เทรนด์การทำงาน รูปแบบใหม่ Work at home อยู่บ้านก็ทำงานได้

เทรนด์การทำงาน รูปแบบใหม่ Work at home อยู่บ้านก็ทำงานได้

เทรนด์การทำงาน  รูปแบบใหม่ Work at home อยู่บ้านก็ทำงานได้     Social Network มีส่วนสำคัญในการ “พลิกรูปแบบการทำงาน” ของคนเจนเนอเรชั่นใหม่ไปมาก โดยเฉพาะกับคนทำงานสายวิชาชีพ ออกแบบดีไซน์ และเหล่าฟรีแลนซ์ต่างๆ ซึ่งเบื่อหน่ายกับความเป็นมนุษญืเงินเดือน เบื่อที่จะต้องเข้างาน เลิกงานตรงเวลา   และก้าวเข้าสู่เส้นทาง “อาชีพอิสระ” กันมากขึ้น จากการสำรวจระดับโลก ของ Dell และ Intel ได้ทำการสำรวจศึกษาการพัฒนาประสิทธิภาพคนทำงานทั่วโลก (Global Evolving Workforce Study) พบแนวโน้มคนเริ่มทำงานที่บ้านมากขึ้น เพราะสืบเนื่องจากผลกระทบของเทคโนโลยีต่อชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัวของผู้คน ทำให้ทัศนคติที่เปลี่ยนไปของคนทำงานและองค์กรธุรกิจที่มีต่อการทำงานจากที่ใดก็ได้ เกิดเป็นเทรนด์ Work at home ขึ้น

Notebook, smartphone, tablets และ Wi-Fi ได้กลายเป็นตัวช่วยสำคัญในการทำงาน ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตใช้ เราก็สามารถทำงานได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะทำรายงาน จัดประชุม แก้ไขเอกสาร ส่งงาน ซึ่งก็คือทำงานทุกอย่างได้เหมือนๆ กันโดยไม่ต้องอยู่ในออฟฟิศหรือในที่ทำงานก็ได้

workhome

 

การทำงานแบบ Work at home มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะกับคนที่ไม่ชอบทำงานอยู่ในกรอบของเวลา อาจจะชอบทำงานดึก ๆ หรือตื่นเช้ามาก ๆ คุณสามารถตั้งตารางเวลาทำงานในช่วงที่คุณมีประสิทธิภาพดีที่สุดได้ ข้อดีของการทำงานแบบนี้คือความมีอิสระในการทำงาน การลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และประหยัดเวลาในการเดินทาง คุณสามารถมีเวลาส่วนตัวมากขึ้น หากบริหารจัดการเวลาได้ดีคุณจะสามารถทำงานอย่างมีความสุขพร้อม ช่วยลดค่าใช้จ่ายแถมช่วยลดก๊าซเรือนกระจกและรักษาสิ่งแวดล้อมของโลกด้วยอีกทาง ซึ่งการนั่งทำงานที่บ้านยังช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเงินไปกับการการสังสรรค์หลังเลิกงาน และค่าใช่จ่ายต่างๆ มากเท่าการไปทำงานที่ออฟฟิศอีกด้วยนะคะ

แต่ก็มีข้อเสียด้วยนะคะ ก็คือการนั่งทำงานคนเดียวทำให้เกิดอาการขี้เกียจขึ้นมาได้ง่าย ๆ ผู้ที่ทำงานที่บ้านส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นทำธุรกิจของตัวเองหรือเทเลคอมมิวเตอร์พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้องมีวินัยสูงและมีความสามารถในการควบคุมตัวเองหากต้องการทำงานที่บ้าน เพราะมีสิ่งที่รบกวนสมาธิมากมาย หรือในทางตรงกันข้าม การทำงานมากเกินไป การทำงานที่บ้านอาจทำให้คุณทำงานนานกว่าที่ควรและพักน้อยลง ซึ่งอาจทำให้คุณแบ่งแยกความเป็นบ้าน และ ที่ทำงานไม่ออก นอกจากนี้ยังไม่มีบริเวณต้อนรับลูกค้าที่ดูเป็นมืออาชีพ เพราะหากคุณต้องพบหรือประชุมกับลูกค้าในห้องรับแขกจะทำให้ธุรกิจและตัวคุณเองมีภาพลักษณ์ที่ไม่น่าเชื่อถือในสายตาลูกค้าได้ค่ะ

Work at home เทรนด์ใหม่ของการทำงาน ที่ทำงานจากที่บ้าน ซึ่งคนส่วนใหญ่จะว่าบอกมันดีมากเพราะเราสามารถจัดเวลาการทำงานเองได้แล้วก็มีความท้าทายต่างๆเข้ามาอยู่ตลอด แต่มันก็เป็นเรื่องที่ยากหรับใครหลายๆคนที่จะต้องบังคับให้ตัวเองตื่นมาทำงานตามเวลาที่ตั้งเอาไว้เพราะว่าไม่มีใครจะมาบังคับหรือตัดเงินเดือนเราแล้ว มีแต่ตัวเราเท่านั้นที่จะต้องบังคับตัวเองให้ได้ด้วยค่ะ   ไม่ว่าจะเป็นการทำงานแบบไหน สถานที่ไหน บ้าน หรือที่ทำงาน สิ่งสำคัญที่เป็นกลไกลขับเคลื่อนงานให้สำเร็จนั่นคือความมีวินัยในตัวเองค่ะ

โดย..เจ้าน้อย..

 

 

 

Total Page Visits: 3881 - Today Page Visits: 2