6 แนวทางสร้างเว็บไซต์ สำหรับชาวฟรีแลนซ์และสตาร์ทอัพให้ประสบความสำเร็จ

6 แนวทางสร้างเว็บไซต์ สำหรับชาวฟรีแลนซ์และสตาร์ทอัพให้ประสบความสำเร็จ

6 แนวทางสร้างเว็บไซต์ สำหรับชาวฟรีแลนซ์และสตาร์ทอัพให้ประสบความสำเร็จ สำหรับชาวฟรีแลนซ์และสตาร์ทอัพมือใหม่ทั้งหลาย การสร้างเว็บไซต์เพื่อรวบรวมผลงานของตัวเองขึ้นมา หรือสร้างธุรกิจออนไลน์ ถือเป็นการลงทุนที่มีความคุ้มค่า ช่วยเปิดโอกาสและเปิดโลกทัศน์ให้คุณเป็นนักธุรกิจ เพราะมันจะเป็นช่องทางที่ทำให้ลูกค้าสามารถหาเราเจอ ติดต่อเราได้ และรู้ถึงความสามารถของเรา 

สำหรับคนที่จะทำเว็บไซต์เป็นของตนเองไม่ว่าคุณจะเป็นนักโค๊ดสุดยอดเก่ง หรือจ้างเขามาทำ เพื่อให้คนรู้จักตนเอง รู้จักธุรกิจ ร้านค้าตนเองมากขึ้น โดยการจะทำให้เว็บประสบความสำเร็จนั้น ยากง่ายๆ ต่างกันไป ตามแต่ละคนตั้งเป้าหมายไว้ ต่อไปนี้เป็นแนวทางการทำเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ

  1. แนวทางสร้างเว็บไซต์ เลือกชื่อที่บ่งบอกตัวตนและงานที่ทำ แบรนด์ดิ้ง (Branding) ที่แข็งแรงเป็นหนทางของความสำเร็จในการขายทุกสิ่ง ชื่อบริษัทหรือชื่อเว็บไซต์ของคุณจึงควร จำง่าย, พิมพ์ง่ายควรมีความเกี่ยวเนื่องกับสิ่งที่คุณทำ และดึงดูดลูกค้าทั้งหลายได้ดี เพราะผู้คนจะได้เข้าใจได้ตั้งแต่แรกที่เห็น อย่าคิดเยอะไป หรือตั้งชื่อวิริศมาหลา  เน้นความเป็นยูนีคจนเกินไปและถ้าลองใช้ซักพักแล้วไม่โอเคจะเปลี่ยนก็ยังได้ค่ะ
  2. เลือก Web Builder ให้เหมาะสม ปัจจุบันมีเว็บไซต์สำเร็จรูปเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดีๆ ให้คุณได้เลือกหลากหลายแบบ หากทำเองไม่เป็นก็มีเว็บดีไซน์เนอร์มากมายให้ว่าจ้าง แต่ก็จะมีค่าใช้จ่ายในส่วนของการออกแบบตามมาหรือถ้าคุณมีความสามารถในการออกแบบเว็บไซต์การทำเองก็แน่นอนว่าย่อมมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าและปรับเปลี่ยนตามใจได้ง่ายกว่า ลองเลือกใช้เวิรืดเพรสก็เข้าท่า แถมมีะีมที่สามารถพัฒนาและแตกยอดไปได้อีกหลายรูปแบบ
  3. ทำให้ดูเป็นมืออาชีพ แต่ไม่หลุดจากตัวตน ความน่าเชื่อถือและดูเป็นมืออาชีพของเว็บไซต์เป็นเรื่องสำคัญมากๆค่ะ ซึ่งหนทางที่จะสร้างความน่าเชื่อถือได้ก็คือ สร้างภาพลักษณ์ของเว็บไซต์ ให้ดูโปรเฟสชันแนลที่สุด ต้องสะท้อนตัวตนและแบรนด์ได้อย่างชัดเจน ไม่หลุดสไตล์ที่ตัวเองเป็น ทั้งในเรื่องของการออกแบบ ในภาพรวมคอนเทนท์ และผลงาน มีการเปิดเผยตัวตนอย่างชัดเจน
  4. อย่าลืมลง Portfolio เว็บไซต์ของคุณจึงควรรวบรวมผลงานที่ผ่านมาเอาไว้ให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกค้ารู้ความสามารถของคุณก่อนการตัดสินใจร่วมงานกับคุณนั่นเองคะ portfolio  นี่เป็นสิ่งสำคัญมาก บางคนเห็นผลงานคุณแล้วชอบทันที ดังนั้นคัดเลือกงานที่คิดว่าเจ๋งและสวยงามมาลงไว้กันเยอะๆ หน่อยนะคะ ิ่งเป็นงานที่ได้ร่งวัลการรันตีหรือมีคนชมเยอะๆ ล่ะก็ต้องรีบเอามาลงด่วน
  5. ใส่ข้อมูลการติดต่อในทุกหน้า ควรที่จะลงข้อมูลการติดต่อทั้งเบอร์โทรศัพท์ อีเมล และช่องทางอื่นๆ ไว้ในทุกๆ หน้า ของเว็บไซต์ เพื่อให้ง่ายต่อการที่ลูกค้าจะติดต่อ เข้าใจได้ง่าย ผู้ใช้บริการไม่ต้องขอข้อมูลเพิ่มเติม ไม่ต้องติดต่อผ่านการกรอกแบบฟอร์มบนเว็บไซต์ที่ยุ่งยาก ใส่เบอร์โทรศัพท์ ไลน์หรือ อีเมล์กำกับไว้ จะได้ไม่ต้องเสัยเวลาคลิกกลับไปกลับมาค่ะ
  6. อย่าลืมใส่รีวิวจากลูกค้าที่ผ่านมา รีวิวจากลูกค้าจริงที่เคยร่วมงานด้วย ทำให้เว็บไซต์น่าเชื่อถือ คุณจึงควรขอฟีดแบ็คจากการทำงานทุกครั้งและรวบรวมมันลงไว้บนเว็บไซต์เพื่อประกอบการตัดสินใจของลูกค้าใหม่ๆ ในอนาคต แล้วจะทำให้ลูกค้าเชื่อถือคุณมากพอที่จะซื้อสินค้า หรือทำธุรกิจกับเว็บไซต์คุณได้นั่นเองคะ รีวิวก็เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นเลือกมาแต่รีวิวที่ผลเป็นบวกนะคะ

จากแนวทางที่จะทำให้เว็บไซต์หรับชาวฟรีแลนซ์และสตาร์ทอัพให้ประสบความสำเร็จในข้างต้น ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะคะ คงพอเป็นแนวทางได้นำไปใช้กันดูเพื่อนำมาสู่เว็บที่ดีถูกใจทั้งเจ้าของเว็บและผู้เข้าชมเว็บเรา อย่างไรก็ตาม ฟรีแลนซ์และสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จนั้นมีปัจจัยมากมายเต็มไปหมด ทั้งเรื่องของการทำงานหนัก ความมีวินัย และการอุทิศทั้งตัวและหัวใจไปกับงาน เพราะการเป็นเจ้านายตัวเองนั้นต้องลงทั้งเวลาและเงินทุนค่ะ

 

โดย..เจ้าน้อย..

Total Page Visits: 2036 - Today Page Visits: 1