10 โรคอันตรายของพนักงานออฟฟิศอย่างเราๆ

โรคอันตรายของพนักงานออฟฟิศ

10 โรคอันตรายของพนักงานออฟฟิศอย่างเราๆ

10 โรคอันตรายของพนักงานออฟฟิศอย่างเราๆ ใครๆอาจคาดไม่ถึงว่าการทำงานในออฟฟิศที่ดูแล้วแสนจะสบาย ทั้งทำงานในห้องแอร์ ไม่ต้องไปเดินตากแดดท่อมๆอยู่ข้างนอก แต่งตัวสวยๆ หล่อๆ ที่ดูยังไงก็แสนจะน่าอิจฉา แต่ใครจะรู้ว่าแท้จริงแล้ว เหล่าพนักงานออฟฟิศนี้ต่างก็ต้องอยู่ในกลุ่มปัจจัยเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆได้อย่างง่ายดายเช่นเดียวกัน

และเชื่อว่าไม่ว่าใครก็ตามที่ทำงานในออฟฟิศคงเข้าใจกันดี กับความเสี่ยงทั้งหลายแหล่นี้ว่ามีปัจจัยมาจากสาเหตุอะไรบ้าง ซึ่งโรคต่างๆเหล่านี้นั้นสามารถเกดขึ้นได้กับคนทุกสถานะ ทุกตำแหน่งไม่เว้นแม้แต่ผู้บริหารระดับสูงในช่วงวัย 40 ปีขึ้นไป อาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคสูงกว่าปกติ ที่จะต้องรับต่อแรงกดดันจากความรับผิดชอบหลายด้าน ไม่ว่าเรื่องลูกน้องหรือการแข่งขันกันทางธุรกิจ ส่งผลให้ร่างกายเสื่อมถอยเร็ว มีแนวโน้มต่อการถูกคุกคามด้วยโรคร้ายต่าง ๆ หรือแม้แต่พนักงานระดับต้นๆ อายุ 25-39 ปี ก็หนีไม่พ้นโรคนี้เช่นกัน ด้วยสภาพการทำงานที่ต้องรีบเร่งแข่งกับเวลาประจำวัน ล้วนมีส่วนทำให้พฤติกรรมของคนเปลี่ยนไป ทั้งการใช้คอมพิวเตอร์วันละหลาย ชั่วโมง การอดอาหาร การทานอาหารที่ไม่ตรงเวลา  อดหลับอดนอนเพื่อให้งานเสร็จ ทำให้ร่างการต้องแบกรับความตรึงเครียดปราศจากการผ่อนคลาย

โดยปัจจัยเสี่ยงทั้งหลายทั้งมวลนี้ย่อมก่อให้เกิดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลายทั้งหลาย ซึ่งเราได้ยกตัวอย่าง  10 โรคร้ายยอดฮิตของพนักงานออฟฟิศอย่างเราๆ มักจะประสบพบเจอกันอยู่เป็นนิจ เช่น

