เสน่ห์กล้องฟิล์ม…ที่อยากบอกต่อ

3 4 เสน่ห์กล้องฟิล์ม...ที่อยากบอกต่อ

เสน่ห์กล้องฟิล์ม…ที่อยากบอกต่อ

เสน่ห์กล้องฟิล์ม…ที่อยากบอกต่อ บางคนอาจจะสงสัยว่า อะไรคือเหตุผลที่เราควรกลับไปเลือกใช้กล้องฟิล์ม? ในยุคสมัยที่มีเทคโนโลยีอยู่รอบตัวเช่นนี้ แทนที่จะเลือกใช้กล้องดิจิทัลที่มีความสะดวก สบาย และตอบโจทย์กับชีวิตของคนในยุคเทคโนโลยีสมัยนี้  แต่ทำไมเราถึงต้องกลับไปใช้กล้องฟิล์มอีก ถ้าพูดถึงการตอบโจทย์ความสะดวกสบาย หรือความรวดเร็วอะไรก็แล้วแต่ กล้องฟิล์มคงไม่สามารถสู้อะไรได้เลยค่ะ แต่ถ้าพูดถึงความเป็นตัวของตัวเอง ไม่เหมือนใคร  ความออริจินัล บอกได้เลยว่ากล้องฟิล์มยังไงก็ชนะแบบขาดลอยแน่นอน                    

ความออริจินัลของกล้องฟิล์มนั้นถือได้ว่าเป็นแม่พิมพ์ในการสร้างรูปร่างของกล้องดิจิทัลในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ โดยกล้องดิจิทัลในปัจจุบันได้นำเอาข้อดีของกล้องฟิล์มมาใช้และปรับปรุงให้ตอบสนองความต้องการของมนุษย์ แต่ก็ทิ้งระบบเก่าเกือบจะหมด โดยมีความสะดวก รวดเร็ว ที่เข้ามาแทนที่

สิ่งที่กล้องฟิล์มตอบสนองต่อผู้ใช้นั้นมีมากมาย เพียงแต่มันเป็นระบบที่ค่อนข้างจะใช้เวลาพอสมควรในการที่จะได้รูปมาแต่ละรูป ซึ่งในข้อนี้หลายๆคนอาจจะเบือนหน้าหนีหรือส่ายหน้แน่นอนา หากคุณต้องการรูปที่รวดเร็วหรือต้องการใช้รูปเพื่อการตลาดที่ต้องให้ทันต่อระยะเวลา หรือใช้รูปเป็นเพียงแค่สื่อที่สามารถมองเห็นภาพต่างๆได้ชัดเจน แต่สำหรับใครที่ชอบความเซอร์ไพรส์หรือชอบรอ ลุ้น คงเหมาะที่จะใช้กล้องฟิล์มนี้มากๆ เพราะคุณจะไม่ได้มีข้อจำกัดเพียงเพราะแค่อยากจะถ่ายและได้รูปมา แต่สิ่งที่คุณจะได้คือ ความรู้สึกพิถีพิถันในการเลือกใช้สีฟิล์มให้เข้ากับสิ่งที่อยากจะถ่าย    โดยได้ใช้สายตาจ้องมองไปที่ช่องโฟกัสสี่เหลี่ยมเล็กๆ และกดลั่นชัตเตอร์ รับรองเลยว่าความรู้สึกในการถ่ายจะต่างกับกล้องดิจิทัลแน่นอน เพราะคุณไม่สามารถกลับมาย้อนดูภาพที่ถ่ายไปก่อนหน้านี้ได้เลย มันคือการลุ้นว่าภาพที่ถ่ายไปแล้วนั้น แสง สี และการโฟกัสมันจะออกมายังไง และขั้นตอนที่คุณได้ลุ้นและตื่นเต้นที่สุดคือการเดินเขาไปร้านล้างฟิล์มและเปิดดูภาพที่ได้ออกมานี่เองแหละ

นอกจากภาพสวยๆแล้วสิ่งที่คุณจะได้สัมผัสกับการได้ลองใช้กล้องฟิล์ม นั่นคือ ความสุข และ มุมมองที่เราได้ใช้เวลาในการโฟกัสภาพนั้นๆ มากกว่าการกดถ่ายแบบข้ามๆอย่างกล้องดิจิทัล และได้ความคลาสิคที่กล้องดิจิทัลไม่มีให้อย่างแน่นอน และภาพจากกล้องฟิล์มนั้นไม่จำเป็นต้องมานั่งแต่งในแอพพลิเคชั่นหรือโปรแกรมแต่งรูปเหมือนกับภาพจากกล้องดิจิทัลเลยด้วยซ้ำ ซึ่งมันสวยได้โดยไม่ต้องใส่ฟิลเตอร์แต่สวยด้วยสีของฟิล์มที่เราเลือกใช้นั่นเอง

เราอาจจะมองว่ากล้องฟิล์มมีความเป็นตัวเองสูง และยากที่นำภาพจากกล้องฟิล์มมาใช้ทำมาหากิน ซึ่งนั่นไม่จริงเลย เพียงแค่คุณลองปรับเอาความเป็นตัวเองของกล้องฟิล์มมาใช้กับงานธุรกิจ นั่นอาจจะทำให้งานของคุณนั้นมีเอกลักษณ์เพิ่มมากขึ้น ไม่เหมือนใคร และเป็นมิติใหม่ในการใช้กล้องฟิล์มมาใช้ในเชิงธุรกิจอีกด้วย

Total Page Visits: 2676 - Today Page Visits: 2