10 เคล็ดลับในการ Search หาข้อมูลใน Google ขั้นเทพ

10 เคล็ดลับในการ Search หาข้อมูลใน Google ขั้นเทพ

10   เคล็ดลับ ในการ  Search  หาข้อมูลใน Google ขั้นเทพ   Google คือ เสิร์ชเอนจิน (search engine) หรือโปรแกรมค้นหาเป็นเครื่องมือในการ ค้นหาข้อมูล ต่างๆ โดยเฉพาะข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต โดยครอบคลุมทั้งข้อความ รูปภาพ ภาพเคลื่อนไหว เพลง ซอฟต์แวร์ แผนที่ ข้อมูลบุคคล กลุ่มข่าว และอื่น ๆ ซึ่งแตกต่างกันไปแล้วแต่โปรแกรมหรือผู้ให้บริการแต่ละราย เพราะผู้ใช้ส่วนใหญ่มากกว่าร้อยละ 50% ต้องการมาค้นคว้าหาความรู้ใหม่ ๆ ประดับสมองหรือเพื่อการศึกษา แต่ในบางครั้งเมื่อเราค้นหาข้อมูล เรากลับไม่ได้รับผลลัพธ์ตามที่เราคาดไว้ บทความนี้จึงขอเสนอเคล็ดลับการ Search Google ขั้นเทพและวิธีการ Search Google ให้ได้ประสิทธิภาพสูงกัน ซึ่งจะทำให้คุณหาข้อมูลเจอได้ง่ายและเร็วขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ

 

internetsearch

 

การค้นหาด้วยเครื่องหมายคำพูด (“…”) ใช้สำหรับการค้นหาคำ Keyword ที่มีลักษณะเป็น กลุ่มคำ หรือประโยควลีที่ผู้ใช้ ต้องการให้แสดงผลทุกคำในประโยค โดยไม่แยกคำ เช่น ถ้าผู้ใช้ต้องการหาเว็บไซต์ เกี่ยวกับกราฟิกดีไซน์ ชื่อว่า เทรนด์เว็บกราฟฟิก  2017 ให้พิมพ์ว่า “เทรนด์เว็บกราฟฟิก  2017 ”  Google จะทำการค้นหาประโยค “เทรนด์เว็บกราฟฟิก  2017 ” ทั้งประโยคโดยไม่แยกคำค้นหา

 

ตัดคำนั้นออกจากการค้นหา (Exclude / Negative) ใช้ “-” เพื่อช่วยตัดคำบางคำออก บอกให้กูเกิลรู้ว่าคุณต้องการให้ยกเว้นผลลัพธ์การค้นหาคำไหนบ้างและเพื่อลดความกำกวม แค่ใส่ “-” ก็จำกัดคำที่ไม่ต้องการออกไปจากผลการค้นหาได้ง่ายๆ เช่น ถ้าผู้ใช้ ต้องการค้นหาเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับรถยนต์ แต่ไม่ต้องการ การรถยนต์ที่เกี่ยวข้อง กับรถยนต์มือสอง ให้ผู้ใช้พิมพ์ Keyword ว่า รถยนต์ –มือสอง Google ก็จะทำการค้นหาเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับรถยนต์แต่ไม่มีมือสองเข้ามาเกี่ยวข้อง

 

ค้นหาภายในเว็บ (Site Search) หากเราต้องการหาผลแค่ในเว็บไซต์หนึ่งๆ ให้พิมพ์ “site:” ตามด้วย URL และคำที่ต้องการหา โดยใส่ site: ไว้หน้าข้อความค้นหา เช่น โปรแกรมดูวิดีโอ site:mysmileeasy.com

 

หาเว็บที่มีเนื้อหาใกล้เคียง (Related) ถ้าเราต้องการค้นหาเว็บไซต์ใหม่ ที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกับ และระยะอื่นปรากฏในหน้าอื่น ๆ ใส่ชื่อหรือ URL, แล้ว พิมพ์คำตามที่ intext: ทันทีตามเงื่อนไขเช่น related:www.chula.ac.th ใช้การ related:somesite.com ปรับเปลี่ยน

