7 เหตุผล ที่เวบไซต์ของเราไม่ดึงดูดใจลูกค้า และไม่น่าเข้าชม

7 เหตุผล ที่เว็บไซต์ของเราไม่ดึงดูดใจลูกค้า และไม่น่าเข้าชม

7 เหตุผล ที่เวบไซต์ของเราไม่ดึงดูดใจลูกค้า และไม่น่าเข้าชม ในปัจจุบัน มีเว็บไซต์เกิดขึ้นจำนวนมาก เพราะมีการแข่งขันทางด้านตลาดออนไลน์อย่างรุนแรง แต่ละเว็บไซต์จึงพยายามสร้างจุดเด่น และออกแบบเว็บไซต์ให้ดึงดูดผู้เข้าชมมากที่สุด แต่ก็มีหลายเว็บไซต์ที่ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร   ด้วยเหตุผลหลายประการที่ทำให้เว็บไซต์นั้นไม่น่าสนใจ ทำให้ผู้พบเห็นหรือผู้ใช้งานต้องออกจากเว็บไซต์ของเรา หรือทำให้ผู้เข้าชมกดปุ่ม Back กลับ หลังจากเข้าชมเว็บไซต์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีต่อเว็บไซต์ของเราเลยนะคะแล้วทำไมเขาถึงปิด Page หนีไปอย่างรวดเร็วเช่นนี้ หลายคนคงอยากจะรู้คำตอบกันแล้วใช่ไหมคะ งั้นเรามาดูกันเลยค่ะ

 

7 เหตุผล ที่เวบไซต์ของเราไม่ดึงดูดใจลูกค้า และไม่น่าเข้าชม

 

โหลดช้ามาก   นับว่าเป็นสาเหตุสำคัญเลยล่ะคะ การเข้าเว็บไซต์ ไม่ควรช้ามากจนเกินไป เพราะโดยเฉลี่ยแล้วผู้ใช้มักจะอดทนรอแค่ 3 วินาทีเท่านั้น และหน้าแรกนั้นสำคัญมาก ถ้าหากผู้เข้าชมออกจากเว็บไซต์ของเราตั่งแต่หน้าแรกแล้ว เราไม่สามารถนำเสนออะไรให้ผู้เข้าชมได้เลย ส่วนสาเหตุที่ทำให้โหลดช้านั้นอาจเกิดจากลูกเล่นต่างๆในเว็บไซต์โดยเฉพาะพวก flash, script ต่างๆ ข้อมูลรูปภาพไม่ควรบีบอัดจนเยอะ ดังนั้นไม่ควรใส่ลูกเล่นให้มากเกินความจำเป็นนะคะ

ใส่เสียงและวิดีโอแบบอัตโนมัติ ซึ่งมันสร้างปัญหาได้มากทีเดียวค่ะ เพราะมันก็จะมีส่วนไปกระตุ้นทัศนคติทางลบในการซื้อสินค้าได้ จนบางครั้งอาจทำให้ผู้เข้าชมตกใจในเสียงเหล่านั้นได้ จึงเป็นสาเหตุในการออกจากเว็บไซต์ เพราะเขาอาจจะรู้สึกแอนตี้กับสิ่งเหล่านี้ในทันที ซึ่งจะส่งผลต่อการตัดสินใจที่จะออกจากเว็บไซต์ในทันที หากผู้เข้าชมไม่ต้องการฟังเสียงก็ต้องหาปุ่มที่ปิดเสียงนั้นทุกครั้งที่โหลดหน้าใหม่ และถ้าเปิดหลายหน้าพร้อมกัน แต่ละหน้าก็จะเปิดเสียงซ้ำๆกัน ทำให้เกิดความรำคาญได้เช่นกัน

