5 สาเหตุที่ทำให้ อันดับ SEO ของคุณตกจาก Google Page Rank

5 สาเหตุที่ทำให้ อันดับ SEO ของคุณตกจาก Google Page Rank

5 สาเหตุที่ทำให้ อันดับ SEO ของคุณตกจาก Google Page Rank  SEO เป็นกระบวนการที่ใช้ปรับปรุงเว็บไซต์ หรือเว็บเพจ เพื่อให้ได้อยู่ในอันดับที่ดีขึ้นจากคำค้นใน Search Engine หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำว่า SEO กันมาบ้างไม่มากก็น้อย บางท่านก็เคยได้อ่านและศึกษาทำความเข้าใจกับเจ้า SEO นี้กันมาพอสมควร ข้อดีของ SEO คือ มีค่าใช้จ่ายน้อย และคุณสามารถใช้เก็บข้อมูลหรือสถิติของความต้องการของลูกค้าได้ละเอียดมากขึ้น เช่น วันนี้มีคนเข้ามาดูเว็บไซต์มากน้อยแค่ไหน หน้าเพจไหนที่มีคนเข้าไปดูเยอะ หน้าไหนที่มีคนเข้าไปอ่านนาน และส่วนใหญ่ไปหน้าไหนต่อ เหล่านี้เป็นต้น

เมื่อทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของคุณแล้ว หลาย ๆ คนอาจยังคงตั้งคำถามอีกว่า ทำไมทำ SEO แล้ว แต่อันดับเว็บ หรือ Page Rank ของเราก็ยังตกอันดับลงมาอีก วันนี้เราจะพูดถึง SEO กับเว็บ Search Engine ยอดนิยมอย่าง Google สาเหตุที่ทำให้ Page Rank ตกนั้นเกิดจากอะไร และมีแนวทางแก้ไขอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

  1. เว็บไซต์ของคุณขาดการ update เนื้อหาที่สดใหม่ Google bot จะชอบเนื้อหาที่มีความสดใหม่ เราจึงไม่ควรปล่อยหน้าเว็บทิ้งไว้นาน ๆ โดยที่ไม่ได้มีการปรับปรุงเพิ่มเนื้อหาใหม่ ๆ ลงไป ซึ่งถ้าหากเรามีการ update เว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอ Google bot ก็จะมาเก็บฐานข้อมูลที่เว็บเราเรื่อย ๆ ทำให้ Page Rank เพิ่มขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง
  2. โครงสร้างของ Link ภายในเว็บไซต์เกิดการเปลี่ยนแปลง แนะนำให้ลองทำการตรวจสอบ link ภายในเว็บดูว่าแต่ละ link เกิดความเสียหายหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่นหากมีการลบหน้าเว็บออกไป link ที่เชื่อมโยงเข้าสู่หน้าเว็บนั้นก็จะใช้งานไม่ได้ จะทำให้ link ที่เคยเข้ามาขาดหายไป หรือในทางตรงกันข้าม ก็อาจจะเป็นเพราะมี link กันไปมาจนมากเกินไป รวมไปถึงการ link ออกไปที่อื่นมากเกินไป จนทำให้ Google bot เกิดความสับสน เป็นสาเหตุให้ Page Rank ตกลงไปได้เช่นกัน
  3. Back Link จากภายนอกเกิดการเปลี่ยนแปลง ลองตรวจสอบ Back link ดูค่ะ ว่ายังใช้การได้ดีอยู่หรือไม่ เพราะในบางครั้ง link ที่สร้างเอาไว้ อาจจะ link เข้าไปยังหน้าเว็บที่ได้มีการลบไปแล้ว ทำให้เมื่อ Google bot ที่วิ่งเข้ามาดูไม่สามารถวิ่งไปยังเว็บไซต์ของคุณได้
  4. เว็บไซต์ของคุณ ได้ทำการคัดลอกเว็บไซต์อื่นมาใช้ทั้งหมดหรือเปล่า เรียกง่าย ๆ ก็คือ คุณไปขโมยงานของคนอื่นมาใช้หรือเปล่า เพราะว่า Google bot จะตัดสินใจว่าสิ่งนั้นคือความผิด และมองว่าเป็น Spam ไปในทันที ทำให้อันดับของเราตกลงมานั่นเอง
  5. เว็บไซต์ของคุณเริ่มนิ่งจนเกินไป ไม่มีการหา Back link เข้ามาเพิ่ม หากว่าเว็บไซต์ของคุณไม่มีการเคลื่อนไหว เพราะถือว่าเว็บไซต์มีคนรู้จักเยอะแล้ว นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะหยุดพัฒนาเว็บไซต์ก็ได้นะคะ เพราะอาจถูก Google bot ลดอันดับ Page Rank ลงได้ ดังนั้นอย่าชะล่าใจค่ะ พยายาม update และพัฒนาเว็บไซต์อยู่อย่างสม่ำเสมอจะดีกว่า

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ทีนี้เราก็ได้ทราบกันแล้วว่าทำไมทำ SEO แล้ว Page Rank ก็ยังไม่ดีขึ้นมาอีก ลองพิจารณาและตรวจสอบสาเหตุต่าง ๆ แล้วนำไปแก้ไขดูค่ะ เชื่อได้ว่าอันดับเว็บไซต์ของคุณ จะต้องดีขึ้นมาในไม่ช้าแน่นอนค่ะ

Total Page Visits: 3241 - Today Page Visits: 4