AMP (Accelerated Mobile Pages) คืออะไร

AMP AMP (Accelerated Mobile Pages) คืออะไร

เมื่อโลกเข้าสู่ยุคดิจิทัลแบบเต็มตัว เว็บไซต์ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตมนุษย์มากขึ้น แต่ต้องยอมรับว่าผู้คนส่วนใหญ่จะนิยมใช้งานสมาร์ทโฟนกันมากขึ้น เพราะให้ความสะดวกและไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนก็เปิดดูความบันเทิงที่ต้องการได้เต็มที่ ดังนั้นรูปแบบเว็บไซต์ที่เคยเปิดอยู่แต่ในคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค จึงต้องปรับตัวเข้าไปอยู่ในสมาร์ทโฟนด้วยเช่นกัน จุดนี้เองจึงเกิดรูปแบบเว็บไซต์ที่เหมาะกับสมาร์ทโฟน เพื่อให้สะดวกต่อการเปิดดูมากขึ้น แต่ด้วยความที่ระบบนี้ยังมีช่องโหว่เรื่องการรอดาวน์โหลดที่นานเกินไปและบางครั้งก็ใช้งานไม่ได้ Google จึงพัฒนาเทคโนโลยีใหม่อย่าง AMP หรือ Accelerated Mobile Pages ขึ้นมา เพื่อทำให้การเปิดเว็บไซต์ในสมาร์ทโฟนมีความรวดเร็วมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว

 ถ้าคุณเคยใช้ Instant article (IA) ใน Facebook มาก่อน คุณคงจะรู้ดีว่าการกดเพื่อเข้าดูข่าวสารหรือเรื่องราวต่างๆ ในเว็บไซต์ที่มีสัญลักษณ์ของ IA จะมีความไหลลื่นมาก แทบไม่ต้องรอดาวน์โหลดให้เสียอารมณ์และไม่เปลืองพื้นที่เน็ตเลยแม้แต่น้อย ซึ่งเทคโนโลยี AMP ก็เป็นเช่นนั้น แต่เป็นการพัฒนาระบบของทาง Google ที่ต้องการให้คนใช้สมาร์ทโฟนเรียกดูเว็บไซต์ที่ต้องการผ่าน Google โดยไม่ต้องมานั่งรอดาวน์โหลดนานเหมือนในอดีต ทำให้ผู้ที่ต้องการ Search หาเว็บไซต์ที่ต้องการสามารถคลิ๊กเพื่อเข้าเว็บไซต์นั้นๆ ได้อย่างรวดเร็วทันใจ ถ้าคุณเป็นคนใช้งานสมาร์ทโฟนแล้วสนใจเทคโนโลยีนี้ สามารถสังเกตได้ง่ายๆ คือ เว็บไซต์นั้นจะมีสัญลักษณ์ Support AMP ที่เป็นรูปสายฟ้าเหมือนกับระบบ IA ส่วนผู้ที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์ต่างๆ ก็สามารถรับเทคโนโลยี AMP ไปใช้งานได้

ถ้าคุณใช้งาน WordPress อยู่ก็เพียงแค่ลง Plugin ที่ทาง WordPress ทำไว้เพื่อให้เจ้าของบล็อกได้นำ AMP HTML มาลงไว้ใช้งาน โดยสามารถเข้าไปดาวน์โหลด Plugin ที่เว็บไซต์ของ WordPress ได้เลย เมื่อทำการติดตั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้คุณทำการ Activate และเรียกหน้าเว็บไซต์ที่เป็น  AMP ด้วยการพิมพ์ amp=1 ตามหลังตัว Permalinks จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนที่ทางบล็อกแนะนำ ส่วนเว็บไซต์ทั่วไปที่ไม่ใช่บล็อกของ WordPress ต้องมีการสร้างหน้า  AMP Version ที่เป็น HTML แต่จะมีตัว tag ที่สามารถเพิ่ม Code ลงไป แต่จุดด้อยของ AMP ที่เห็นชัดเจน คือ เมื่อติดตั้งแล้วจะเกิดข้อจำกัดที่มากพอสมควร โดยเฉพาะในเรื่อง embed script ที่เป็นตัวทำให้ javascript ในเว็บไซต์ของเราใช้งานไม่ได้ เมื่อต้องใส่เหล่าโซเชี่ยลลงไปก็ทำให้เกิดปัญหา จึงต้องพึ่งพาการใช้ Extended components เป็น tag ตัวสำคัญที่จะทำให้ระบบ  AMP อนุญาตให้ใช้งาน Script ได้ตามปกติ 

ดูแล้วการใช้ AMP ของทาง Google ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณเรียกปุ๊บมาปั๊บแล้ว! ยังทำให้ติดหน้า 1 ของ Google ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย  แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูว่า Google จะทำออกมาได้ดีขนาดไหน สำหรับในประเทศไทยทาง Google ก็รับรองว่าใช้งานได้เหมือนประเทศอื่นๆ แต่ก็มีผู้ใช้หลายรายที่ยังคงเจอปัญหาเรื่องทำตามขั้นตอนแล้ว AMP ไม่ติด ใช้งานไม่ได้ ตรงจุดนี้ก็อาจจะต้องพึ่งพาคนที่มีความชำนาญ ส่วนเว็บไซต์ที่เปิดใช้งานเจ้า AMP ที่มีสัญลักษณ์รูปสายฟ้าได้แล้ว ก็จะสัมผัสได้ว่าความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ที่เรียกว่าเร็วปรื๊ดปร๊าดกันเลยทีเดียว

Total Page Visits: 3007 - Today Page Visits: 1