ไฟล์ขนาดรูปภาพ ที่เหมาะสมกับสำหรับเว็บไซต์และบล็อก

ไฟล์ขนาดรูปภาพ ที่เหมาะสมกับสำหรับเว็บไซต์และบล็อก

ไฟล์ขนาดรูปภาพ ที่เหมาะสมกับสำหรับเว็บไซต์และบล็อก  รูปก็เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่จะช่วยการสื่อสารของเว็บไซต์อออกไปได้ เพราะรูปหนึ่งรูปสามารถสื่อความหมายไปได้นับร้อยนับพัน คนทำเว็บหลายๆท่าน คงเคยเจอปัญหาเรื่องการอัพโหลดรูปภาพในหน้าเว็บไซต์ ใช่ไหมคะว่า ทำไมรูปของเราที่บรรจงถ่ายมาอย่างลำบากยากเย็น พอนำมาลง เว็บ, บล็อก, ทำไมมันไม่คมชัดเหมือนของคนอื่นเค้า ภาพมีขนาดใหญ่เกินไป หรือเล็กเกินไป ทำให้หน้าเว็บไซต์ขยายออก หรือทำให้รูปภาพที่อยู่ในเว็บไซต์โดนบีบ แสดงผล จึงเป็นต้นเหตุให้เว็บไซต์ไม่สวยงาม เพื่อการแสดงผลรูปภาพที่สวยงามและสมดุลบนหน้าเว็บไซต์  เราสามารถเตรียมรูปภาพที่มีขนาดเหมาะสมสำหรับการแสดงผลในส่วนต่าง ๆ ของหน้าเว็บไซต์

ก่อนอื่นเลยต้องย้อนกลับไปดูธีมที่เราใช้อยู่ปัจจุบันว่าพื้นที่ความกว้างของ content หรือบทความนั้นมีขนาดเท่าไหร่ ยกตัวอย่างเช่นเว็บไซต์ พอมาเปิดในหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุคจะมีขนาดความกว้างของส่วนบทความอยู่ที่ประมาณ 680pixel เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้เปิดเว็บไซต์มาเห็นรูปขนาดเต็มพื้นที่สวยงามก็ควรจะตั้งค่าขนาดความกว้างของรูปที่ขนาดใหญ่สุดไว้ให้เกิน หรือเท่ากับ 680pixel คะ กลับกันเมื่อเปิดเว็บไซต์ผ่านมือถือ แท็บเล็ตหรืออุปกรณ์สื่อสารอื่นๆ ขนาดความกว้างของ content ก็จะเหลือน้อยลงมา หากธีมตัวใดสนับสนุน responsive design อยู่แล้ว รูปที่อัพโหลดขึ้นไปบนเว็บไซต์นั้นก็จะถูกย่อลงมาให้ fit พอดีกับตัว content ที่เหลือน้อยลงมาด้วยคะ

 

 

การออกแบบในส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์ มีดังนี้ค่ะ

Top website คือสิ่งแรกที่คนเข้าเว็บจะเห็น เพราะฉะนั้นต้องเด่นและสวยงาม ดึงดูดใจ ภาพที่แสดงควรจะมีความกว้าง 1980 พิกเซล  ส่วนความสูงไม่จำกัดคะ เพื่อการแสดงผลรูปภาพที่สวยงามและสมดุลบนหน้าเว็บไซต์

Slide website ภาพที่นำมาแสดง ควรมีขนาดความกว้างและความยาวเท่ากันทุกภาพ เราสามารถกำหนดความกว้าง ได้ 2 แบบ คือ ขนาด  1980 พิกเซล  และ1170 พิกเซลคะ

Widget body เนื้อหาเว็บ ซึ่งประกอบด้วย content , product , forum , slide , gallery และ Customize รูปควรมีขนาด Slide กว้าง 1980 พิกเซล   Boxed 1170 พิกเซล

Footer website หรือส่วนท้ายของเว็บ ซึ่งเป็นส่วนปิดหน้าเว็บ ที่บอกรายละเอียดต่าง ๆ ของเว็บไซต์ เช่น e-mail หรือ โทรศัพท์ และยังเป็นจุดที่เหมาะจะใส่ counter ที่ใช้นับจำนวนผู้เข้าใช้บริการ ทำให้ทราบความก้าวหน้าของเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี ควรจะมีความกว้าง 1980 พิกเซล

ทั้งหมดนี้ก็เป็นรายละเอียดของขนาดรูปภาพที่เหมาะสมกับเว็บไซต์และบล็อก ซึ่งผู้ดูแลและออกแบบเว็บไซต์นั้น ควรจะต้องเอาใจใส่กับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับรูป เพื่อที่จะให้รูปที่เราต้องการจะนำเสนอ เข้าถึงผู้ที่เข้ามาชมได้อย่างสมบูรณ์นั่นเองคะ

 

โดย..เจ้าน้อย..

Total Page Visits: 5245 - Today Page Visits: 2