สีไทย เสริมสร้างคุณค่าความเป็นไทยให้กับงานออกแบบ

shutterstock 711537442 สีไทย เสริมสร้างคุณค่าความเป็นไทยให้กับงานออกแบบ

สีไทย เสริมสร้างคุณค่าความเป็นไทยให้กับงานออกแบบ

สีไทย เสริมสร้างคุณค่าความเป็นไทยให้กับงานออกแบบ  เอกลักษณ์ของความเป็นไทยไม่มีชาติใดเหมือนประโยคนี้ที่คนไทยต่างก็เห็นด้วย แต่คนไทยเองกลับไม่ค่อยได้นำข้อความนี้มาขัดเกลาเอาความหมาย เพื่อไปใช้ประโยชน์กันสักเท่าไหร่ อาจจะเป็นไปได้ว่า บางทีคนไทยเองนั้นยังไม่ค่อยรู้ถึงเรื่องราวและข้อมูล ความเป็นไทยแบบจริงๆจังๆ  ดีซักเท่าไหร่ หรือบางคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลยก็ได้กับเรื่องที่คนไทยควรรู้ ทั้งๆที่มันอาจจะเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากจริงๆก็ตาม 

หนึ่งในเอกลักษณ์ความเป็นไทยที่คนไทยอย่างเราควรรู้เอาไว้เพื่อเป็นประโยชน์ นั่นคือ เรื่องของสี นั่นเอง ซึ่งเชื่อว่าหลายๆคนคงสงสัยว่า ยังไงล่ะ? สีมีความสำคัญในความเป็นไทยยังไง และจะเอาไปใช้ประโยชน์ได้ยังไง?

คงมีใครหลายๆคนคงต้องเคยพูดถึงชื่อ สีแบบไทย อย่างแน่นอน เช่น สีกรมท่า สีคราม สีเขียวไข่กา แทนที่จะบอกแค่ว่า สีเขียว สีฟ้า หรือสีเหลือง แค่นั้น แต่เราอยากที่จะระบุสีให้ชัดเจน  ซึ่งการระบุชื่อสีเช่นนี้เป็นสิ่งที่เราต้องการบ่งบอกถึง  ความอ่อน ความเข้ม หรือเฉดสีที่ต่างออกไป เพื่อให้คนที่สื่อสารอยู่เข้าใจและมองเห็นภาพชัดขึ้น ต้องขอบอกก่อนเลยนะคะ ว่าสีทั้งหมดนั้นเป็นชื่อสีที่เรียกกันมาตั้งแต่โบราณจริงๆ และชื่อสีแบบไทยนั้นไม่ได้มีแค่สีเหล่านี้ที่เราพูดติดปากกันเท่านั้น เพราสีแบบไทยนั้นยังมีชื่อเรียกแบบเฉพาะอยู่เกือบทุกสี

 

สีไทย เสริมสร้างคุณค่าความเป็นไทยให้กับงานออกแบบ
Cr.janeshealthykitchen.com

 

ชื่อสีแบบไทยนั้นมีมาเนิ่นนาน โดยสีแบบไทยนั้นมีที่มาจากการใช้ส่วนผสมของแร่ธาตุและพืชตามธรรมชาติ และนำมาตั้งเป็นชื่อสีให้คนเรียกกันอย่างถูกต้องและไม่ต้องสับสน ซึ่งสีแบบไทยนี้ได้นำไปใช้งานในหลายด้าน อาทิ งานหัตถกรรมไทยและศิลปกรรมอยู่มากมาย โดยสีนั้นเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สร้างให้ผลงานดูสวยงามและสะดุดตามากขึ้น แต่เราแทบไม่เคยใส่ใจกับที่มาที่ไปขององค์ประกอบในงานนั้นๆเลย ว่ามันมีที่มาที่ไปยังไง หรือวัสดุที่เรานำมาใช้นั้นพิเศษยังไง หรือสีที่เราเลือกนั้นมันมีเอกลักษณ์พิเศษตรงไหน โดยการนำชื่อสีมาใช้เพิ่มรายละเอียดจะทำให้ผลงานของคุณนั้นดูมีที่มาที่ไปมากขึ้น  ไม่ว่าจะนำไปใช้ในการนำเสนอผลงาน นำไปประชาสัมพันธ์ผลงาน หรือเพื่อเป็นการนำไปขายผลงานในที่สุด       

ประโยชน์ในการนำชื่อสีไปใช้นั้น ยกตัวอย่างเช่น หากว่าคุณมีแบรนด์สินค้าเป็นของตัวเองและต้องการให้แบรนด์ของคุณมีความเป็นเอกลักษณ์หรือพยายามอยากที่จะสร้างภาพลักษณ์ให้เป็นสินค้าของคนไทยที่มีการพัฒนา เพื่อให้เข้าสู่ความเป็นสากลแล้วด้วยนั้น การใส่ใจในเรื่อง Story เล็กๆน้อยๆ ในการบ่งบอกความเป็นไทยนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก   นอกจากจะทำให้ผลงานของคุณนั้นดูมีที่มาที่ไปแล้ว  ยังเป็นการเพิ่มคุณค่าและสร้างเอกลักษณ์ในงานของคุณได้ คุณค่าเหล่านี้สามารถเพิ่มมูลค่าในผลงานของคุณ และนอกจากในแง่ด้านผลประโยชน์ทางพาณิชย์แล้ว ผลงานของคุณยังสามารถเป็นสื่อในการบอกเล่าความเป็นไทยหรือเผยแพร่ความเป็นไทยแก่คนอื่นๆได้รู้ผ่านผลงานของคุณเองอีกด้วย

 

20160511 170608 ตลาดสินค้าไทย สีไทย เสริมสร้างคุณค่าความเป็นไทยให้กับงานออกแบบ
Cr.Home.co.th

 

Total Page Visits: 3061 - Today Page Visits: 1