การเขียน Story Board มีดียังไง?

Story Board

การเขียน Story Board มีดียังไง?6 01 การเขียน Story Board มีดียังไง?

การเขียน Story Board มีดียังไง? เคยสงสัยไหมว่าทำไมหนังหรือคลิปวิดีโอบางเรื่องทำออกมาได้ดีเหลือเกินเนื้อเรื่องเนียนกริ๊บปะติดปะต่อเนื้อเรื่องได้ดีมาก หาจุดบกพร่องได้ยากมากๆ เหตุผลมีอยู่ไม่มีกี่ประการเช่น นักแสดงเล่นดีมากผู้กำกับเก่งยอดเยี่ยมเนื้อเรื่องดี แต่เอาจริงๆแล้วทุกอย่างย่อมล้วนต้องใช้การเตรียมความพร้อมที่ดีถ้าคนในวงการบันเทิงวงการที่ทำหนังหรือวิดีโอจะรู้กันดีอยู่ว่าก่อนที่เราจะทำหนังขึ้นมาซักเรื่องหนึ่งนั้น สิ่งที่สำคัญคือการเขียนสตอรี่บอร์ด และแน่นอนฟังหนังเรื่องนั้นมีการเขียนสตอรี่บอร์ดที่ละเอียดมากพอใส่ใจกับทุกความเป็นไปในทุกฉากทุกตอนผลลัพธ์ที่ได้กับหนังเรื่องนั้น คือผลงานที่ดีเยี่ยมหาจุดติจุดบกพร่องได้ยากจริงๆแล้วการเขียนสตอรี่บอร์ดนั้นเป็นสิ่งที่เราต้องใส่ใจมันอาจจะไม่ได้เป็นความยากจนเกินไปแต่มันคือการใส่ใจในและการวางแผนในทุกๆรายละเอียด

เพราะมันเหมือนกับว่าเนื้อเรื่องทั้งหมดนั้น ต้องถูกแยกออกมานำเสนอในสตอรี่บอร์ดก่อน เพื่อจะให้เห็นรายละเอียดและสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดในเรื่องๆนั้น ก่อนที่จะนำเอาไปทำเป็นภาพต่อเนื่อง

การเขียน Story Board มีดียังไง?
Cr.bobchoat.com

 

Story Board คือ การสร้างภาพขั้นตอนตามเนื้อเรื่องที่ต้องการโดยเฉพาะภาพเคลื่อนไหวรายละเอียดที่คุณใส่ใน Story Board อธิบาย และสื่อที่ใช้เช่นข้อความรูปภาพภาพเคลื่อนไหวเสียงวิดีโอ

หลักการเขียน Story Board                                                                                                                                                                    

รูปแบบของการ เขียนสตอรี่บอร์ดประกอบประกอบไปด้วยสองส่วนคือส่วนภาพและเสียง สตอรี่บอร์ด จะวาดภาพใสกรอบสี่เหลี่ยมต่อด้วยการเขียนบทบรรยายหรือ เสียงสนทนาและส่วนสุดท้ายคือการใส่เสียง เช่น เสียงสนทนา เสียงเพลง และเสียงประกอบต่างๆ

สิ่งสำคัญที่อยู่ภายใน Story Board ประกอบด้วย                                                                                                                        

  1. ตัวละครหรือฉากไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ สิ่งของ สถานที่หรือตัวการ์ตูนและสิ่งสำคัญคือการเคลื่อนไหวของสิ่งเหล่านั้น
  2. มุมกล้องทั้งในเรื่องของขนาดภาพ มุมภาพและการเคลื่อนกล้อง
  3. เสียงการพูดกันระหว่างตัวละคร มีเสียงประกอบกรือเสียงดนตรีอย่างไร

ข้อดีของการทำ Story Board

1.ช่วยให้เนื้อเรื่องลื่นไหล เพราะได้อ่านทวนตั้แต่ต้นจนจบ ก่อนจะลงมือ วาดจริง

2.ช่วยให้เนื้อเรื่องไม่เยิ่นเย้อ และหลุดออกนอกประเด็น

3.ช่วยกะปริมาณบทพูดให้พอดีและเหมาะสมกับหน้ากระดาษ

4.ช่วยให้สามรถวาดจบได้ในจำนวนหน้าที่กำหนด

จริงๆแล้วการเขียนสตอรี่บอร์ดนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องนำมาใช้เฉพาะการสร้างหนังหรือการสร้างวีดีโออย่างเดียวเท่านั้น เราสามารถนำเอาหลักการใช้ซอรี่บอร์ดนี้ไปใช้ได้ในในหลายๆทาง ไม่ว่าจะเป็นในด้านการทำกราฟิกต่างๆ เช่น อินโฟกราฟิก ที่จะต้องใช้ภาพในการช่วยสร้างทำให้เกิดความเข้าใจได้ง่ายขึ้นสิ่งเหล่านี้เราต้องมีการลำดับเหตุการณ์เพื่อเกิดความเข้าใจเพราะฉะนี้เราถึงสามารถอัพ สตอรี่บอร์ด มาปรับใช้ในงานทำกราฟิกได้ กระทั่งการใช้ในชื่อประจำวันคุณก็สามารถนำเอา สตอรี่บอร์ด ใช้ได้ก็ทำสตอรี่บอร์ดก็เหมือนการวางแผนชีวิตของคุณวันนี้คุณจะทำอะไรพรุ่งนี้คุณจะทำอะไรการกบฏเหตุการณ์ที่ยังไม่เกิดขึ้นอาจจะไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์แต่มันก็มีส่วน จะทำให้จุดหมายของคนนั้นมีความเป็นไปได้ได้มากขึ้น

 

Total Page Visits: 10565 - Today Page Visits: 4