แจกฟรี Google Fonts ฟ้อนต์ไทยสวยๆ สำหรับทำเว็บไซต์

แจกฟรี Google Fonts ฟ้อนต์ไทยสวยๆ สำหรับทำเว็บไซต์

แจกฟรี Google Fonts ฟ้อนต์ไทยสวยๆ สำหรับทำเว็บไซต์ Google Fonts เป็นบริการโฮสต์ฟ้อนต์ฟรีของ Google ที่เราสามารถเลือกฟ้อนต์สวย ๆ ของเค้ามาใช้ในเว็บไซต์ได้เลยค่ะ ไม่ต้อง Download ฟ้อนต์มา Convert เพื่อนำมาใช้ และเขียน CSS3 @font-face ให้เสียเวลา ซึ่งตอนนี้ Google Fonts ได้เปลี่ยน Interface ใหม่หมดสวยงามมากเลยล่ะค่ะ

Google Fonts นอกเหนือจากการใช้งานบนเว็บได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดผ่านเครื่องมือ SkyFonts ที่พัฒนาโดยบริษัทชื่อ Monotype เพื่อให้คนทำเว็บอย่างเราๆ สามารถใช้ฟอนต์ที่มีให้เลือก (ซึ่งตอนนี้มีอยู่ไม่มากเท่าไหร่) บนเซิฟเวอร์ของกูเกิ้ลเอง เอามาประดับประดาบนหน้าเว็บของเราได้ด้วยวิธีง่ายๆ เมื่อตัวพ่อของโลกโดดมาร่วมวงเอง ก็เตรียมตัวพบความสนุกของวงการออกแบบเว็บกันได้เลยค่ะ

Google Font ฟ้อนต์ที่อยู่ในนี้ใช้ฟรีบนเว็บไซต์ (แต่งานพิมพ์ต้องซื้อลิขสิทธิ์สำหรับพิมพ์อีกทีนะคะ) โดยปกติแล้วฟ้อนต์สวย ๆ ที่เราซื้อมาใช้ในงานพิมพ์แล้ว ถ้าจะใช้บนเว็บไซต์ต่ออีกเราก็ต้องซื้อ Webfont License (ลิขสิทธิ์การใช้บนเว็บไซต์) อีกรอบนึงด้วยค่ะ นอกจากนั้นไม่ได้มีฟ้อนต์ไทยแค่ตัวเดียว แต่มีถึง 12 ฟ้อนต์เลยล่ะคะ ซึ่งฟ้อนต์สวย ๆ เหล่านี้เป็นผลงานของบริษัท คัดสรร ดีมาก ซึ่งเป็น

บริษัททำฟ้อนต์ชื่อดังของเมืองไทยที่เป็นผู้ทำฟ้อนต์ Sukhumvit ฟ้อนต์ไทยฟรีใน OS X นั่นเองคะ ซึ่งเค้าก็ใจดีทำฟ้อนต์ใน Google Fonts มาให้ถึง 12 แบบ 12 สไตล์เลยล่ะค่ะ

 

ฟ้อนต์ Itim (ไอติม) – ฟ้อนต์กลม ๆ น่ารัก ๆ เหมาะกับงานออกแบบสำหรับเด็ก

ฟ้อนต์ Chonburi (ชลบุรี) – ฟ้อนต์โค้งเยอะ ๆ ดู Elegant เหมาะกับงานออกแบบสไตล์หรูหรา

ฟ้อนต์ Kanit (คณิต) – ฟ้อนต์ไม่มีหัวหน้าตา Modern เหมาะกับงานออกแบบสมัยใหม่ (อารมณ์ Supermarket, RSU, Thai Sans ที่เราชอบใช้กัน)

ฟ้อนต์ Prompt (พร้อม) – ฟ้อนต์ไทยหน้าตาดี ที่คิดว่าใกล้เคียง Sukhumvit มากที่สุดในเซ็ต มีความสมัยใหม่ คลีน Modern กว่า Kanit

ฟ้อนต์ Trirong (ไตรรงค์) – ฟ้อนต์ไทยมีหัว บาง ผอม เหมาะกับงานสไตล์ไทย ๆ หนังสือพิมพ์ ที่อยากให้อ่านง่าย

ฟ้อนต์ Taviraj (ทวิราช) – ฟ้อนต์ไทยมีหัว ตัวนี้อ้วนกว่า Trirong ซึ่งทำให้อ่านง่ายกว่าเวลาขนาดตัวหนังสือเล็ก

ฟ้อนต์ Mitr (มิตร) – ฟ้อนต์ไทยไม่มีหัว หน้าตา Modern ดี มีความโค้งมนเล็กน้อยเพิ่มขึ้นมา

ฟ้อนต์ Athiti (อธิติ) – ฟ้อนต์ไม่มีหัว แบบบาง มีเชิงเล็ก ๆ ที่ทำให้ดูมีความเป็นไทย

ฟ้อนต์ Pridi (ปรีดี) – ฟ้อนต์ไทยมีหัว ที่มีความ Modern ไม่ไทยจ๋า

ฟ้อนต์ Maitree (ไมตรี) – ฟ้อนต์ไทยมีหัว มีเชิงหนักมาก ให้อารมณ์ตัวหนังสือสมัยก่อน

ฟ้อนต์ Pattaya (พัทยา) – ฟ้อนต์ไทยไม่มีหัว เอามาจับคู่กับฟ้อนต์ Lobster ฟ้อนต์อังกฤษชื่อดังใน Google Fonts ได้เลย

ฟ้อนต์ Sriracha (ศรีราชา) – ฟ้อนต์ไม่มีหัว ตัวเอียง เหมือนลายมือ

การใช้ฟ้อนต์สวย ๆ เหล่านี้ในเว็บนี่ง่ายมาก ๆ เลยล่ะคะ เพียงผู้ใช้เข้าไปดาวน์โหลดฟอนต์ต่างๆ ในโครงการ Google Fonts เพื่อใช้งานในเครื่องพีซีที่รันระบบปฏิบัติการทั้ง Windows หรือ Mac OS ได้โดยสามารถเข้าไปที่หน้าเว็บนี้ https://fonts.google.com/ แล้วทำตามขั้นตอนที่แนะนำ ก็สามารถก็อปปี้โค้ดไปใช้ใน HTML / CSS แล้วนำฟ้อนต์มาใช้ในเว็บเราได้เลย โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดค่ะ

โดย..เจ้าน้อย..

Total Page Visits: 2740 - Today Page Visits: 3