ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ตอนที่ 1 กระดาษอาร์ตและกระดาษอาร์ตการ์ดต่างกันอย่างไร?

Untitled 43 ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ตอนที่ 1 กระดาษอาร์ตและกระดาษอาร์ตการ์ดต่างกันอย่างไร?

ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ตอนที่ 1

อีกเรื่องที่สำคัญในการ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ หลายคนคงกำลังปวดหัวกับการเลือกใช้กระดาษสำหรับงานพิมพ์ เพราะในปัจจุบันมีกระดาษให้เลือกใช้มากมาย ซึ่งในแต่ละชนิดก็จะมีลักษณะเด่นและลักษณะด้อยที่แต่งต่างกันออกไป วันนี้ทางกราฟฟิกบุฟเฟ่ต์ จึงนำกระดาษที่เป็นขวัญใจของลูกค้าและถูกถามกันเยอะมากถึงความแตกต่างระหว่างกระดาษทั้ง 2 ชนิดนี้ นั้นก็ก็คือ กระดาษอาร์ตและกระดาษอาร์ตการ์ด ซึ่งความจริงแล้วคำถามที่ว่ากระดาษอาร์ตและกระดาษอาร์ตการ์ดแตกต่างกันอย่างไร เป็นคำถามที่ผิด แต่ควรเปลี่ยนคำถามเป็นคุณสมบัติของกระดาษอาร์ตและกระดาษอาร์ตการ์ดจะเหมาะสมกว่า เพราะกระดาษอาร์ตการ์ดเป็นเหมือนภาคต่อของกระดาษอาร์ตนั่นเอง มาถึงตอนนี้แล้วเชื่อว่าทุกคนอาจจะพอเข้าใจกันบ้าง แต่ก็ต้องมีคำถามคาใจว่า แล้วทำไมถึงต้องมีภาคต่อด้วยล่ะ? แค่กระดาษอาร์ตก็มีขนาดความหนาทั้งหลายขนาดแล้วจะทำภาคต่อมาทำไมให้มันยุ่งยาก คำตอบคือที่ต้องมีการผลิตกระดาษอาร์ตการ์ดขึ้นมาก็เพราะว่าโลกที่พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งมีเทคโนโลยีการพิมพ์ใหม่ๆเกิดขึ้นมามากมาย ดังนั้นกระดาษที่จะนำมาใช้กับเครื่องพิมพ์ก็ต้องมีการพัฒนาไปด้วย เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดของงานพิมพ์นั่นเอง

กระดาษอาร์ตเป็นกระดาษที่มีเนื้อแน่น ผิวเรียบ เหมาะกับงานพิมพ์สีให้สีสวยแต่ราคาก็สูงไปตามคุณสมบัติที่ดีเลิศ กระดาษอาร์ตแบ่งออกเป็น 4 ชนิด ได้แก่

  • กระดาษอาร์ตมัน มีความมันเงาของเนื้อกระดาษ ให้สีใกล้เคียงกบสีจริงสามารถเคลือบเงาได้ดี มีขนาดความหนาตั้งแต่85 แกรม – 160 แกรม
  • กระดาษอาร์ตด้าน สีที่พิมพ์จะดรอปกว่าสีจริงนิดนึง ไม่มีความมันของกระดาษ เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความเรียบง่าย งานแนววินเทจและแนวคลาสสิค
  • กระดาษอาร์ตการ์ด 1 ด้าน เป็นกระดาษที่มีความแข็งแกร่ง เพราะประกอบด้วยเนื้อกระดาษหลายชั้น มีขนาดตั้งแต่ 190 แกรมขึ้นไป เหมาะกับงานที่ต้องการความคงทน เช่นงานบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ข้อเสีย คือ สามารถพิมพ์ได้แค่ 1 ด้าน
  • กระดาษอาร์ตการ์ด 2 ด้าน มีขนาดตั้งแต่ 190 แกรมขึ้นไป มีความแข็งแกร่งของกระดาษน้อยกว่ากระดาษอาร์ตการ์ด 1 ด้าน สามารถใช้งานได้ทั้ง 2 ด้าน เหมาะกับงานจำพวก ฉลากสินค้า โปสการ์ด และงานที่ต้องการความหนา

สรุปกันชัดๆอีกที  โดยสวนใหญ่กระดาษจะมีความแตกต่างกันตรงเรื่องความหนาและผิวสัมผัสของเนื้อกระดาษ ส่วนเรื่องความเงาหรือด้านนั้นเราสามารถใช้เทคนิคพิเศษต่างๆในการเคลือบชิ้นงานของเราได้ ซึ่งจะนำเสนอเรื่องการเทคนิคพิเศษของการตกแต่งชิ้นงานในบทความต่อๆไป แต่ถ้าขี้กียจอ่านขี้เกียจรอหรือไม่อยากปวดหัว แนะนำให้ผู้อ่านเลือกโรงพิมพ์ที่มีความเป็นมืออาชีพ เพื่อสามารถแนะนำสิ่งยุ่งยากต่างๆแกผู้อ่านได้ อย่างเช่นโรงพิมพ์ของทาง กราฟฟิกบุฟเฟ่ต์ ที่มีบริการครบวงจร ที่เดียวจุดเดียวจบ เราไม่ได้รับแค่พิมพ์งานเท่านั้น แต่เรามีบริการรับออกแบบบรรจุภัณฑ์ รับออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ รับทำเว็บไซต์  ให้คำปรึกษาฟรีตลอด 24 ชั่วโมง T.0982528986  Email info@graphicbuffet.co.th  เรามีทีมงานมืออาชีพให้คำปรึกษาคุณ

Total Page Visits: 2729 - Today Page Visits: 4