AI First Company tools สำคัญอย่างไร? กับ Search Engine

Search Engine (การทำอันดับบนเว็บไซต์)

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันนี้เทคโนโลยี AI เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างง่าย ๆ ก็คือเทคโนโลยี AI บนสมาร์ทโฟนที่เราใช้กันอยู่ทุกวี่ทุกวัน ยังไม่นับรวมในส่วนของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่เราก็เริ่มจะเห็นได้ว่ามีการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยในการใช้งานกันมากขึ้น ซึ่งยุคแห่งปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่ได้เข้ามาเป็นผู้ช่วยสำคัญในการดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์ในปัจจุบันก็จะเรียกว่า AI First ซึ่งก็ได้มีการนำ AI เข้ามาใช้งานที่กว้างขวางมากยิ่งขึ้น และสำหรับ Google เองก็ถือได้ว่าเป็น การทำ SEO หรือ Search Engine อื่นๆ การทำอันดับบนเว็บไซต์ ที่ขับเคลื่อนโดย AI เป็นหลักด้วยเช่นกัน

โดย Google นั้นก็ถือได้ว่าเป็นแกนหลักของ AI First Company tools เลยก็ว่าได้ ซึ่งก็ต้องย้อนกลับไปที่การกำหนดทัศนวิสัยของบริษัทโดย Sundar Pichai ซึ่งปัจจุบันก็ดำรงตำแหน่งเป็น CEO ของ Google ที่ได้บอกว่าในฐานะบริษัทที่เป็น “AI first” ของ Google นั้น ก็จะเน้นไปที่ข้อมูลบริบทการเรียนรู้ของเครื่องจักรและการใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อปรับปรุงและมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดอย่าง Google Pixel 2 และ Pixel 2XL รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ชุดล่าสุดของ Google home และ Google Clips

โดยทาง Google ก็ได้พัฒนาบริษัทให้กลายเป็น AI First Company tools ภายใต้ความคิดริเริ่มที่เรียกว่า Google.ai ซึ่งไม่เพียงแค่มุ่งเน้นไปที่การวิจัยเท่านั้นแต่จะเป็นการพัฒนาประยุกต์ใช้ AI เข้ากับเครื่องมืออย่างเช่น TensorFlow และ Cloud TPUs อีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีในส่วนของการนำเอา AI เข้ามาร่วมในการค้นหา Google Search กับเครื่องมือต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น seo search engine optimization (การทำอันดับบนเว็บไซต์) ของ Google การเสนอราคาอัจฉริยะ Smart Bidding หรือ pay per click สำหรับ Google adwords (Google ads) โหมดการขับรถบน Google Map การใช้งาน Safe Content บน YouTube ช่วยแนะนำภาพถ่ายที่คุณควรจะแบ่งปันกับเพื่อนบน Google Photos การตอบกลับอีเมล Smart Reply บน Gmail การนำเสนอตารางประชุมตามกำหนดการและลักษณะการใช้งานที่มีอยู่ของผู้ใช้บน Google Drive ด้วย Smart Scheduling การใช้งาน Quick access บน Google Calendar และการใช้งานกล้องวงจรปิดภายนอก Nest Cam Outdoor ที่สามารถใช้ AI ช่วยยกระดับการเรียนรู้ในการตั้งค่ากล้องเพื่อรักษาความปลอดภัยได้โดยอัตโนมัติ

สำหรับ Google นั้นก็ถือว่าเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี AI ซึ่งก็ตามติดมาด้วย Microsoft และ Apple โดยล่าสุด Google ก็เพิ่งได้ซื้อบริษัท AIMatter ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตแอป Fabby ซึ่งก็เป็นแอปแต่งรูปที่ใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วย แล้วก่อนหน้านี้ Google ก็ได้ซื้อบริษัทจากฝรั่งเศสที่ชื่อ Moodstocks ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ซอฟต์แวร์สำหรับจดจำวัตถุสำหรับสมาร์ทโฟนอย่างลึกซึ้งด้วยเทคโนโลยี AI อีกด้วย 

ความพยายามของ Google ในการสร้างโลกที่เต็มเปี่ยมไปด้วยผลิตภัณฑ์ AI นั้นไม่เพียงแค่เป็นการช่วยสนับสนุนนักพัฒนาแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะยังมีโครงการ People + AI ล่าสุดอย่าง Research Initiative (PAIR) ที่ทาง Google ได้ทุ่มเทและทุ่มทุนเพื่อการวิจัยและออกแบบระบบ AI โดยมุ่งเน้นไปที่ผู้คนเป็นหลัก หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ Google นั้นกำลังพยายามอย่างเต็มที่ในการพัฒนาและวิจัยโครงการ AI ที่สอดคล้องกับชีวิตประจำวันและพื้นฐานอาชีพต่าง ๆ ของผู้คนให้ได้มากที่สุดนั่นเอง ซึ่งแนวทาง AI First ของ Google นั้นไม่เพียงแต่จะเกี่ยวข้องไปกับการใช้ประโยชน์จากการเรียนรู้ด้วยเครื่องจักรที่ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้บุคคลที่สามสามารถพัฒนาความคิดของตนเองเกี่ยวกับเทคโนโลยี AI ได้มากขึ้นอีกด้วย 

Total Page Visits: 1494 - Today Page Visits: 1