220-901 dumps 100-105 study 300-115 pdf Exam dumps 200-310 exam CISSP Exam details questions 200-310 pdf

10 สี ที่นักออกเเบบควรนำมาใช้ในการออกเเบบบรรจุภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอาหาร

10 สี ที่นักออกเเบบควรนำมาใช้ในการออกเเบบบรรจุภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอาหาร

10 สี ที่นักออกเเบบควรนำมาใช้ในการออกเเบบบรรจุภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอาหาร

10 สี ที่นักออกเเบบควรนำมาใช้ในการออกเเบบบรรจุภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอาหาร เรื่องราวของสีที่เราทุกคนคงได้เคยเรียนกันมาเมื่อสมัยประถมในวิชาศิลปะ ซึ่งตอนนั้นเราอาจจะเรียนไปตามที่ครูอธิบายว่าสีนี้คือแม่สี ถ้ามาผสมกับสีนั้นจะให้สีอื่นที่แตกแยกออกมา ซึ่งเราคงคิดว่าการใช้ทฤษฎีของสีนั้นคงจำกัดอยู่แค่ในหมวดหมู่ศิลป่ะเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วเราสามารถนำทฤษฎีของสีนั้นมาใช้ประกอบธุรกิจได้หลากหลายเพื่อให้สื่อถึงอารมณ์ ความรู้สึก ซึ่งการออกแบบผลิตภัณฑ์นั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องอาศัยหลักการใช้สีในการออกแบบเพื่อให้สื่อถึงตัวผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจน นอกจากนักออกแบบต้องใส่ใจในการสร้างดีไซน์ให้ดูเอกลักษณ์และดึงดูดผู้บริโภคแล้ว รายละเอียดที่นักออกแบบควรใส่ใจและห้ามละเลยเป็นอันขาด นั่นคือการเลือกใช้สีในการออกแบบให้เข้ากับตัวผลิตภัณฑ์

สำหรับการออกแบบผลิตฑ์ภัณฑ์อาหาร ที่นอกจากจะต้องเลือกสีให้เข้ากับตัวผลิตภัณฑ์แล้ว สีที่เลือกใช้ก็ควรจะเป็นสีที่สื่อให้เกิดความรู้สึกอยากอาหารขึ้นมาด้วย และเพราเหตุนี้นักออกแบบที่ยังค่อนข้างเป็นมือใหม่ อาจจะยังเลือกใช้โทนสีไม่ถูกหรือเลือกออกมาแล้วสีมันไม่เข้ากัน ไม่พาให้รู้สึกอยากอาหารขึ้นมาเลย แต่ที่แย่ไปกว่านั้น คืออาจจะทำให้การอยากอาหารลดลงไปเลยก็ได้

ตัวอย่าง12 สีที่เหมาะแก่การนำใช้ในการออกเเบบบรรจุภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอาหาร เพื่อกระตุ้นความอยากอาหาร และสื่อได้ถึงรสชาติ กลิ่น เนื้อสัมผัส ของอาหาร

 

Light Pink 

1. Light Pink  สีนี้สื่อถึงความละเอียดอ่อน นุ่มนวล เปราะบาง รสหวาน กลิ่นหอม สำหรับสีนี้คงเหมาะที่จะนำมาใช้ในการรออกแบบบรรจุภัณฑ์ประเภทขนมหวานที่สุดแล้ว จำพวกขนมเค้ก เมอร์แรง เพราแค่เห็นสีแล้วก็รู้สึกถึงความหวานหยดย้อยอย่างบอกไม่ถูกแล้วหล่ะค่ะ

 

 

2. Peach สีนี้สื่อถึง ความนุ่มนวล สัมผัส อร่อย ละมุน สีนี้เชื่อว่าสาวๆหลายๆคนคงตกหลุมรักอย่างแน่นอน เพราะเป็นสีที่ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป และเหมาะที่จะนำสีนี้ไปใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารประเภท ขนมหวาน ผลไม้ อาจจะเป็นขนมหวานที่มีรสชาติหวานอร่อยๆตัดกับรสผลไม้ เช่นพายผลไม้รวม พุดดิ้ง เป็นต้น

 

 

3.Tangerine สีที่บ่งบอกถึงความสำคัญ ความฉ่ำ เปรี้ยว และ ความรู้สึกที่เห็นสีนี้เชื่อว่าต่อมความอยากอาหารคงทำงานอย่างแน่นอน สียี้ควรนำไปใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารประเภท น้ำผลไม้ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากผลไม้ที่มีเนื้อสัผัสที่ชุ่มฉ่ำ

 

 

 

4.Ginger สื่อถึงความเผ็ด รสชาติ เปรี้ยว ฉุน เป็นสีที่ให้ความรู้สึกเผ็ดร้อน เพราะที่จะนำมาไปใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหาร ที่มีส่วนผสมของพริกเป็นหลัก เช่น เครื่องเทศ เครื่องแกง หรือซอสพริก ซึ่งจะสื่อต่อผู้บริโภคได้ดีว่ารสชาติที่เขาจะได้รับจากผลิตภัณฑ์เรานั้นมีรสชาติประมาณไหน

 

 

5.Choccolate / Coffee Brown สื่อถึงความอร่อย มั่งคั่ง แข็งแรง น่ากิน หรู สีนี้ดูเป็นสีที่ควรนำมาไปใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารประเภท ช็อกโกแลต เครื่องดื่มจำพวก กาแฟ โกโก้ หรือเหมาะที่จะนำมาใช้ออกแบบร่วมกับสีเด่นๆสีอื่นๆ เพื่อทำให้ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

 

 

6.Golden Yellow  เป็นสีที่สื่อถึงความอร่อย การบำรุง  เหมาะที่จะนำมาใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารประเภท อาหารเสริม ธัญพืชแบบสำเร็จรูป ป๊อปคอร์น หรือพวกเนย ชีส ซึ่งเป็นสีตัวแทนของผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี

 

 

7. Lime สีที่สื่อถึงความสด อ่อนเยาว์ เป็นกรด รสจัด รสเปรี้ยว สดใส จัดได้ว่าเป็นสีที่ควรนำไปใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหาร เช่น  วาซาบิ ที่สื่อถึงรสเผ็ดจัดจ้านที่ได้มาจากผลสีเขียวของมัน , น้ำมะนาวขวด

 

 

8.Foliage Greens เป็นสีที่สื่อถึงความธรรมชาติ สมบูรณ์ สุขภาพ ชีวิต การพักผ่อน สิ่งแวดล้อม สีนี้เป็นสีที่กำลังติดกระแสอยู่ในตอนนี้ซึ่งเป็นยุคสมัยของคนรักสุขภาพ ที่ต้องการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์โดยคำนึงถึงสุขภาพเป็นหลัก สีนี้เหมาะที่นำไปไปใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารประเภท ผักผลไม้ออแกนิคต่างๆ  หรือผลิตภัณฑ์ที่ต้องการชูความธรรมชาติโดยเฉพาะ

 

 

9.Aqua สีของควมสดชื่น สะอาด วัยรุ่น ทารก อ่อนโยน เป็นสีที่เหมาะจะนำมาไปใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารประเภท อาหารเด็กทารก น้ำดื่ม เครื่องดื่มเกลือแร่

 

 

10. Bright Blue  สีที่ให้ความเบิกบานใจ พลังงาน รวดเร็ว ปลุกเร้า กังวาน ซึ่งเป็นสีที่เหมาะจะนำมาไปใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารประเภท เครื่องดื่มชูกำลัง ต่างๆ  หรืออาหารเสริมที่ให้พลังงานสูง.