รู้ลึก!! 15 คำศัพท์ทางเทคนิคเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์

ศัพท์การทำเว็บไซต์

รู้ลึก!! 15 คำศัพท์ทางเทคนิคเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์

รู้ลึก!! 15 คำศัพท์ทางเทคนิคเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ สมัยที่โลกออนไลน์ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมนุษย์ อย่างแยกออกจากกันได้ยาก ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว ผู้คนมักนิยมใช้เว็บไซต์ในการทำสิ่งต่างๆมากมายนับไม่ถ้วน ทั้งใช้เพื่อการหาความรู้ ใช้เพื่อความบันเทิงและสร้างสรรค์ หรือใช้เพื่อทำประโยชน์ทางธุรกิจ ถือได้ว่าช่องทางออนไลน์ทางเว็บไซต์ยังคงได้รับความนิยมอย่างมหาศาลแบบต่อเนื่อง จึงทำให้ใครหลายๆคนนำมาใช้เพื่อพัฒนาธุรกิจหรือองค์กรต่างๆเพื่อเป็นช่องทางการสื่อสาร การติดต่อ และช่องทางในการพรีเซนท์สิ่งต่างๆของตัวเอง โดยไม่ต้องเหนื่อยและเสียเวลาอย่างเมื่อก่อน เพราเหตุนี้ เว็บไซต์จึงเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

ด้วยการใช้งานที่ได้รับความนิยมอย่างสูง จากผู้ทั่วไป  โดยที่บางครั้งเราเองซึ่งไม่ได้มีความรู้เรื่องเกี่ยวกับคำศัพท์ที่แสดงผลอยู่เลย แต่ถ้าจำเป็นที่จะต้องใช้งานหรือจะต้องใช้บริการก็ตาม เราควรที่จะต้องรู้คำศัพท์เบื้องต้นของโลกออนไลน์บนเว็บไซต์นี้อยู่ให้ดีพอสมควรและด้วยเหตุผลนี้ เราชาว ”กราฟฟิก บุฟเฟ่ต์” ผู้ที่ให้บริการในด้านของการออกแบบเว็บไซต์ จึงอยากให้ทุกๆคนได้ทราบคำศัพท์ต่างๆในเบื้องต้น  เพื่อนำไปใช้งาน ในชีวิตประจำวันได้อย่างมั่นใจมากขึ้นกว่าที่เคย

1.เว็บเพจ (WebPage)  หน้าเว็บที่เราเห็นเมื่อใช้โปรแกรมเว็บบราวเซอร์เปิดเว็บไซต์ขึ้นมา อาจกล่าวได้ว่าเว็บเพจก็คือ ไฟล์ 1 ไฟล์ ที่มีนามสกุลเป็น .htm หรือ .html

2.เว็บไซต์ (WebSite) ประกอบด้วยเว็บเพจหลายหน้า โดยเว็บเพจแต่ละหน้าจะอยู่ภายใต้ชื่อหนึ่งชื่อที่เหมือนกัน เช่น เว็บไซต์  www.graphicbuffet.co.th

3.โฮมเพจ (Homepage)  เว็บเพจหน้าแรกของเว็บไซต์ใด ๆ แต่คนไทยมักจะพูดจนติดปากในความหมายว่าโฮมเพจก็คือ เว็บไซต์ส่วนตัวของคน ๆ หนึ่ง

4.เว็บเซิร์ฟเวอร์ (Web Server)  ทำหน้าที่เก็บเว็บไซต์ และให้บริการเกี่ยวกับเว็บตามที่เว็บบราวเซอร์ร้องขอข้อมูลมา

5.เว็บบราวเซอร์ (Web Browser) โปรแกรมที่ใช้เปิดเว็บเพจเรียกสั้น ๆ ว่า บราวเซอร์มีหน้าที่ติดต่อกับเว็บเซิร์ฟเวอร์เพื่อขอข้อมูล

6.เว็บมาสเตอร์ (Webmaster) เป็นชื่อเรียกผู้ดูแลเว็บไซต์

7.แบนเนอร์ (Banner) เป็นรูปภาพที่ปรากฏบนเว็บเพจเพื่อแสดงความเป็นเอกลักษณ์ของเว็บไซต์หรือเพื่อโฆษณาสินค้าหรือบริการ ปกติจะเป็นรูปภาพเคลื่อนไหวเพื่อดึงดูดความสนใจของนักท่องเว็บ

8.SEO หมายถึง ชื่อเต็มชื่อ Search Engine Optimization คือเทคนิคด้านคอมฯ ที่จะทำให้เว็บไซต์ ถูกค้นหาเจอจากเว็บไซต์ Search Engine อย่าง google หรือ yahoo

9.Domain Name คือ ชื่อเว็บไซต์ (ที่ไม่มีการซ้ำกันกับเว็บไซต์อื่นๆ) เช่น google.com, enjoyday.net

10.Hosting  คือ พื้นที่เก็บข้อมูลเว็บไซต์ทั้งหมด โดยเช่าใช้รายปี ขนาดของพื้นที่เก็บข้อมูล ขึ้นอยู่กับปริมาณข้อมูลของเว็บไซต์นั้นๆ

11.Template คือ โครงร่างของหน้าเว็บไซต์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ลูกค้าได้เลือกใช้งานตามความพึงพอใจ

12.Cache คือส่วนของข้อมูลที่ถูกเก็บซ้ำไว้ เพื่อใช้ในการใช้งานครั้งต่อไปโดยไม่ต้องเรียกข้อมูลจากเว็บไซต์ต้นแหล่งอีกครั้ง ประโยชน์คือ เพิ่มความเร็วในการโหลดสำหรับฝั่ง User และลดโหลดปริมาณมหาศาลในฝั่ง Server หรือก็คือช่วยไม่ให้ Server รับภาระหนักจนเกิดอาการล่ม

13.SEM หมายถึง ชื่อเต็มชื่อ Search Engine Marketing ความหมายเช่นเดียวกับการนำเว็บไซต์ไปลงโฆษณา google adwords เมื่อค้นหาข้อมูลตาม keyword เว็บไซต์ของเราจะถูกเรียกขึ้นมาให้ติดอันดับ 1-10 อันดับแรก (ประมาณนั้น)

14.Worm หมายถึง หนอนอินเทอร์เน็ต เป็นโปรแกรมที่ถูกเขียนขึ้นมาโดยความตั้งใจ ต่างจากไวรัสคอมพิวเตอร์ตรงที่ เวิร์ม (Worm) จะแอบใช้ทรัพยากรของระบบ ทำให้เครื่องถูกลดทอนความสามารถและประสิทธิ์ภาพ เช่น ทำให้เครื่องคอมฯ อืดและทำช้ากว่า ความเร็วที่มี

15.URL ย่อมาจาก Uniform Resource Locator คือ ชื่อหรือพาธที่ใช้อ้างถึงไฟล์ในอินเทอร์เน็ต โดเมนเนม (Domain name) เป็นชื่อเฉพาะของเว็บไซต์ที่ไม่มีการซ้ำกันเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เนื่องจากต้องไปจดทะเบียนกับหน่วยงานกลาง ตัวอย่างโดเมนเนม เช่น shc.ac.th

และนี่คือคำศัพท์ทั้ง 15 คำ ที่เราอยากจะมานำเสนอให้เพื่อนๆได้รู้กันมากขึ้น หวังว่าคงจพมีประโยชน์ และช่วยตอบความสงสัยค้างคาใจกับคำต่างๆได้บ้างนะคะ

 

 

Total Page Visits: 3409 - Today Page Visits: 2