การปิดบังหน้าเว็บจริง หรือการแอบเปลี่ยนเส้นทางเป็นการละเมิดหลักเกณฑ์ของ Google

เรื่องที่เจ้าของกิจการ ควรรู้ ก่อนจ้างทำเว็บไซต์ ผู้คนในปัจจุบันเริ่มที่จะมีการซื้อขายผ่านทางระบบออนไลน์กันมากยิ่งขึ้น จึงทำให้ธุรกิจด้านขายสินค้าออนไลน์เป็นที่สนใจจากเจ้าของกิจการและร้านค้าทั่วไป

การปิดบังหน้าเว็บจริง หรือการแอบเปลี่ยนเส้นทางเป็นการละเมิดหลักเกณฑ์ของ Google

การปิดบังหน้าเว็บจริง หรือการแอบเปลี่ยนเส้นทางเป็นการละเมิดหลักเกณฑ์ของ Google ใครเคยเจอสแปมการปิดบังหน้าเว็บจริงและ/หรือการแอบเปลี่ยนเส้นทางบ้างคะ เช่นเวลาที่เราจะเข้าเว็บไซต์ กลับลิงค์ไปเส้นทางเนื้อหาอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับเว็บของเราเลย รู้ไหมว่าการปิดบังหน้าเว็บจริงและการแอบเปลี่ยนเส้นทางนั้นเป็นการละเมิดหลักเกณฑ์สำหรับผู้ดูแลเว็บอย่าง Google คะ

การปิดบังหน้าเว็บจริง ก็คือการนำเสนอหน้าเว็บต่อเครื่องมือค้นหาในเวอร์ชันที่แตกต่าง จากที่เสนอต่อผู้ใช้ โดยมีเป้าหมายเพื่อหลอกลวงเครื่องมือค้นหาและให้หน้าเว็บนั้นได้อันดับที่ดีในดัชนีการค้นหานั้นเองคะ ซึ่งจัดว่าเป็น สแปมคะ สแปมการปิดบังหน้าเว็บจริงและ/หรือการแอบเปลี่ยนเส้นทางเป็นการละเมิดหลักเกณฑ์สำหรับผู้ดูแลเว็บของ Google เพราะไม่ถูกต้องตามหลักจริยธรรม ค่ะ ด้วยเหตุนี้ Google จึงได้นำการดำเนินการกับสแปม ที่ทำให้เว็บไซต์นั้นๆ ได้รับผลกระทบ ซึ่งอาจจะเป็นแค่บางส่วนของไซต์หรือบางลิงค์ที่ลิ้งค์มายังไซต์ของคุณก็ตาม โดยทาง Google นั้นจะดำเนินการกับไซต์ใดก็ตามที่ฝ่าฝืนหลักเกณฑ์ผู้ดูแลเว็บของ Google รวมถึงในกรณีที่รู้สึกว่าผู้ใช้กำลังถูกหลอกลวงหรือเอาเปรียบ ตัวอย่างเช่น หากหน้าเดิมของไซต์เต็มไปด้วยคำหลักซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับหน้าเว็บที่แสดงต่อผู้ใช้  Google ก็อาจจะการทำลบไซต์นั้นออกจากดัชนีการค้นหาเลยก็ได้คะ

