5 เคล็ดลับการถ่ายภาพ สินค้าด้วยมือถือให้สวยแบบมือโปร

5 เคล็ดลับการถ่ายภาพ สินค้าด้วยมือถือให้สวยแบบมือโปร

5 เคล็ดลับการถ่ายภาพ สินค้าด้วยมือถือให้สวยแบบมือโปร   รูปสินค้าสวยๆ จะช่วย เพิ่มความน่าเชื่อถือ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจของคุณ เสริมจุดเด่น ลดจุดด้อยของสินค้าได้และช่วยดึงดูดเหล่าลูกค้า ให้ตัดสินใจซื้อสินค้าของเราได้เป็นอย่างดี พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ส่วนใหญ่ จึงเลือกการถ่ายภาพสินค้าด้วยมือถือ เพื่อความง่าย สะดวกและการลงทุนที่ไม่มากนัก เพราะปัจจุบันมือถือ ได้พัฒนาขึ้นมาจนถึงขั้น ใช้งานได้ดีพอสมควร ต่างก็มีแอพพลิเคชั่นสวยๆให้เราได้เลือกใช้มากมาย

การถ่ายภาพสินค้าด้วยมือถือให้ได้ภาพสวยๆและเป็นที่น่าดึงดูดใจแก่ผู้พบเห็นนั้น เราจะต้องรู้หลักการ และเทคนิคของการถ่ายภาพ วันนี้กราฟฟิกบุพเฟ่ต์ก็เลยมี 5 เคล็ดลับ ถ่ายภาพสินค้าอย่างไร ให้สวยด้วยมือถือมาฝากกันค่ะ (สำหรับกล้องมือถือที่ใช้ควรมีความละเอียดอย่างน้อย 2 ล้านพิกเซลนะคะ)

 

1. เปิดโหมดการถ่ายภาพหรือโหมดสำเร็จรูป ปัจจุบันมีโหมดการถ่ายภาพให้เราเลือกใช้มากมาย โดยจะปรับ พวกรูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ และ การตั้งค่า ISO กล้องอยู่คร่าวๆ ให้เราโดยอัตโนมัติ เพื่อให้เหมาะสมกับการถ่ายภาพในแต่ละสถานการณ์ และสถานที่ที่แตกต่างกันค่ะ เช่น การถ่ายภาพที่อยู่ในพื้นที่แสงน้อย การถ่ายภาพกลางแจ้งเน้นวิวทิวทัศน์  การถ่ายภาพย้อนแสงหรือ การถ่ายภาพเคลื่อนไหวในแบบไม่สั่นไหว ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เหมือนมืออาชีพเลยล่ะคะ

 

5 เคล็ดลับการถ่ายภาพ1

 

2. เลือกใช้ ISO ให้เป็น ค่า ISO นี้มันก็คือ ความไวแสงนั่นเองล่ะคะ โดยจะมีค่าต่างๆ เฃ่น  ISO 100 ISO 200 ISO 400 ISO 800 ซึ่งหลักในการใช้งานนั้นจะใช้สูตรคำนวณคร่าวๆ แบบนี้คะ

Speed Shutter = ISO น้อย และ Speed Shutter มาก = ISO มาก นั่นคือถ้าเราถ่ายภาพที่มีแสงมาก หรือแดดแรงๆ เราก็จะใช้ ISO 100 ISO 200 ในการถ่ายภาพค่ะ หรือในสภาวะแวดล้อมแสงน้อย เราก็จะใช้ ISO 400 ค่ะ หรื ถ้าถ่ายภาพในที่แสงน้อยแล้วไม่อยากได้ภาพสั่นไหวด้วย ก็ต้องเขยิบมาที่ ISO 800 หรือสูงกว่านั้นค่ะ อ้อแต่ข้อควรระวังคือยิ่ง ISO สูงเท่าไหร่ก็จะทำให้ภาพก็ยิ่งแตกค่ะ หรือที่เรียกว่า Noise หรือ Grain นั่นเองคะ

 

5 เคล็ดลับการถ่ายภาพ2

 

3. การจัด Compose หลายคนอาจจะงงว่ามันคืออะไรใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งมันก็คือตารางจุดเก้าช่อง เหมือนตารางหมากฮอสที่โทรศัพท์เขาแถมมา ซึ่งมันก็คือจุดตัดของการจัดองค์ประกอบภาพนั่นเองล่ะคะ โดยการจัด Compose นี้เราก็แค่กำหนด จุดเด่นของภาพ (โดยจุดเด่นของภาพไม่จำเป็นต้องอยู่ตรงกลางภาพเสมอไปนะคะ)  แล้วก็จัดองค์ประกอบรวมต่างๆ ให้อยู่ในตาราง ตามต้องการค่ะ

 

5 เคล็ดลับการถ่ายภาพ3

 

4. การวัดแสงก่อนการถ่ายภาพ  โดยปกติโทรศัพท์จะตั้งค่าแสงให้อยู่ในโหมด HDR ค่ะ คือแสงก็จะกระจายทั้งภาพค่ะ สำหรับโทรศัพท์บางรุ่นก็จะให้เราสามารถตั้งค่าโหมดเครื่องวัดแสงได้ โดยเลือกโหมดที่เหมาะสม ดังนี้

โหมด Center weight ใช้กับการถ่ายภาพที่มีจุดสนใจตรงกลาง ที่สีแตกต่างออกมาจากฉากหลังเยอะๆ

โหมด Matrix ใช้เป็นมาตรฐาน โดยจะเป็นการวัดแสงแบบเฉลี่ยหลายส่วนหลายพื้นที่ แล้วเฉลี่ยความสว่างโดยรวม มักใช้กันในการถ่ายภาพทิวทัศน์

โหมด Spot วัดแสงเฉพาะจุด จะเป็นการเอาจุดสนใจเล็กๆในภาพ มาเป็นตัววัดค่าเฉลี่ยค่าเทากลาง

5 เคล็ดลับการถ่ายภาพ4

 

5. การจัดแสง เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้ภาพออกมาสวยค่ะ ซึ่งปกติโทรศัพท์ก็จะตั้ง White Balance ไว้ที่ AWB หรือ Auto White Balance โดยกล้องจะคำนวณเองให้หมดโดยอัตโนมัติค่ะ แต่เราสามารถปรับการตั้งค่าแสงเพื่อให้ภาพออกมาสวยตามที่เราต้องการได้โดย สามารถแก้ไขก่อนการถ่ายภาพ ดังนี้

Day Light ใช้สำหรับสถานที่ ที่มีแสงจ้า

Cloudy ใช้ในสถานที่ ที่มีเมฆครึ้ม

Tungsten ใช้ในสถานที่ ที่มีหลอดทังสเตน หรือหลอดแบบกลมๆมีไส้

Fluorescen ใช้ในสถานที่ ที่ใช้หลอดฟูลออเรซเซนต์

5 เคล็ดลับการถ่ายภาพ5

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 5 เคล็ดลับ ถ่ายภาพสินค้าอย่างไร ให้สวยด้วยมือถือ นอกจากนี้เทคนิคการจัดวางสินค้า การใช้ฉากให้ดูน่าสนใจ และมุมมองในการถ่ายภาพก็เป็นสิ่งที่เราควรจะศึกษาเพิ่มเติม เพื่่อให้ภาพสินค้าของเรานั้นมีความสวย โดดเด่น เป็นที่น่าดึงดูดใจ ไม่แพ้ช่างภาพมือโปรเลยล่ะคะ

Total Page Visits: 3090 - Today Page Visits: 3