กล่องบรรจุภัณฑ์ จากกระดาษ

21. กล่องบรรจุภัณฑ์ จากกระดาษ

กล่องบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมาจากวัสดุจากธรรมชาติ ปัจจุบันสามารถผลิตได้จากกระดาษรีไซเคิล เป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนที่เกิดจากกระบวนการทำลายขยะเหล่านี้ และด้วยคุณสมบัติของกระดาษที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรงและทนทาน มีราคาถูก อีกทั้งยังสามารถออกแบบตกแต่งลักษณะและลวดลายได้หลากหลายตามความต้องการ เพื่อดึงดูดใจผู้พบเห็น ทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษจึงได้รับความนิยมแพร่หลาย โดยมักทำขึ้นเพื่อใช้บรรจุผลิตภัฑณ์หรือสินค้าต่างๆ อย่างแพร่หลาย 

ทุกวันนี้กล่องบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษถูกพัฒนาศักยภาพให้เป็นได้มากกว่าแค่ใช้บรรจุสินค้า ให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในการตกแต่งบ้านเรือน ร้านค้า สำนักงาน ต่างๆ โดยวัตถุประสงค์หลักคือการจัดเก็บอุปกรณ์ เอกสาร เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ให้เป็นหมวดหมู่ และวัตถุประสงค์รองคือใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสวยงามและอาจเพิ่มเติมฟังค์ชั่นการใช้งานโดยการเพิ่มความแข็งแรงให้กับเนื้อกระดาษ ให้สามารถรับแรงและน้ำหนักได้มากขึ้น เน้นการออกแบบตกแต่งออกแบบให้ประกอบ จัดเก็บ และเคลื่อนย้ายได้ง่าย จึงถูกพัฒนาไปเป็นกล่องกระดาษเก็บของที่สามารถใช้เป็น ชั้นวางของ โต๊ะหรือ เก้าอี้ได้อย่างลงตัวและสวยงาม 

ชนิดของกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษ 

โดยทั่วไป กล่องบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษ จะผลิตมากจากกระดาษ 2 ชนิด ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างกัน คือ กระดาษลูกฟูกบุด้วยกระดาษคราฟ และ กระดาษแข็ง 

1.กล่องกระดาษลูกฟูก

กล่องเหล่านี้จะถูกนำมาใช้ในการประยุกต์ใช้ที่แตกต่างกันในอุตสาหกรรม เช่น อาหาร, ยา, เครื่องสำอาง, เสื้อผ้าและอื่น ๆ อีกมากมาย พิมพ์ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดเหล่านี้ค่าใช้จ่ายในกล่อง มีอยู่ในมากมายเหลือเฟือของการออกแบบรูปทรงและขนาด เรายังมีการปรับแต่งตามข้อกำหนดที่วางไว้โดยลูกค้า 

2.กล่องกระดาษแข็ง

กล่องกระดาษแข็ง เป็นกล่องบรรจุภัณฑ์ชนิดที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย อาทิเช่น กล่องอาหารเสริม , กล่องครีม , กล่องสบู่ , กล่องอาหาร , กล่องของขวัญ เป็นต้น

ซึ่งกล่องเหล่านี้จะทำจากกระดาษแข็งเกรดสูง ที่มีคุณภาพดีที่สุด กระดาษแข็งเหล่านี้จะนิยมอย่างกว้างขวาง เพราะนอกจากจะทนทานแล้วยังสามารถออกแบบเพื่อเพิ่มความทนทานและประสิทธิภาพในการเป็นหีบห่อที่ดีขึ้น  ปรับเปลี่ยนคุณลักษณะต่างๆ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของเจ้าของสินค้าและผู้บริโภคได้โดยง่ายดาย

ในกระบวนการผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษทั่วไป จะไม่แตกต่างในเรื่องของวัตถุดิบและกรรมวิธีที่ใช้ แต่จะแตกต่างกันในเรื่องของกระบวนการของการขึ้นรูปและการนำไปใช้มากกว่า ซึ่งอาจมีการเพิ่มเติมคุณสมบัติพิเศษเข้าไปกับเยื่อกระดาษเพื่อให้มีความแข็งแรง ทนทาน และออกแบบให้มีหลายรูปทรงตามความต้องการ 

ซึ่งจะเป็นแนวคิดส่วนสำคัญในการเริ่มต้นออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ทุกชนิด เช่น การเพิ่มการเคลือบผิวของผลิตภัณฑ์ด้วยชั้นลามิเนต เพื่อให้เงางามและกันน้ำได้ดี , การปั๊มนูน ของ กล่องปั๊มนูน ที่เพิ่มผิวสัมผัส และความทันสมัย, การปั๊มเคทอง ใน กล่องปั๊มเคทอง เพิ่มสีสัน และความหรูหราให้กับกล่องผลิตภัณฑ์ หรือการออกแบบให้ใช้กระดาษคราฟซ้อนทับกันหลายชั้น เพิ่มความแข็งแรงและขึ้นรูปทรงที่สามารถรับน้ำหนักได้ดี เพื่อผลิตออกมาเป็นถังกระดาษสำหรับใส่ของหรือสินค้า นิยมใช้ในกับสินค้าหลายประเภทในวงการอุตสาหกรรมทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก และล่าสุด กล่องกระดาษคราฟได้ถูกใช้เป็นวัสดุผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่กำลังมาแรง และเป็นที่นิยมทั้งจากผู้ซื้อและนักออกแบบทั่วโลก

Total Page Visits: 2162 - Today Page Visits: 2