จัดองค์ประกอบงานออกแบบ ให้เป็นมืออาชีพด้วย Grid System

จัดองค์ประกอบงานออกแบบ ให้เป็นมืออาชีพ Grid System

จัดองค์ประกอบงานออกแบบ ให้เป็นมืออาชีพด้วย Grid System   ในการออกแบบแต่ละชิ้นงานนั้น สิ่งที่สำคัญคือเราจะต้องมีการวางโครงร่างของชิ้นงานนั้น ๆ เอาไว้ก่อนเสมอ โดยจะต้องมีการจัดวางพื้นที่บนหน้ากระดาษให้มีความสมมาตร สมดุล ให้มีความเหมาะสม เพื่อให้ชิ้นงานนั้นออกมามีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด และแน่นอนค่ะว่า ตัวช่วยที่สำคัญในการวางองค์ประกอบต่าง ๆ ของชิ้นงาน คือ Grid System ที่ช่วยในการจัดการพื้นที่ของชิ้นงานให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสม มาดูการใช้งานเจ้าตัว Grid System กันดีกว่าค่ะ ว่าทำอะไรได้บ้าง

 

4?

cr. pinterest

 

1.ใช้ Grid System จัดข้อความ เนื้อหา

เราสามารถใช้ Grid System  เข้ามาช่วยในการจัดวางเนื้อหาลงบนหน้ากระดาษดูค่ะ จะทำให้เราสามารถจัดรูปแบบของเนื้อหาดูน่าสนใจ สวยงาม มีลูกเล่นมากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับชิ้นงานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทำให้เนื้อหาสวยงาม เป็นระเบียบ ดูแล้วน่าหยิบจับขึ้นมาอ่าน และยังสะท้อนถึงสไตล์การออกแบบที่มีชั้นเชิงอย่างมืออาชีพอีกด้วยค่ะ

2.ใช้ Grid System จัดระยะบรรทัดข้อความ

ลองใช้ Grid System  ช่วยในการจัดการกับบรรทัดข้อความกันดูค่ะ ช่วยไม่ให้ตัวหนังสือช่วงบนและล่างนั้นติดกันจนเกินไป ดูเป็นระเบียบ อ่านง่าย ทั้งในแนวตั้งและแนวนอน โดยเฉพาะถ้าข้อความของคุณนั้นอยู่มีหลายบรรทัด ดูเยอะจนไม่น่าอ่าน ยิ่งต้องหยิบ Grid System มาใช้งานเลยล่ะค่ะ

3.ใช้ Grid System จัดองค์ประกอบส่วนต่าง ๆ

นอกจาก Grid System จะสามารถจัดการตัวอักษรในลักษณะต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีแล้ว เรายังสามารถใช้ Grid System จัดการส่วนประกอบอื่น ๆ ได้อีกเช่นกัน เช่น การออกแบบนิตยสาร หนังสือ แมกกาซีนต่าง ๆ ที่มีรูปภาพเข้ามาเกี่ยวข้อง เราจะใช้ Grid System เป็นตัวแบ่งสัดส่วนระหว่างเนื้อหากับรูปภาพ ให้ดูอ่านง่าย เป็นระเบียบ สบายตา

4.ใช้ Grid System สร้างสมดุลให้กับงาน

Grid System คือเส้นตารางที่ช่วยแบ่งสัดส่วนที่มีขนาดเท่า ๆ กัน จึงทำให้เราสามารถกำหนดระยะการวางสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวหนังสือ หรือ รูปภาพได้อย่างลงตัวและสมดุล ทำให้งานออกแบบดูดี นอกจากงานที่ได้จะสมดุลและมีระเบียบแล้ว ยังทำให้โปรแกรมเมอร์สามารถนำไฟล์ของเราไปพัฒนาต่อได้ง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ

5.ใช้ Grid System จัดลำดับความสำคัญ

นอกจากจะสามารถแบ่งการวางตำแหน่งด้วย Grid System ให้เท่า ๆ กันแล้ว ยังสามารถใช้บอกได้ว่า ตำแหน่งตรงไหนมีความสำคัญมากน้อยเพียงใดอีกด้วยค่ะ เช่น  เมื่อข้อมูลที่มีสำคัญเป็นอันดับแรก เราจะสังเกตจากการกำหนดช่องตารางที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ส่วนที่มีความสำคัญรองลงมา ช่องตารางก็จะลดน้อยลงไปตามลำดับค่ะ และอีกหนึ่งประโยชน์ที่สำคัญของ Grid System คือการแบ่ง layout ของหน้าเว็บไซต์ให้ดูเป็นสัดส่วนสวยงาม และเป็นระเบียบมากขึ้น

 

ดังนั้นเราจะใช้ Grid System  เป็นตัวกำหนดความสมดุล หรือเน้นความสำคัญในส่วนที่ต้องการของชิ้นงานนั่นเองค่ะ อีกทั้งยังช่วยให้เราสามารถทำงานได้สะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้น ทำให้องค์ประกอบของชิ้นงานที่ได้ออกมามีความเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Total Page Visits: 1374 - Today Page Visits: 0