ทำไม Google Search Console จึงสำคัญและมีผลต่อการทำ SEO

ทำไม Google Search Console จึงสำคัญและมีผลต่อการทำ SEO

ทำไม Google Search Console  จึงสำคัญและมีผลต่อการทำ  SEO Google Search Console มือใหม่ ๆ ด้าน SEO หลายคนอาจจะงงๆ สงสัยว่า เจ้า Google Search Console คืออะไร มีความสำคัญยังไง แล้วมีประโยชน์สำหรับการทำ SEO หรือไม่ อย่างไร ซึ่งในการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์นั้น สิ่งสำคัญที่ต้องทำและถือว่าเป็นข้อบังคับ คือจะต้องบอกโลกให้รู้ว่า เรามีเว็บไซต์ และเป้าหมายของเว็บไซต์ทุกๆ เว็บ ก็คือต้องการที่จะเพิ่มโอกาสให้เว็บของเราติดหน้าแรกได้ง่ายขึ้น และสิ่งเราจะทำเองได้นั้นก็คือการเพิ่มเว็บเข้าไปในระบบของ Google และเครื่องมือที่ว่าคือ Google Search Console ที่เปลี่ยนชื่อมาจาก Webmaster Tools นั่นเองคะ

Google Search Console

Google Search Console คือเครื่องมือสำหรับผู้ดูแลเว็บไซต์ (Web Master), ผู้ดูแลการตลาดทั้งภายในและภายนอกบริษัท, ผู้สร้างเว็บไซต์ (Web Developer) ,นักพัฒนาเว็บและนักพัฒนาแอปเป็นบริการฟรีของ Google และข้อมูลที่ได้จาก Google Search Console นั้นมีประโยชน์สำหรับการทำ SEO ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบและรักษาให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏในผลการค้นหาของ Google เราสามารถใช้ Search Console ได้ทั้งบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชันบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องลงชื่อสมัครใช้ Search Console เพื่อให้เว็บไซต์แสดงในผลการค้นหาของ Google แต่การลงชื่อสมัครใช้นั้นจะช่วยให้เราเข้าใจวิธีการที่ Google ดูเว็บไซต์ของเราและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเว็บไซต์ในผลการค้นหา

 

ลักษณะหน้าตาเว็บไซต์ที่เรามองเห็น กับลักษณะหน้าตาเว็บไซต์ที่ Google มองเห็นจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน ซึ่งเราต้องให้ความสำคัญกับลักษณะหน้าตาเว็บไซต์ที่ Google มองเห็นมากกว่าในการทำ SEO โดยเหตุผลที่เราควรใช้ Search Console ก็คือการตรวจสอบประสิทธิภาพของเว็บไซต์ในผลการค้นหาของ Google ซึ่งข้อดีของเจ้า Google Search Console สำหรับการทำ SEO มีดังนี้

  1. ตรวจสอบว่า Google สามารถเข้าถึงเนื้อหาของคุณได้
  2. ส่งเนื้อหาใหม่เพื่อการรวบรวมข้อมูลและลบเนื้อหาที่ไม่ต้องการแสดงในผลการค้นหา
  3. สร้างและตรวจสอบเนื้อหาที่แสดงภาพผลการค้นหาที่น่าสนใจ
  4. รักษาไซต์ให้ขัดขวางประสิทธิภาพในการค้นหาให้น้อยที่สุด
  5. ตรวจสอบและแก้ไขปัญหามัลแวร์หรือสแปมเพื่อให้ไซต์ของเราปลอดภัย
  6. สามารถตรวจสอบBacklink ที่เข้ามาเว็บไซต์ได้ว่ามาจากไหน และเว็บไหนมีลิงค์มาเว็บเรามากที่สุดจำนวนเท่าไหร่ รวมถึงเช็คลิงค์ภายในของเราเองได้
  7. สามารถลบลิงค์เสียหรือลิงค์ที่ไม่ดีต่อการทำ SEO ได้ (อาจโดนกลั่นแกล้งจากคู่แข่งสแปมลิงค์เข้าเว็บเราเป็นจำนวนมาก หรือการทำ SEO ที่ผิดพลาด)
  8. เช็คได้ว่ามีคนเข้าเว็บไซต์มาด้วย Keyword ไหน จำนวนเท่าไหร่
  9. ตรวจสอบสถานะข้อผิดพลาดของเว็บไซต์เช่น การเชี่อมต่อเซิร์ฟเวอร์ปกติหรือไม่

 

Google Search Console สำคัญกับ SEO อย่างไรนั้น หากคุณเทพ SEO หรือเข้าใจหลักการ SEO และมีพื้นฐานการทำอันดับกูเกิลแล้วจะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ ก็ไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไหร่หรอกค่ะ แต่หากคุณเป็นมือใหม่ในการทำ SEO แล้วล่ะก็จำเป็นอย่างยิ่ง ที่คุณต้องใช้  Search Console ในการทำปรับให้เว็บสนับสนุน SEO และที่สำคัญยังฟรีอีกด้วยคะ

 

 

 

 

 

 

Total Page Visits: 3786 - Today Page Visits: 1