แนวการออกแบบเว็บไซต์ และเทรนด์ของ UI / UX ในปี 2017

แนวการออกแบบเว็บไซต์ และเทรนด์ของ UI / UX ในปี 2017

แนวการออกแบบเว็บไซต์  และเทรนด์ของ  UI / UX ในปี  2017 ปัจจุบันนี้ UX/UI และการออกแบบ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะการออกแบบเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถช่วยเพิ่มยอดขายให้แก่เราได้ไม่เว็บไซต์ ว่าจะเป็นนักธุรกิจระดับไหน หรือเป็นคนธรรมดา ที่มีธุรกิจเล็กๆ ก็ตาม ซึ่งเทรนด์การรออกแบบเว็บไซต์นั้นมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โดยในปี 2017 นี้ UI/UX ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการออกแบบเว็บไซต์ส่วนเทรนด์การออกแบบ UI/UX ในปีนี้จะมีทิศทางและลักษณะของการออกแบบไปในทางไหนกันบ้างเรามาดูกันเลย

ก่อนอื่นสำหรับมือใหม่เรามาทำความรู้จักกับ UI/UX กันก่อนนะคะ UI หรือ User Interface คือ ส่วนที่ใช้ติดต่อกับผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น เมนู ปุ่ม ฟอร์มต่างๆ หรือการจัดวางภาพ ขนาดตัวอักษร ของแต่ละหน้า เป็นต้น ถ้าจัดได้สะอาดเรียบร้อย ก็จะทำให้ใช้งานง่าย สะดวกยิ่งขึ้นและปัจจุบันการออกแบบ ต้องคำนึงถึงอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Device) อีกด้วยนะคะ ซึ่งมองง่ายๆ คือ ส่วนที่ผู้ใช้จะมองเห็นและกระทำ ได้ในเว็บไซต์ หรือโปรแกรม หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เป็นหน้าตาของงาน

ส่วน UX หรือ User Experience จะเป็นเรื่องของความรู้สึกในการใช้งาน คือ ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน จากระบบที่ได้พัฒนา ว่าใช้งานง่ายไหม พอใจหรือไม่พอใจในบริการที่ได้รับ คือ ถูกใจไหมนั่นเองค่ะ ซึ่งแต่ละคนแต่ละกลุ่มก็มีความต้องการไม่เหมือนกัน ดังนั้น นักออกแบบ นักพัฒนาหรือนักการตลาดเองต้องค้นคว้าวิจัย และต้องทำงานประสานกันซึ่งทั้ง UI และ UX นี้นับว่าเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มยอดขายให้แก่เว็บไซต์ของเราเลยล่ะคะ โดยเทรนด์การออกแบบเว็บไซต์และเทรนด์ UI/UX จะมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ซึ่งในปี 2017 นี้ เทรนด์ UI/UX  มีทิศทางและลักษณะของการออกแบบ ดังนี้คะ

๊UI/UX

Immersive วิดีโอแบบเต็มหน้าจอ การออกแบบ UI ในปีนี้จะเต็มไปด้วยวิดีโอแบบเต็มรูปแบบแบบโต้ตอบและแบบเต็มหน้าจอเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการมีส่วนร่วมและการเล่าเรื่องผ่านวีดีโอ เพราะวิดีโอเป็นสื่อที่มีประสิทธิภาพในการใช้เพื่อดึงดูดผู้ใช้และตั้งค่าเสียงได้อย่างรวดเร็ว สื่อทั้งสองมีความหลากหลายสูงในแอพพลิเคชั่นของพวกเขาการทำงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งเช่นกันเป็นอุปกรณ์พื้นหลังพร้อมกับการพิมพ์

เนื้อหาแบบยาวและการเลื่อน การออกแบบ UI โดยการใช้เนื้อหาแบบสไลด์และแบบยาวบนอุปกรณ์เดสก์ท็อปและอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่กว่าเพื่อส่งมอบเนื้อหา เชื่อมต่อแบบเลื่อนบนหน้าจอขนาดใหญ่ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสแกนเนื้อหาจำนวนมากได้อย่างรวดเร็วด้วยการเคลื่อนไหวแบบน้ำเดียวโดยไม่ต้องนำออกจากประสบการณ์โดยการนำทางหรือการหยุดชะงัก

Gradients และสีสันสดใส ซึ่งเป็นการทำให้ UI ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้นไปจนถึงแกนหลักที่สำคัญที่สุด เพื่อให้ผู้ใช้มีประสบการณ์และมีประสบการณ์มากยิ่งขึ้น โดยการไล่ระดับสีและใช้สีสันที่สดใส ซึ่งยังมีการใช้งานในรูปแบบ UI และเว็บดีไซน์แบบเดียวกัน

การออกแบบที่ประหยัดเวลา ในด้านความพึงพอใจของผู้ใช้ UX นี้  โดย Great UX สามารถใช้งานง่ายและช่วยประหยัดเวลาในการใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกแบบเชิงเส้นที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดำเนินการได้เพียงครั้งเดียว และด้วยเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นในด้าน AI หรือปัญญาประดิษฐ์เราจะเห็นวิธีการออกแบบที่ประหยัดเวลามากขึ้นและน่าสนใจมากซึ่งไมใช่แค่ช่วยประหยัดเวลาของผู้ใช้เท่านั้น แต่ยังช่วยประหยัดเวลาของพนักงานของบริษัทอีกด้วยค่ะ

เมตริกนอกเหนือจากอินเทอร์เฟซ วิธีการวัดประสบการณ์ของผู้ใช้ จะกลายเป็นธุรกิจผลิตภัณฑ์โดยจะเริ่มดูเมตริกที่มีประสบการณ์มากขึ้นเพื่อติดตามผลกระทบต่อการมีส่วนร่วม เช่นการมีส่วนร่วมในเชิงบวกต่อชีวิตของลูกค้า ที่สร้างการผนวกรวมผลิตภัณฑ์ดิจิทัลเข้ากับชีวิตของผู้ใช้เป็นอุปกรณ์ทันสมัยที่ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการโต้ตอบกับผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ โดยไม่ต้องใช้แพลตฟอร์มโทรศัพท์ ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้โดยการจัดหาวัตถุเอนกประสงค์ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกในการแชร์ประสบการณ์กับเพื่อน ๆ คาดหวังข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจ

Skeleton Screen ซึ่ง UX ที่ดีขึ้นอยู่กับความเร็วของการโหลดหน้า page ดังนั้นการทำ Skeleton Screen จะทำให้ user ใช้เวลาในการรอได้นานขึ้น เพราะลูกค้าจะตั้งตาคอยสิ่งที่ค่อยๆ โหลดขึ้นทีละน้อยๆ

จากการออกแบบเว็บไซต์และเทรนด์ UI/UX ปี 2017 นี้ การที่เราเข้าใจทิศทางของเทรนด์และตามเทรนด์อยู่เสมอ ก็จะเป็นผลให้ธุรกิจของเรานั้นประสบความสำเร็จได้อย่างที่เราต้องการ ซึ่ง UI ควรได้รับแรงผลักดันจาก UX ที่ดีและ UX ที่ดีก็จะเปลี่ยนไปเมื่อมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ผุดขึ้นมาและพัฒนาขึ้น ด้วยเทรนด์การออกแบบที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา ซึ่งเราต้องอาศัยเรียนรู้และเข้าใจนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องค่ะ

Total Page Visits: 1373 - Today Page Visits: 0