Content คุณภาพแย่ คุณภาพของ Content ก็เป็นตัวชี้วัดอัตราการออกของผู้ใช้ได้เช่นกันค่ะ เพราะถ้า Content นั้นไม่มีคุณมากเพียงพอ ผู้ใชก็อาจจะกดปิดออกไปได้เหมือนกัน เช่นถ้าอ่านเนื้อหาแล้วไม่รู้เรื่อง ดูภาพประกอบที่มองเห็นไม่ชัด แนวทางการแก้ไขมีอย่างเดียวคือปรับปรุงคุณภาพของ Content ให้ดียิ่งขึ้นนั่นเองคะ

POP-UP กับการโฆษณาแฝงที่น่ารำคาญ การมีโฆษณามากเกินไปทำจะให้ผู้เข้าชมเกิดความรำคาญได้ เพราะเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้นเนื้อหาของเว็บโดย pop-up หรือพื้นที่โฆษณา ที่แสนจะน่ารำคาญ เชื่อเลยว่าคนส่วนใหญ่คงอยากจะปิดในทันที เพราะมันเป็นสิ่งที่น่ารำคาญ และมันยังทำให้เว็บไซต์โหลดช้าไปด้วย ที่อาจทำให้คอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ค้าง ควรให้ความสำคัญเนื้อหา มากกว่าการโฆษณาเป็นหลัก และควรจัดวางโฆษณาให้อยู่เป็นหลักเป็นแหล่ง ไม่ลอยไปลอยมา

เว็บเพจทำงานไม่ดีเพียงพอ ถ้าหากว่าหน้าเพจไม่รองรับการแสดงผลใน Mobile หรือเต็มไปด้วยโฆษณาก่อกวนที่ลดทอนประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้ ย่อมส่งผลต่ออัตราการตีกลับ ซึ่งกว่าเราจะมานั่งปิดจนครบทุกอันเพื่อที่จะอ่านเนื้อหาที่ถูกปิดกั้นไว้ สู้ปิดทั้งเว็บแล้วไปหาอ่านจากเว็บไซต์อื่นเลยง่ายกว่าคะ

ขาดความสดใหม่ ไม่มีอะไรอัพเดต ลองนึกดูสิคะว่าถ้าเราเข้าเว็บไซต์แล้วเจอทุกอย่างเหมือนกับเมื่อ 2 วันที่แล้วที่เข้ามาครั้งล่าสุด แน่นอนว่าบางครั้งมันเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ที่จะอัพเดต Content ในเว็บไซต์ทุกๆวัน แต่ก็อย่าปล่อยทิ้งเอาไว้นานหรือปล่อยช่วงห่างนานเกินไปโดยเฉพาะ Informative Website หรือ E-commerce Website

บังคับให้กด Like จะเข้าเว็บทั้งที ต้องกดถูกใจ Facebook ของเว็บก่อน เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งค่ะ เพราะบางครั้งผู้เข้าใช้เข้ามายังเว็บไซต์คุณเพียงหาข้อมูล ถ้าหากเรา บังคับให้กด Like ละก็ ผู้เข้าชมอาจจะจำชื่อเว็บไซต์ได้ในทันที และเราอาจจะติด Blacklist ของผู้ใช้เหล่านั้นได้ ซึ่งสิ่งนี้จะสร้างแง่ลบให้แก่ผู้เข้าชม จนปิดหน้าเว็บหนีไป และอาจส่งผลกระทบ ที่จะทำให้ Facebook Fanpage ของคุณไม่มีคุณภาพได้เช่นกันค่ะ

จากเหตุผลที่ ผู้ใช้ออกจากเว็บไซต์ของเรานั้น เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ส่งผลให้ผู้คนออกจากเว็บไซต์ของเรา ก่อนที่เขาจะได้เข้าไปชมเนื้อหาภายในอย่างแท้จริง  เราจึงควรให้ความใส่ใจและหมั่นศึกษาเทคนิคต่างๆของเว็บไซต์อยู่เสมอ เพราะจริงๆแล้ว สิ่งที่ ผู้ใช้ออกจากเว็บไซต์ของเรา มันก็คือองค์ประกอบของเว็บไซต์นั่นเองคะ

 

โดย..เจ้าน้อย..

 

Total Page Visits: 2451 - Today Page Visits: 3