  1. ต้อหิน ตาพร่ามัว / โรคนี้มักจะเกิดกับคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีอาจะทำให้ตานั้นบอได้ในที่สุด สาเหตุ เกิดจากการใช้สายตานาน ๆ การอักเสบ หรือติดเชื้อของกระจกตาของการใส่คอนแทคเลนส์ การที่มีความดันในลูกตาสั้นหรือยาวมาก ๆ ผู้ป่วยโรคต่อมไทรอยด์ และกรรมพันธุ์ ดังนั้นควรตรวจสุขภาพตาเป็นประจำทุกปี
  2. นิ่วในถุงน้ำดี / สาเหตุ เกิดจากการกินอาหารที่มีไขมันสูงเป็นประจำอาจก่อให้เกิดนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งมักพบในหญิงที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป คนอ้วนมักเป็นโรคนี้มากกกว่าคนผอม โดยยังมีปัจจัยอื่นที่ส่งผลให้เกิดโรคนี้ เช่น กรรมพันธุ์ การอักเสบและการคลั่งของน้ำดีในถุงน้ำดี การทานยาคุมกำเนิดเป็นเวลานาน ๆ โดยเมื่อเป็นนิ่วในถุงน้ำดีแล้ว ถ้าไม่รีบรักษาอาจจะก่อให้เกิดอาการเรื้อรังตามมาได้
  3. กระเพาะปัสสาวะอักเสบ / สาเหตุ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะนานๆบ่อยครั้ง เนื้องจากเวลาทำงานนานๆแข่งกับเวลา ทำให้ไม่อยากลุกขึ้นจากโต๊ะเพราะกลัวเสียเวลา เป็นสาเหตุของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรียเข้าไปทางท่อปัสสาวะ ทำให้เกิดการอักเสบ โดยโรคนี้พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย
  4. โรคเครียด นอนไม่หลับ / โรคนี้เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ง่ายที่สุด ซึ่งถือว่าเป็นโรคที่ฮิตจริงๆสำหรับคนวัยทำงาน ซึ่งโรคนี้อาจเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว วิธีการหลีกเลี่ยงที่ง่ายที่สุดก็คือ พยายามไม่เครียด รู้จักผ่อนคลายเสียบ้าง แค่คุณลองทิ้งงานไปเดินเล่นสัก 10 นาที ก็ถือว่าได้ผ่อนคลายแล้วบ้าง
  5. ความดันโลหิตสูง / ภัยเงียบที่ไม่มีอาการมักพบเมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งเกิดจากปัจจัยบางอย่าง ได้แก่ การมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้แบบไม่ทราบสาเหตุ จะมีโอกาสเป็นโรคความดันโลหิตสูงมากกว่าคนอื่น ๆ ถึง 3 เท่า นอกจากนี้ยังเกิดจากโรคอ้วน ความเครียด การรับประทานอาหารรสเค็ม การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า หรือผู้ที่ทำงานนั่งโต๊ะในสำนักงาน จะมีความเสี่ยงสูงกว่าผู้ที่ทำงานใช้กำลัง
  6. กรดไหลย้อน / คนที่รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา รีบมากจนเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด เครียดจัดจนอาหารไม่ย่อย และคนที่สูบบุหรี่ หรือดื่มเหล้าจัด มักเสี่ยงกับการเป็นโรคกรดไหลย้อน นอกจากนี้ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้มาเป็น 10 ปี อาจนำไปสู่การเกิดโรคมะเร็งหลอดอาหารส่วนปลายได้อีกด้วย
  7. โรคอ้วน / ล่าสุดพบว่าโรคอ้วนเป็นกันมากขึ้นในคนวัยทำงาน โดยเฉพาะพวกที่ชอบทำงานไปด้วยรับประทานไปด้วย ไม่มีเวลาออกกำลังกาย โดยโรคอ้วนยังเป็นบ่อเกิดของโรคสำคัญ ๆ มากมาย เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ ไขมันในหลอดเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เป็นต้น
  8. ปวดหลังเรื้อรัง / การใช้ชีวิตอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์วันละ 8 ชั่วโมง และใส่รองเท้าส้นสูงบ่อย ๆ อาจเป็นสาเหตุสำคัญของอาการปวดคอ บ่า ไหล่ หลัง แขน ขา และสะโพก อันเกิดเนื่องมาจากโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยและรักษาได้อย่างถูกต้อง
  9. ไมเกรน ปวดศีรษะเรื้อรัง / คุณเคยรู้สึกไหมว่าเวลานั่งทำงานเครียด ๆ จะรู้สึกปวดหัวบริเวณขมับด้านหน้าศีรษะ หรือหลังต้นคอ นั่นคือสัญญาณเตือนให้คุณรู้ถึงสภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคไมเกรน การพักผ่อนไม่เพียงพอ แสงแดด ความร้อน และขาดฮอร์โมนบางชนิดก็เป็นปัจจัยก่อให้เกิดโรคนี้ได้เช่นกัน
  10. มือชา เอ็นอักเสบ นิ้วล็อก / การอักเสบของปลอกหุ้มเอ็นข้อมือ เส้นเอ็นนิ้วมือ พบกันมากขึ้นเพราะเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจากการใช้คอมพิวเตอร์ การจับเมาส์ในท่าเดิมนาน ๆ ทำให้กล้ามเนื้อกดทับเส้นประสาท และเส้นเอ็นจนอักเสบ จนเกิดพังผืดยึดจับบริเวณนั้นเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดอาการปวดของปลายประสาทนิ้วล็อค หรือข้อมือล็อก
Total Page Visits: 2642 - Today Page Visits: 1