สัญลักษณ์ข้างกล่อง อาหารเสริม หมายถึงอะไร บอกอะไรได้บ้าง

สัญลักษณ์ข้างกล่อง อาหารเสริม หมายถึงอะไร บอกอะไรได้บ้าง

สัญลักษณ์ข้างกล่องอาหารเสริม หมายถึงอะไร บอกอะไรได้บ้าง สัญลักษณ์ข้างกล่องอาหาร หมายถึงอะไร บอกอะไรได้บ้าง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จัดเป็นอาหารประเภทหนึ่งตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 ซึ่งหมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทานโดยตรงนอกเหนือจากการรับประทานอาหารหลักตามปกติเพื่อเสริมสารบางอย่าง มักมีรูปลักษณะเป็นแคปซูล เม็ด ผง เกล็ด หรือของเหลว มีจุดมุ่งหมายสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีสุขภาพปกติ มิใช่สำหรับผู้ป่วย และไม่ควรให้เด็กและสตรีมีครรภ์รับประทาน และเนื่องจากข้อมูลที่ระบุให้แสดงบนฉลากของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้น จะต้องเป็นข้อมูลที่ผ่านการพิจารณาแล้วว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผู้บริโภคควรต้องตรวจสอบข้อความบนฉลาก และสัญลักษณ์ต่างๆข้างกล่องว่าเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัยหรือไม่ ดังนั้นเราจะต้องรู้จักกับสัญลักษณ์ข้างกล่องอาหารเสริมว่า มันมีความหมายอะไร งั้นเรามาดูสัญลักษณ์ข้างกล่องอาหารเสริมกันเถอะคะ

 

เครื่องหมาย USP (United States Pharmacopeia) กระปุกหรือกล่องที่นำมาใช้ในการบรรจุ วิตามิน หรือ อาหารเสริม เหล่านั้น จะต้องได้คุณภาพและมาตรฐาน รวมถึงขั้นตอนการขนส่งก่อน จะมาถึงมือผู้บริโภค ต้องได้มาตรฐาน ในต่างประเทศ จะมีหน่วยงานที่คอยตรวจสอบด้านนี้โดยเฉพาะคะ และถ้าผ่านก็จะได้รับเครื่องหมาย USP (United States Pharmacopeia) รับรองที่ข้างกระปุกหรือกล่อง ว่าเป็น วิตามิน หรือ อาหารเสริม ระดับเกรดยา หรือ Pharmaceutical Grade ค่ะ ดังนั้นการเลือกซื้อ วิตามิน หรือ อาหารเสริม เพื่อให้ได้คุณภาพดี และออกฤทธิ์ได้จริงๆเราควรมองหา วิตามิน และ อาหารเสริม ที่ได้คุณภาพเทียบเท่ากับการผลิตยา หรือมองหาสัญลักษณ์ USP ทีระบุข้างกระปุกหรือกล่องวิตามินทุกครั้งนะคะ

 

สัญลักษณ์ GMP (Good Manufacturing Practice) เจ้าสัญลักษณ์นี้เป็นเกณฑ์ หรือข้อกำหนดพื้นฐานที่จำเป็นในการผลิตและควบคุม เพื่อให้ผู้ผลิตปฏิบัติตามและทำให้สามารถผลิตอาหารได้อย่างปลอดภัยค่ะ ซึ่งกำหนดโดยหน่วยงานมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ หรือ โคเด็กซ์ (CODEX) ดังนั้นอาหารเสริมที่มีเจ้าสัญลักษณ์รับรองได้เลยค่ะว่า ปลอดภัย 100 % มั่นใจทุกกล่องแน่นอนค่ะ

สัญลักษณ์ข้างกล่องอาหารเสริม haccpHACCP (Hazard Analysis Critical Control Point) เป็นมาตรฐานการผลิต การจัดการด้านความปลอดภัยของอาหาร เกิดขึ้น โดยบริษัทพิลสเบอรี่ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้ผลิตอาหาร ให้แก่นักบินอวกาศในโครงการ ขององค์การนาซ่า แห่งสหรัฐอเมริกา และได้มีการส่งเสริม และนำไปปรับใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ประเภทต่าง ๆ ขององค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาค่ะ เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจในความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นๆ ค่ะ

 

เครื่องหมายมาตรฐาน ฮาลาล (Halal) เป็นเครื่องหมายที่คณะกรรมการฝ่ายกิจการฮาลาลของคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย หรือคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดต่าง ๆ ได้อนุญาตให้ผู้ประกอบการสามารถประทับ หรือแสดงลงบนสลากผลิตภัณฑ์ใด ๆ โดยใช้สัญลักษณ์ที่เรียกว่า “ฮาลาล” ซึ่งเป็นอาหารเสริมที่ได้ผ่านกรรมวิธีในแปรสภาพ ตามศาสนบัญญัตินั่นเองค่ะ เป็นการรับประกันว่า ชาวมุสลิมโดยทั่วไปสามารถบริโภคอาหาร หรืออุปโภคสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ได้โดยสนิทใจ

สัญลักษณ์ข้างกล่องอาหารเสริม อย.

เครื่องหมาย อย. (Food and Drug Administration) ก็คือสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา เป็นส่วนราชการในระดับกรม สังกัดกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทย ซึ่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะต้องมีคุณภาพมาตรฐานและปลอดภัย มีการส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้องด้วยข้อมูลวิชาการที่มีหลักฐาน เชื่อถือได้และมีความเหมาะสม เพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทีปลอดภัยและสมประโยชน์ค่ะ

เห็นไหมล่ะคะสัญลักษณ์ข้างกล่องอาหารเสริม ความสำคัญแค่ไหน ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้ออาหารเสริม เรามาดูสัญลักษณ์ข้างกล่องอาหารเสริมกันเถอะค่ะ

โดย..เจ้าน้อย..

 

Total Page Visits: 3503 - Today Page Visits: 4