 

ยิ่งใช้คำน้อยยิ่งให้ผลดี นี่เป็นหลักการทั่วไป การใช้คำเพียงหนึ่งหรือสองคำจะให้ผลการค้นหาที่กว้างที่สุด ให้เริ่มด้วยการใช้ข้อความค้นหาสั้นๆ แล้วปรับผลการค้นหานั้นโดยการเพิ่มคำให้มากขึ้น

 

ใช้ OR เพื่อรวมและแสดงการค้นหาสำหรับหลายคำ หากเราต้องการรวมผลการค้นหาของแต่ละคำ ค้นหา 2 เรื่องพร้อมกัน ซึ่งเป็นการสั่งให้ Google ค้นหาข้อมูลเพิ่มมากขึ้นเพียงแค่พิมพ์ OR ไประหว่างคำที่ค้นหาในเครื่องหมายคำพูดโดยให้พิมพ์ตัวอักษรใหญ่เท่านั้นคือ OR เช่น dog OR cat OR bird

 

Google จะไม่ใส่ใจใน Common Word หรือคำศัพท์พื้นๆ อย่าง the, where, is, how, a, to และอื่นๆ รวมทั้งตัวอักษรเดี่ยวๆ และตัวเลข Google มักไม่ให้ความสำคัญและใส่ใจที่จะค้นหาค่ะ เพราะเครื่องมือที่ Google ใช้จัดเก็บและรวบรวมเว็บทั่วโลกจะค่อนข้างเสียเวลาในการเก็บรวบรวมเว็บที่มี คำเหล่านี้ (ซึ่งมีเยอะมากๆ) แต่ถ้าหากจำเป็น ผู้ใช้จะต้องใช้เครื่องหมาย ” + ” ในการ เชื่อมคำเหล่านี้ด้วย หรืออีกทางก็คือผู้ใช้อาจจะระบุคำที่ต้องค้นหาทั้งหมดในรูป ของวลีภายใต้เครื่องหมาย ” ……. ”

 

ใช้จุดสองจุด “..”  เพื่อค้นหาช่วงเวลานั้นๆ โดยการแยกตัวเลขเป็น 2 ตัว ตัวน้อยกับตัวมาก แล้วเราจะเห็นผลลัพธ์ข้อมูลตัวเลขที่อยู่ในระหว่างตัวเลขนั้น เช่น ปฏิวัติ พ.ศ. 2500..2555

 

การค้นหาเฉพาะไฟล์เอกสาร แค่ใส่ประเภทของไฟล์อย่างเจาะจงว่า… filetype:PPT แค่นี้ก็ช่วยให้เราสามารถจำกัดการค้นหาได้แคบลงและจะพบแต่ผลการค้นหาที่เป็นไฟล์ PDF หรือ Powerpoint เท่านั้นค่ะ

Functions อื่นๆ มี Functions อื่นๆอีกมากมาย ที่จะช่วยในการค้นหาของ Google เช่น

+ ช่วยค้นหากรุ๊ปเลือด

@ เมื่อค้นหา Social Tags

& เมื่อค้นหา 2 ไอเดียที่เชื่อมโยงกันและวรรคต่างๆ

% เมื่อค้นหาเป็นมูลค่าเปอร์เซนต์

$ เมื่อค้นหาราคา (สกุลเงินเป็น ดอลล่าร์)

# เมื่อค้นหาหัวข้อ Intrend โดยใช้แฮชแท็ก

– เมื่อค้นหาคำซึ่งเกี่ยวข้องกันอย่างมาก

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 10 เคล็ดลับการ Search Google ขั้นเทพ หวังว่าคงพอจะเป็นแนวทางในการ Search Google ได้บ้างนะคะ ยังมีเคล็ดลับอีกมากมาย ใครอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถคลิกได้เลยนะคะ https://www.google.com/intl/th_th/insidesearch/tipstricks/all.html

Total Page Visits: 6885 - Today Page Visits: 5