การเปลี่ยนเส้นทาง คือการส่งผู้เข้าชมไปยัง URL อื่นที่ไม่ใช่ URL ที่ต้องการตั้งแต่แรก ซึ่งอาจมีเหตุผล มากมายในการเปลี่ยนเส้นทาง URL ไปยังหน้าอื่น เช่น เมื่อคุณย้ายไซต์ไปยังที่อยู่ใหม่หรือการรวมหน้าต่างๆ ไว้ใน URL เดียวกัน การเปลี่ยนเส้นทางบางกรณีจะหลอกเครื่องมือค้นหาหรือแสดงเนื้อหาต่อผู้ใช้ที่เป็นมนุษย์ต่างจากเนื้อหาหน้าเว็บเดิมอย่างสิ้นเชิง โดยการเปลี่ยนเส้นทางผู้ใช้ไปยังหน้าอื่นมีเจตนาที่จะแสดงเนื้อหาอื่นนั้น เป็นการละเมิดหลักเกณฑ์สำหรับผู้ดูแลเว็บอย่าง Google ซึ่งการกระทำเช่นนี้ ก็เป็นการหลอกลวงเช่นเดียวกับการปิดบังหน้าเว็บจริงค่ะ เนื่องจากมีความพยายามแสดงเนื้อหาที่แตกต่างกันต่อผู้ใช้และต่อ Googlebot และอาจนำผู้เข้าชมไปยังหน้าอื่นแทนหน้าที่ผู้ใช้ต้องการคะ เพื่อเป็นการแน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณจะไม่ถูกตีความว่าเป็นการปิดบังหน้าเว็บจริง ขอแนะนำให้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ทั่วไป  ดังต่อไปนี้คะ

 

หน้าเว็บใหม่ที่สร้างขึ้นควรจะมีหลักใจความของเนื้อหาใกล้เคียงกับหน้าเดิม และหน้าเว็บใหม่ไม่ควรเปลี่ยนความหมายจากเนื้อหาเดิมหรือเปลี่ยนมุมมองทั่วไปของผู้ใช้ต่อเนื้อหานั้นคะ

ควรอัพเดตซอร์สโค้ดเป็นประจำ เพื่อปรับปรุงข้อมูลอยู่เสมอ

ใช้เครื่องมือดึงข้อมูลเหมือนเป็น Google ใน Search Console เพื่อดึงหน้าเว็บจากพื้นที่บนเว็บไซต์ของคุณค่ะ

เปรียบเทียบเนื้อหาที่ Google ดึงข้อมูลมากับเนื้อหาที่ผู้ใช้เห็น เมื่อเข้าชมเว็บไซต์

หากเนื้อหาแตกต่างกัน ให้ระบุและนำเนื้อหาบนเว็บไซต์ที่แสดงให้กับ Google และผู้ใช้ไม่เหมือนกันออก โดยจะต้องตรวจสอบโค้ดของเว็บไซต์ของคุณบนเซิร์ฟเวอร์

ตรวจหา URL บนเว็บไซต์ที่เปลี่ยนเส้นทางผู้ใช้ไปยังหน้าอื่นแทนหน้าที่ต้องการ

ตรวจหา URL บนเว็บไซต์ที่เปลี่ยนเส้นทางตามเงื่อนไข ตัวอย่างเช่น จะเปลี่ยนเส้นทางเฉพาะผู้ใช้ที่มาจาก Google Search เท่านั้น หรือเฉพาะผู้ใช้ที่มาจากที่อยู่ IP เฉพาะช่วง

หากเว็บไซต์ของคุณเปลี่ยนเส้นทางผู้ใช้ในลักษณะเหล่านี้ ให้ระบุและนำส่วนที่สร้างการเปลี่ยนเส้นทางดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ คุณจะต้องตรวจสอบโค้ดของเว็บไซต์ของคุณบนเซิร์ฟเวอร์

ประเภทการเปลี่ยนเส้นทางเหล่านี้มักเขียนไว้ในรูปแบบ JavaScript หรือในไฟล์ .htaccess อาจจะต้องตรวจสอบระบบจัดการเนื้อหาและปลั๊กอินด้วย

การปิดบังหน้าเว็บจริง หรือการแอบเปลี่ยนเส้นทาง ทั้งหมดเป็นการละเมิดหลักเกณฑ์สำหรับผู้ดูแลเว็บอย่าง Google ซึ่งเป็นการกระทำที่ Google ถือว่าเป็นการหลอกลวงค่ะ เพราะเนื่องจากมีความพยายามที่จะแสดงเนื้อหาที่แตกต่างจากหน้าเว็บที่ผู้ใช้ และต่อGooglebot ได้เข้าชมเข้าชม  โดยอาจนำผู้เข้าชมไปยังหน้าอื่นแทนหน้าที่พวกเขาต้องการอย่างแท้จริงคะ

Total Page Visits: 2239 - Today Page Visits: 3