Bitcoin mining software บนคอมพิวเตอร์ของminers, โดย mining software ทำงานโดยจะนำรายการธุรกรรมที่เกิดขึ้นผ่านทาง network โดยบุคคลที่ run Bitcoin mining software และจะใส่เข้าไปใน block chain จะทำให้คุณได้รับ Bitcoin นั่นเองคะ ซึ่งถ้าพูดไปแล้วเหมือนเป็นสิ่งที่ง่ายในการได้รับ bitcoin เพราะแค่เพียง run mining software บนคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา แต่miners ก็จะจำนวนมากขึ้นตามลำดับ ทำให้ยากต่อโอกาสในการได้รับ bitcoin ค่ะ

 

BitCoin สกุลเงินแห่งโลกดิจิตอลนี้ ได้นำมาใช้ซื้อขายแลกเปลี่ยนกันอย่างมากมายบนโลกออนไลน์  เพราะต้องการให้เป็นสกุลเงิน (Currency) ที่เป็นอิสระจริงๆ ไม่เป็นของรัฐใดหรือธนาคารใดๆถือครองสกุลเงินนั้นๆ ในการที่จะนำเงินนั้นไปแลกเปลี่ยนกับอะไรก็ได้ โดยที่ไม่เกี่ยวกับ เชื้อชาติ ศาสนา หรือภูมิลำเนา และผู้ที่ถือ BitCoin นั้นก็ไม่จำเป็นต้องบอกว่าตัวเองเป็นใคร สำหรับการแลกเปลี่ยนแต่ละครั้ง และที่สำคัญต้องไม่มีใครมีสิทธิ์จะพิมพ์เงินตามใจชอบได้ ซึ่งต่างจากสกุลเงินปัจจุบันที่เป็นแบบ Fiat Currency ที่มีค่าเพราะมีธนาคารรัฐหรือรับรองนั่นเองค่ะ

 

สำหรับประเทศไทย Bitcoin นั้นยังไม่ได้การยอมรับอย่างเป็นทางการนะคะ เนื่องจากมีกฎหมายตาม มาตรา ๙ ของ พ.ร.บ.เงินตรา กำหนดไว้ว่า “ห้ามมิให้ผู้ใดทํา จําหน่าย ใช้ หรือนําออกใช้ ซึ่งวัตถุหรือเครื่องหมายใดๆ แทนเงินตรา เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรี” ซึ่งเชือว่าทางการก็เริ่มห่วงเรื่อง Bitcoin นี้แล้วล่ะคะ

 

โดย..เจ้าน้อย..

 

Total Page Visits: 54 - Today Page Visits: 0