7 องค์ประกอบ ที่ทำให้ infographic น่าสนใจ และสื่อได้อย่างตรงจุด

infographic 1 7 องค์ประกอบ ที่ทำให้ infographic น่าสนใจ และสื่อได้อย่างตรงจุด

7 องค์ประกอบ ที่ทำให้ infographic น่าสนใจ และสื่อได้อย่างตรงจุด    การทำ infographic กลายเป็นเทรนด์เหนึ่งในเครื่องมือการตลาดที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ในงานคอนเท้นต์ มาร์เก็ตติ้งค่ะ เพราะ infographic เป็นคอนเทนต์ที่ถูกไลท์ และแชร์มากกว่าคอนเทนต์รูปแบบอื่นๆ ถึง 3 เท่าเลยล่ะคะ เนื่องจากทำให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะนำเสนอข้อมูลให้เราสามารถเข้าใจได้ง่ายอย่างรวดเร็วที่สุดอย่างสร้างสรรค์ และไม่น่าเบื่ออีกด้วยค่ะ แต่หากเรานำเสนอ infographic ไม่ถูกวิธีอาจทำให้สื่อนั้นไร้ประสิทธิภาพ (เหมือนเราต้องการนำเสนอข้อมูลดีๆ แต่การสื่อสารบกพร่อง ทำให้ข้อมูลนั้นขาดประสิทธิภาพ ถูกลดความหมายหรือไม่น่าสนใจเท่าที่ควร) วันนี้ Infographic จะแนะนำหลักการออกแบบที่ Infographic ควรมี เพื่อให้การสื่อสารได้เร็วขึ้น สวยขึ้น และน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอนค่ะ

 

7 องค์ประกอบ ที่ทำให้ infographic น่าสนใจ และสื่่อได้อย่างตรงจุด 1

 

ถูกหลักไวยกรณ์ ไม่มีใครอยากเห็น Infographic ที่เสนอข้อมูลผิดหลักไวยกรณ์หรอกนะคะ ซึ่งข้อความตัวหนังสือเป็นการสื่อสารที่สำคัญในการทำ Infographic มากที่สุดเลยล่ะคะ เพราะเป็นการเล่าเรื่องราวด้วยข้อความที่เราต้องการ จึงต้องใช้ข้อความที่ถูกหลักไวยกรณ์ แม่นยำและถูกต้องเพื่อช่วยให้ Infographic ง่ายในการถ่ายทอดข้อมูล ดูดี และน่าเชื่อถือขึ้นค่ะ แต่ถ้าใช้ไวยกรณ์ผิดหลัก ก็จะเป็นผลเสียในการออกแบบและการสื่อสารได้ค่ะ

 

ไม่หลงประเด็น  ถ้าหากเรานำเสนอข้อมูลที่ผิดพลาด หลงประเด็น ก็จะทำให้ผู้รับได้ข้อมูลไม่สมบูรณ์ เกิดความสับสนและเกิดความเข้าใจผิดพลาดได้คะ เราต้องออกแบบ Infographic โดยมีการกำหนดใจความสำคัญในการนำเสนอ Infographic เพียงเรื่องเดียวเท่านั้น กำหนดเป้าหมายอย่างชัดเจนในการนำเสนอ ใช้ทักษะในการจัดการข้อมูล ให้ชัดเจนอย่างตรงประเด็นและเข้าใจง่าย

 

อ่านง่าย หลักการออกแบบของการนำเสนอข้อมูลดีๆ  ด้วย Infographic นี้ ต้องอ่านง่ายไม่ซับซ้อน กระชับและเข้าใจได้ง่ายค่ะ เพื่อให้การสื่อสารนั้นสามารถเข้าใจได้อย่างรวดเร็วที่สุด ไม่ทำให้ผู้อ่านและผู้ชมยุ่งยาก ข้อความที่ซับซ้อน จะทำให้การตีความผิดพลาด ไม่มีประสิทธิภาพได้นะคะ

 

7 องค์ประกอบ ที่ทำให้ infographic น่าสนใจ และสื่่อได้อย่างตรงจุด 2

 

 

ตัวเลขน้อย การใช้ตัวเลขช่วยให้การสร้าง Infographic มีประสิทธิภาพ เราต้องรู้ว่าตัวเลขไหนควรใช้และไม่ควรมีอยู่ อย่าใช้ให้มากเกินไป และต้องเกี่ยวข้องกับคนอ่านมากพอ เพราะไม่อย่างนั้น จะทำให้ Infographic ของคุณนั้นออกมาเหมือนเป็นใบงานวิชาคณิตศาสตร์นั่นเองคะ จำไว้นะคะว่าคุณต้องใช้กราฟิกนำเสนอจำนวนต่างๆ โดยออกแบบตัวเลขให้ง่ายและแน่ใจว่า ข้อมูลถูกต้องเหมาะสมเข้าใจง่าย อย่าใช้ตัวเลขทั้งหมดในการทำ เพราะจะทำให้ข้อมูลยุ่งยากซับซ้อนได้

 

สั้นกระชับ  Infographic เป็นการออกแบบโดยเน้นการใช้ภาพ เราจึงควรใช้ตัวหนังสือให้น้อยสั้นกระชับ ที่ผู้พบเห็นสามารถมองปุ๊ปก็เข้าใจได้ง่าย เราจึงต้องวางแผนสร้างแนวทางของเรื่องและการนำเสนอที่ดีนะคะ จึงจะสามารถบอกเรื่องราวแก่ผู้ชมตามจุดประสงค์ที่ตั้งไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

 

สีน่าอ่าน Infographic บางชิ้นมีสีเพียงเล็กน้อยก็มีประสิทธิภาพได้ ซึ่งการใช้สีใน Infographic นั้นเราต้องใช้สีที่น่าอ่าน สามารถกระตุ้นดึงดูดความสนใจผู้ชมได้เป็นอย่างดีค่ะ โดยใช้ทฤษฎีการใช้สี ใช้สีให้ถูกต้องเหมาะสมกับ หัวข้อว่าเราจะออกแบบ Infographic ให้ใครชม ่ซึ่งไม่จำเป็นต้องทำให้มีสีสันมากนะคะ

 

ไม่ซับซ้อนยุ่งเหยิง Infographic เป็นการออกแบบโดยเน้นการใช้ภาพ เราจึงควรมีตัวหนังสือน้อยกว่าภาพหรือแบ่งส่วนเท่าๆ กันนะคะ โดยอย่าทำข้อมูลที่นำเสนอให้ยุ่งยากซับซ้อน เน้นข้อมูลที่จำเป็น และต้องแน่ใจว่าข้อมูลให้ความชัดเจนและเข้าใจง่าย ไม่เสียเวลาค่ะ

 

infographic ที่ดีจะช่วยให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลให้สิ่งที่เราต้องการนำเสนอได้รับการตอบรับที่ดีตามไปด้วย ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมดูนะคะ แล้วคุณจะพบว่าคุณสามารถย่นระยะเวลาในการดีไซน์ Infographic ได้เป็นชั่วโมงชั่วโมง ลงเหลือแค่ไม่กี่สิบนาทีเลยล่ะคะ

 

 

 

 

Total Page Visits: 14834 - Today Page Visits: 4